Dùng nồi cơm điện có thể làm bánh ruốc bông xốp với 1 thành phần cực lạ miệng mà lại ngon bổ

Bun,
Đánh giá:
Chế biến 70 phút
Độ phức tạp Trung bình
Chi phí 40000 đồng
Khẩu phần 4 người

Không cần lò nướng bạn cũng có thể làm bánh ruốc bông xốp thơm ngon ai ăn cũng khen.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Bột mì đa dụng300g
  • 2. Sữa tươi không đường200ml
  • 3. Đậu xanh nguyên hạt50g
  • 4. Đường nâu8g
  • 5. Men nở (instant yeast)3g
  • 6. Trứng2 quả
  • 7. Rong biểnVừa đủ
  • 8. RuốcVừa đủ
  • 9. Dầu ănVừa đủ

Cách làm bánh ruốc bằng nồi cơm điện

1

Ngâm đậu và hấp đậu

Đậu xanh đem vo sạch rồi ngâm nước. Thời gian ngâm qua đêm là tốt nhất. Sau thời gian ngâm, hạt đậu nở, nứt vỏ, lúc này đổ ra rá cho ráo nước. Sau đó đun sôi một nồi nước, rồi cho đậu vào hấp. Thời gian hấp khoảng 30 - 40 phút.
Dùng nồi cơm điện có thể làm bánh ruốc bông xốp với 1 thành phần cực lạ miệng mà lại ngon bổ - Ảnh 2.

Cách làm bánh ruốc bằng nồi cơm điện

2

Đánh trứng

Đập 2 quả trứng vào tô, đánh tan.
Dùng nồi cơm điện có thể làm bánh ruốc bông xốp với 1 thành phần cực lạ miệng mà lại ngon bổ - Ảnh 4.

Cách làm bánh ruốc bằng nồi cơm điện

3

Trộn bột

Trộn 200ml sữa với 3g men với nhau, để sang một bên trong khoảng 5 phút. Sau đó dùng một tô lớn, cho bột mì, trứng đánh tan, 8g đường nâu và phần men sữa ở trên vào trộn đều. Dùng đũa trộn cho tới khi hỗn hợp bột đồng nhất. 
Dùng nồi cơm điện có thể làm bánh ruốc bông xốp với 1 thành phần cực lạ miệng mà lại ngon bổ - Ảnh 6.

4

Ủ bột 

Khi hỗn hợp bột đã đồng nhất, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột lại. Để ở nhiệt độ phòng cho tới khi bột nở gấp 1,5 tới 2 lần so với lượng bột ban đầu.
5

Trộn bột với đậu xanh hấp

Sau khi bột đã nở bạn trộn phần đậu xanh hấp vào, khuấy đều cho đậu xanh đồng nhất với bột.
Dùng nồi cơm điện có thể làm bánh ruốc bông xốp với 1 thành phần cực lạ miệng mà lại ngon bổ - Ảnh 9.

6

Đổ bột vào nồi cơm điện

Phết một lớp dầu mỏng vào trong ruột nồi cơm điện sau đó đổ bột bánh vào. Gõ nhẹ nồi để bột bánh dàn đều. Sau đó rắc ruốc và rong biển trộn đều lên trên mặt bột.
Dùng nồi cơm điện có thể làm bánh ruốc bông xốp với 1 thành phần cực lạ miệng mà lại ngon bổ - Ảnh 11.

7

Hấp bánh ruốc

Bật nồi cơm điện ở chế độ Cook sau đó đợi nồi cơm chuyển chế độ Warm. Thời gian hấp bánh ruốc khoảng 15 phút là bánh chín. Có thể kiểm tra xem bánh chín hay chưa bằng cách dùng tăm xiên vào bánh, thấy tăm khô là bánh đã chín rồi.
Dùng nồi cơm điện có thể làm bánh ruốc bông xốp với 1 thành phần cực lạ miệng mà lại ngon bổ - Ảnh 13.

Mở nắp nồi cơm điện nhưng vẫn để bánh trong nồi. Vì chênh lệch nhiệt độ sẽ khiến bánh bị xẹp. Nên bạn đợi tới khi nhiệt độ trong nồi và bên ngoài gần bằng nhau thì mới lấy bánh ra. Cắt bánh thành từng miếng rồi thưởng thức. 

Dùng nồi cơm điện có thể làm bánh ruốc bông xốp với 1 thành phần cực lạ miệng mà lại ngon bổ - Ảnh 14.

Bánh có thể để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày, khi ăn chỉ cần cho quay lại lò vi sóng khoảng 20 giây cho bánh ấm lại là được. Đây sẽ là món ăn sáng hoặc bữa xế tuyệt vời cho cả nhà đặc biệt là các bạn nhỏ đấy!

Chúc bạn thành công với món bánh ruốc này!

Tác dụng của hạt đậu xanh

Đậu xanh chứa nhiều dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa như chất xơ hay kháng tinh bột. Trong 202gr đậu xanh nấu chín có tới 15,4g chất xơ, đặc biệt là một loại chất xơ hòa tan có tên là pectin. Chất xơ này có thể tăng tốc độ tiêu hóa thức ăn, từ đó giúp bạn tránh các vấn đề về đường tiêu hóa.

Chất kháng tinh bột trong đậu xanh đóng vai trò như chất xơ hòa tan, có ích cho lợi khuẩn đường ruột. Các lợi khuẩn này sẽ tiêu hóa kháng tinh bột và biến loại tinh bột này thành các axit béo chuỗi ngắn như butyrate. Butyrate có chức năng nuôi dưỡng các tế bào ruột già, tăng cường khả năng miễn dịch đường ruột và thậm chí làm giảm nguy cơ ung thư ruột già.

Chia sẻ