Tin tức làm đẹp, giải trí, phụ nữ, cuộc sống gia đình, thời trang
Xem bản thử nghiệm
Tải Ứng Dụng Đọc Tin Afamily
tư vấn sức khỏe tình dục

Đừng làm điều này nếu không muốn bị lây bệnh qua đường tình dục

17-03-2016 14:02:15

Nếu không có ý thức tự bảo vệ mình, bạn hoàn toàn có thể mắc bệnh tình dục từ bạn tình mà không hề biết.

Chào bác sĩ, em có một băn khoăn muốn được bác sĩ tư vấn như sau. Chồng em có biểu hiện ngứa, nổi mụn ở "chỗ kín". Vợ chồng em đã kiêng "chuyện ấy" một tuần nhưng hôm vừa rồi vì không kiềm chế được nên chúng em đã "quan hệ" trong bồn tắm nước ấm. 

Chồng em nói rằng như vậy sẽ không sợ lây bệnh vì có nước làm sạch rồi. Mấy hôm nay em cũng có biểu hiện ngứa "vùng kín". Em rất lo mình lây bệnh của chồng. Bác sĩ cho em hỏi, liệu em có thể bị lây bệnh không và bệnh này nguy hiểm lắm không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sĩ! (Hoàng Huyền)

Trả lời:

Bạn Hoàng Huyền thân mến!

Qua lời kể của bạn, chúng tôi khuyên bạn và chồng nên đi khám ngay lập tức. Triệu chứng ngứa, nổi mụn ở "chỗ kín" của chồng bạn có thể là biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục - một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Và khi bạn có "quan hệ" với chồng, dù là trong môi trường nào nữa thì cũng vẫn có thể lây bệnh. 

lây bệnh tình dục
Nếu không có ý thức tự bảo vệ mình, bạn hoàn toàn có thể mắc bệnh tình dục từ bạn tình mà không hề biết. Ảnh minh họa

Suy nghĩ của chồng bạn cũng giống với nhiều người khác, đó là cho rằng "quan hệ" trong môi trường nước, nhất là nước ấm thì có thể loại bỏ các tác nhân lây bệnh qua đường tình dục. Nhưng thực tế không phải vậy. Các vi khuẩn, virus gây bệnh có thể tồn tại trong môi trường nước, thậm chí chúng còn sinh sôi nhanh hơn nếu trong vùng nóng ẩm. Hơn nữa, nhiệt độ ấm của nước còn làm cho các lỗ chân lông trên cơ thể 2 người nở to hơn, từ đó tăng cơ hội cho vi trùng xâm nhập, gây tổn thương và lây bệnh. 

Nếu chồng bạn đã có dấu hiệu bệnh như vậy và cả hai không kiềm chế được thì tốt hơn nên sử dụng bao cao su trong khi "quan hệ". Bao cao su có ưu điểm hơn các biện pháp tránh thai khác ở chỗ ngoài tác dụng tránh thai nó còn giảm nguy cơ lây lan bệnh qua đường tình dục. Tuy nhiên, biện pháp này cũng chỉ giảm nguy cơ chứ không bảo vệ bạn được 100%.

Bởi vậy, nếu vợ chồng bạn đã có "quan hệ" không an toàn trong thời gian chồng bạn có triệu chứng mắc bệnh tình dục thì bạn cũng có nguy cơ lây bệnh rất cao, cụ thể đến giờ đã có dấu hiệu ngứa "vùng kín". 

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả mụn rộp sinh dục đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nam và nữ giới. Ngoài tác động khiến bệnh nhân khó chịu, mệt mỏi, nó có thể làm suy giảm sức đề kháng, miễn dịch... Thậm chí, nếu không được điều trị sớm, kịp thời, nó còn có thể lan rộng đến các bộ phận khác trong cơ quan sinh sản, ảnh hưởng đến khả năng có con sau này.

Vì vậy, tốt nhất, bạn nên cùng chồng đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên sản khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh lan rộng và nặng hơn khiến việc điều trị gặp khó khăn.

Chúc vợ chồng bạn vui khỏe!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

 BS. Hoa Hồng / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

Bệnh tình dục

 

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

 

Phòng tránh bệnh tình dục

 

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

 

tư vấn sức khỏe tình dục

 

Bệnh phòng the

Đừng ngưỡng mộ cuộc sống của người khác bởi vì...

Đừng ngưỡng mộ cuộc sống của người khác bởi vì...