Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ cho đúng cách

02-05-2011 06:00:00

Em dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương để rửa vùng kín hàng ngày. Liệu em rửa mỗi ngày 1 lần thì có được không? Nên rửa bằng nước thường hay dung dịch vệ sinh?

Chào bác sỹ. Em năm nay 22 tuổi, chưa lập gia đình. Em dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương để rửa vùng kín hàng ngày từ năm em 19,20 tuổi. Em có đọc trên báo chí là "không nên lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ"nhưng em không hiểu rõ thế nào là "lạm dụng".

Liệu em rửa bằng Dạ Hương mỗi ngày 1 lần thì có được không? Mỗi ngày nên rửa vùng kín mấy lần? Nên rửa bằng nước thường hay dung dịch vệ sinh? Em mong bác sỹ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (hacgiay)
 

Trả lời:

Chào em,

Dung dịch vệ sinh phụ nữ không phải là thuốc trị bệnh. Đó chỉ là một dạng dung dịch tẩy rửa được đặc chế dành riêng cho việc vệ sinh vùng kín.

Em không nên lạm dụng việc dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ để vệ sinh, như vậy sẽ làm mất cân bằng độ pH tự nhiên trong âm đạo. Vì môi trường tự nhiên của âm đạo có độ pH = 3,8 - 4,8, nếu khi bị nấm ngứa người bệnh sử dụng loại thuốc vệ sinh phụ nữ có độ pH dưới 4,5 (thấp hơn độ pH của âm đạo) sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển. Những loại thuốc vệ sinh phụ nữ có độ pH dưới 4,5 chỉ dùng trong trường hợp không nhiễm nấm.

Em chỉ nên dùng khi đến tháng và vệ sinh trước/ sau khi QHTD, còn bình thường, nếu em muốn sạch sẽ có thể dùng xà bông/ sữa tắm hoặc dung dịch muối pha loãng là cũng được rồi.

Tuy nhiên, em cũng không nên dùng dung dịch vệ sinh này để thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo. Một số thành phần của thuốc như chlorine, chất khô da... dễ gây viêm âm đạo.

Thụt rửa trong tình trạng viêm nhiễm âm hộ, âm đạo có thể gây nhiễm trùng ngược lan rộng, khiến tình trạng viêm nhiễm đang ở tại chỗ sẽ lây lan rộng, bệnh tình trầm trọng và khó chữa hơn.
 

Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ cũng tương tự như cách dùng xà phòng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tuyệt đối không dùng thuốc rửa phụ khoa để vệ sinh các vùng khác trên cơ thể.

Khi sử dụng thuốc rửa phụ khoa, nếu thấy vùng kín bị nóng rát, đỏ bất thường và khó chịu, em nên ngưng sử dụng ngay và đến bác sĩ. Có thể em đã bị dị ứng với một thành phần nào đó trong thuốc rửa.

Thân ái!

vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn 24/7: 1900599921 hoặc 19003477

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần  được tư vấn  xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vn


 Nhật Minh /
Từ Khóa

vệ sinh đúng cách ngày đèn đỏ

Clip ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong đám cưới của Ngọc Hiền - Hằng Ngân

Clip ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong đám cưới của Ngọc Hiền - Hằng Ngân