Đột nhập vườn rau siêu sạch ở Đà Lạt
Thay vì ngồi trong nhà hàng thưởng thức các món rau như một đặc sản Đà Lạt, chúng tôi đã có một chuyến đi tới những trang trại sản xuất rau siêu sạch.
Không thấy cảnh nông dân chân lấm tay bùn mà thay vào đó họ sử dụng internet, điện thoại, nhận đơn đặt hàng, lập kế hoạch sản xuất, viết nhật ký theo dõi cho trang trại đầy chuyên nghiệp.
Về hưu trồng rau sạch
Xuất thân là người kinh doanh khách sạn và bất động sản bà Thu Cúc tại Suối Vàng, Đà Lạt quyết định về hưu để trồng rau sạch. Hầu như ngoài đam mê bà không có kinh nghiệm về nông nghiệp mà phải tự học từng bước thông qua các tài liệu và tư vấn của bạn bè.
Hiện nay bà sở hữu trang trại trồng rau sạch hơn 6,000m2 các loại rau mùi như ngò, húng quế tây… và 6.000 m2 các loại cây trồng khác cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Hàng ngày công việc chính của bà là nhận email đặt hàng, lên kế hoạch phân bố nhân công sản xuất, ghi chép nhật ký cho từng loại rau và luôn có kỹ sư nông nghiệp hỗ trợ mọi lúc.
Theo bà các loại rau mùi tuỳ theo loại, có loại đến 3 hoặc 5 năm mới phải thay giống một lần nên vốn đầu tư thấp mà thu nhập các loại rau này rất cao, từ 200 – 350.000/kg. Bên cạnh đó toàn bộ trang trại trong nhà kính nên không bị tác động bởi sâu bệnh.
Trang trại rau sạch theo tiêu chuẩn toàn cầu
Năm 2007, Ông Đinh Xuân Toản, nông dân tại xã Đạ Ròn, Đơn Dương, Lâm Đồng bắt đầu sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn Global GAP. Ông cho biết: “Ban đầu thấy khá bất tiện vì chúng tôi phải học hỏi kỹ thuật chăm sóc mới bằng cách như cách ly, cách sử dụng phân bón, ghi nhật ký… Trước đây chúng tôi chỉ làm theo kinh nghiệm nên thường xảy ra nhầm lẫn nên việc ghi chép đã giúp chúng tôi rút được kinh nghiệm cho các vụ mùa sau”.