Đột nhập vườn rau siêu sạch ở Đà Lạt

Admicro - Lê Hà,
Chia sẻ

Thay vì ngồi trong nhà hàng thưởng thức các món rau như một đặc sản Đà Lạt, chúng tôi đã có một chuyến đi tới những trang trại sản xuất rau siêu sạch.

Không thấy cảnh nông dân chân lấm tay bùn mà thay vào đó họ sử dụng internet, điện thoại, nhận đơn đặt hàng, lập kế hoạch sản xuất, viết nhật ký theo dõi cho trang trại đầy chuyên nghiệp.

Về hưu trồng rau sạch

Xuất thân là người kinh doanh khách sạn và bất động sản bà Thu Cúc tại Suối Vàng, Đà Lạt quyết định về hưu để trồng rau sạch. Hầu như ngoài đam mê bà không có kinh nghiệm về nông nghiệp mà phải tự học từng bước thông qua các tài liệu và tư vấn của bạn bè.

Đột nhập vườn rau siêu sạch ở Đà Lạt 1
Trang trại sản xuất rau sạch

Hiện nay bà sở hữu trang trại trồng rau sạch hơn 6,000m2 các loại rau mùi như ngò, húng quế tây… và 6.000 m2 các loại cây trồng khác cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Hàng ngày công việc chính của bà là nhận email đặt hàng, lên kế hoạch phân bố nhân công sản xuất, ghi chép nhật ký cho từng loại rau và luôn có kỹ sư nông nghiệp hỗ trợ mọi lúc.
 
Đột nhập vườn rau siêu sạch ở Đà Lạt 2
Bà Cúc và vườn rau mùi

Đột nhập vườn rau siêu sạch ở Đà Lạt 3
Lựa chọn rau quả trước khi giao cho khách hàng

Theo bà các loại rau mùi tuỳ theo loại, có loại đến 3 hoặc 5 năm mới phải thay giống một lần nên vốn đầu tư thấp mà thu nhập các loại rau này rất cao, từ 200 – 350.000/kg. Bên cạnh đó toàn bộ trang trại trong nhà kính nên không bị tác động bởi sâu bệnh.
 
Đột nhập vườn rau siêu sạch ở Đà Lạt 4
Vườn cà chua siêu sạch đang trong kỳ thu hoạch
 
Hiện nay bà là đối tác chính cung cấp nông sản cho Metro Cash & Carry Việt Nam, bà cho biết: “Làm việc với đối tác lớn được hỗ trợ kỹ thuật tận nơi, cam kết mua từ khi xuống giống nên tôi vừa thu nhập ổn định mà chẳng cần lo nghĩ gì nhiều
 
Trang trại rau sạch theo tiêu chuẩn toàn cầu

Năm 2007, Ông Đinh Xuân Toản, nông dân tại xã Đạ Ròn, Đơn Dương, Lâm Đồng bắt đầu sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn Global GAP. Ông cho biết: “Ban đầu thấy khá bất tiện vì chúng tôi phải học hỏi kỹ thuật chăm sóc mới bằng cách như cách ly, cách sử dụng phân bón, ghi nhật ký… Trước đây chúng tôi chỉ làm theo kinh nghiệm nên thường xảy ra nhầm lẫn nên việc ghi chép đã giúp chúng tôi rút được kinh nghiệm cho các vụ mùa sau”.
 
Đột nhập vườn rau siêu sạch ở Đà Lạt 5
Giống cà tím mới sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn
 
Hiện nay ông Toản cùng 20 chủ trang trại khác hợp tác cung cấp rau sạch cho METRO mỗi ngày. Nhóm sản xuất của ông cung cấp các mặt hàng nông sản như cà chua, cà tím, xà lách mỡ, ớt chuông… vào chính vụ mỗi hộ thu nhập từ 20 đến 25 triệu đồng mỗi ngày.
 
Đột nhập vườn rau siêu sạch ở Đà Lạt 6
Ông Toản và vườn cà chua bán thuỷ canh khổng lồ

Đột nhập vườn rau siêu sạch ở Đà Lạt 7
Những trái cà chua sạch đang chờ ngày thu hoạch
 
Ông Toản cũng là trang trại tiên phong thử nghiệm những giống cây trồng mới. Giống cà chua trồng trồng bán thuỷ canh trồng trong nhà kính cho năng suất mỗi cây từ 7 đến 8kg, giống cà tím mới đang canh tác cũng cho năng suất cao cho từ 4 đến 5 tấn mỗi ngày vào chính vụ cao hơn giống thường từ 1,5 đến 2 tấn trên cùng diện tích và hạn chế tối đa dùng thuốc trừ sâu.

Đột nhập vườn rau siêu sạch ở Đà Lạt 8
Chuẩn bị cho một vụ rau mới
 
Nhà nhà ưa chuộng rau an toàn, chúng tôi làm rau sạch cũng cảm thấy tự tin với định hướng của mình hơn. Tương lai các anh chị cũng có thể thưởng thức rau sạch tươi ngon tại bất cứ đâu không riêng gì Đà Lạt”; ông Đinh Xuân Toản chia sẻ đầy tin tưởng.
Chia sẻ