Đổi vị với món cơm thập cẩm kiểu Nhật cho bữa ăn vừa ngon, vừa đủ chất

M. Trang,
Chia sẻ

Vẫn là cơm trắng kết hợp với thịt và rau củ thôi, nhưng làm theo công thức này, bữa ăn sẽ mới lạ hơn nhiều.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món cơm thập cẩm của người Nhật. Món ăn này có phần tương đồng với món cơm trộn Hàn Quốc, vì tất cả các nguyên liệu gồm cơm, thịt, rau củ đều được trộn đều trong 1 bát.

Thi thoảng thử đổi vị cho bữa ăn gia đình với món cơm thập cẩm này, đảm bảo cả người lớn lẫn trẻ con đều sẽ thích đấy.

Đổi vị với món cơm thập cẩm kiểu Nhật cho bữa ăn vừa ngon, vừa đủ chất - Ảnh 1.

Cơm thập cẩm kiểu Nhật

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cơm thập cẩm

1. Gạo: 1 bát con

2. Thịt nạc vai: 200gr

3. Rau củ: 20gr nấm kim châm, 20gr nấm linh chi, 20gr nấm đông cô, 1 củ cà rốt, 100gr đậu Hà Lan, 30gr ngô ngọt

4. Đậu hũ chiên: 120gr

5. Gia vị: Nước tương Kikkoman, muối, hạt nêm, hạt tiêu xay.

Cách nấu cơm thập cẩm kiểu Nhật

- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn vo 1 bát gạo với nước rồi để ráo. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu hoặc bào thành sợi dài. Các loại nấm rửa sạch, cắt vừa ăn. Rửa qua đậu Hà Lan và ngô ngọt với nước.

Thịt heo rửa sạch, thái lát mỏng. Đậu hũ chiên cắt nhỏ.

Đổi vị với món cơm thập cẩm kiểu Nhật cho bữa ăn vừa ngon, vừa đủ chất - Ảnh 2.

Sơ chế các nguyên liệu

- Bước 2: Xào thịt và rau củ

Bạn cho khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già rồi cho phần thịt heo đã cắt nhỏ vào. Đảo khoảng 2 phút trên lửa vừa cho thịt chín săn lại. Bạn có thể nêm thêm chút muối hoặc hạt tiêu nếu thích trước khi tắt bếp và cho thịt ra đĩa.

Đổi vị với món cơm thập cẩm kiểu Nhật cho bữa ăn vừa ngon, vừa đủ chất - Ảnh 3.

Xào chín thịt trước

Tiếp theo, bạn cho các loại nấm và rau củ đã sơ chế vào chảo, đảo đều tay khoảng 2 phút trên lửa vừa để các nguyên liệu chín tới.

Đổi vị với món cơm thập cẩm kiểu Nhật cho bữa ăn vừa ngon, vừa đủ chất - Ảnh 4.

Xào riêng rau củ

- Bước 3: Nấu cơm thập cẩm

Bạn cho vào bát 500ml nước lọc, 3 thìa canh đường kính, 2 thìa canh hạt nêm, 100ml nước tương Kikkoman. Khuấy thật kỹ để gia vị tan, quện vào nước lọc và nước tương. Bát nước này chính là "linh hồn" của món cơm thập cẩm này đấy.

Tiếp theo, bạn cho gạo đã vo vào nồi cơm điện cùng phần nước tương vừa pha. Xếp thịt heo và rau củ đã xào lên. Cuối cùng, thêm cả đậu hũ chiên vào rồi bấm nút nấu là xong!

Đổi vị với món cơm thập cẩm kiểu Nhật cho bữa ăn vừa ngon, vừa đủ chất - Ảnh 5.

Giờ thì đợi gạo nấu thành cơm thôi

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cơm thập cẩm kiểu Nhật rồi đấy! Trước khi xới cơm ra bát, đừng quên dùng đũa hoặc thìa trộn đều gạo và các nguyên liệu.

Đổi vị với món cơm thập cẩm kiểu Nhật cho bữa ăn vừa ngon, vừa đủ chất - Ảnh 6.

Cơm thập cẩm kiểu Nhật

Khi ăn món cơm thập cẩm này, bạn hãy nhai thật chậm và kỹ để cảm nhận được vị ngọt thơm của từng hạt cơm đã ngấm nước tương cùng vị ngọt từ thịt và các loại nấm, rau củ. Bạn có thể linh động thêm các loại nấm hoặc rau củ khác như khoai lang hoặc khoai tây nếu thích.

Đổi vị với món cơm thập cẩm kiểu Nhật cho bữa ăn vừa ngon, vừa đủ chất - Ảnh 7.

Món cơm thập cẩm thơm ngon, lạ miệng

Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon với món cơm thập cẩm này nhé!
Chia sẻ