Hóa chất rấm chín hoa quả: ăn vào sẽ thủng dạ dày?

,
Chia sẻ

Hóa chất này đã được đưa vào VN từ 2-3 năm nay, tuy nhiên Cục BVTV vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về tính chất độc hại đối với người sử dụng

Ethrel dùng kích thích cao su ra mủ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hoá chất Ethrel có xuất xứ từ Công ty hữu hạn Hóa chất Phùng Xuân, trụ sở tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Do là loại hoá chất nằm ngoài danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép sử dụng tại VN, nên Ethrel chủ yếu được đưa vào VN bằng con đường nhập lậu.


Theo khuyến cáo, người dân không nên dùng Ethrel để “tắm” hoa quả

Một số chuyên gia cho chúng tôi  biết, do trong những năm gần đây người dân ít sử dụng đất đèn hoặc các loại chất thông thường khác như tro, trấu, cát, đất... để ủ, rấm hoa quả, nên một số người đã nhanh chân đưa Ethrel vào thay thế. Theo nhiều bà con sử dụng loại hóa chất này, họ không biết Ethrel có hại thế nào, chỉ thấy rấm nhanh chín là mua về dùng.

Còn theo phân tích bước đầu của một cơ quan ngành BVTV, loại thuốc thúc chín hoa quả có thành phần chính là Ethrel. Hoạt chất này có trong danh mục thuốc điều hòa sinh trưởng, nhưng chỉ được dùng để kích thích cao su ra mủ. Hoạt chất Ethrel hay Ethenol đều có chung gốc là Etylen - loại chất độc, hàm lượng cho phép sử dụng rất nhỏ. Trên thế giới, nhiều nước đã cấm hoàn toàn việc sử dụng thuốc này vào việc thúc chín quả.

Nhiều ý kiến trái ngược

Theo một phân tích khoa học, nếu phun hoặc nhúng củ, quả vào hóa chất Etylen thì dư lượng thuốc còn tồn trong củ, quả dễ gây ngộ độc cho người ăn. Nguy hiểm hơn, Etylen tác dụng với thành phần Nitrat trong quả sẽ tạo ra Etylenglycol dinitrat - một chất rất độc, hàm lượng cho phép là dưới 0,3mg/m3 (có thể pha loãng 0,2mg với 1m3 nước vẫn làm quả chín và không gây độc hại).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thực ra chất Ethrel đã được đưa vào VN từ 2-3 năm nay và được rất nhiều các công ty, viện nghiên cứu khảo, kiểm nghiệm, nhưng không hiểu sao đến nay Cục BVTV vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về loại hoá chất này, có độc hại hay không độc hại. 


Một nhà khoa học khác thì cho rằng: Nếu dùng Ethrel với một lượng rất ít thì không gây độc hại, song một số nước (như Thái Lan) đã cấm sử dụng chất này vì khi dùng Ethrel mà để nước mưa thấm vào thì chúng sẽ chuyển hoá thành axit, ăn vào sẽ gây thủng dạ dày (nếu phun quá liều sẽ làm thối quả).

Nhà khoa học này khuyến cáo: Bà con nông dân không nên sử dụng quá nhiều thuốc Ethrel trong việc thúc chín hoa quả. Còn theo TS.Trần Khắc Thi - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, hoạt chất Ethrel cũng có trong đất đèn, song nếu dùng ở dạng lỏng để bôi hoặc ngâm tẩm hoa quả thì rất độc hại và cũng không nên dùng.

Khác với quan điểm trên, trao đổi với chúng tôi, TS. Nguyễn Trường Thành- Trưởng Bộ môn thuốc, Viện BVTV cho biết: “Ethrel chỉ là loại hoá chất có tác dụng làm quả chín bằng việc giải phóng Etylen trong quả, dùng để thay thế cho đất đèn”. Một nghiên cứu khác của TS. Trần Hạnh Phúc - Công ty TNHH Long Đỉnh (TP. HCM) lại chỉ ra rằng: Ethrel là một chất không màu, không mùi, dễ hòa tan trong nước, ít độc với người và gia súc.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, Ethrel có tác dụng giúp cho một số trái chưa già có khả năng chín được như chuối, xoài; tăng màu vàng đẹp của trái cây; giúp cho các cây có múi giảm bệnh khô, chai, sượng khi chín. Theo một cán bộ của ngành y tế, mặc dù còn có nhiều ý kiến khác nhau về chất Ethrel, nhưng tốt nhất người dân không nên sử dụng loại hoá chất này vào việc “tắm” chín hoa quả bởi nếu có sự can thiệp của bất cứ hoá chất nào vào thực phẩm thì đó cũng là điều cần tránh.

Theo NTNN

Chia sẻ