Điều trị ngứa rát "vùng kín"

14-01-2010 12:13:00

Chồng em có ham muốn về "chuyện ấy" khá mạnh nhưng vì em còn đi học nên chúng em rất hạn chế "chuyện ấy”, mỗi tuần chỉ quan hệ một lần, nhưng mỗi lần lại làm 3-4 "hiệp".

Hiệp đầu em còn thấy thỏa mãn nhưng những hiệp sau thì không như mong muốn vì em bị khô nên thấy rất đau rát và khó vào. Có lần vừa "xong" là tự nhiên em bị chảy máu. Nửa tháng trước em đi tiểu bị rát, buốt và hay mắc tiểu hoài, đi khám thì bác sĩ cho biết bị nhiễm nấm Candida và cho thuốc uống trong 6 ngày, nhưng em chỉ uống và đặt thuốc 3 ngày (do bị ra máu nên không thể đặt thuốc) mà chỉ uống thuốc.

Ngoài ra em còn bị nang trong buồng trứng nhưng lành tính nên rất lo lắng về khả năng làm mẹ. Xin bác sĩ cho biết em bị bệnh gì và có cần phải kiêng "chuyện ấy" không? (một bạn đọc)


- Trả lời:

Chuyện quan hệ vợ chồng, như bạn kể thì cũng bình thường, nhưng cần phải có sự hòa hợp giữa hai bên mới cảm thấy hài lòng và vui vẻ hơn. Một khi bạn không mong muốn nữa,̀ chắc chắn sẽ làm giảm các dịch nhờn âm đạo, gây cảm giác đau, khó chịu và trong điều kiện đó thì sẽ dễ bị trầy xước, có thể làm chảy máu.

Hiện bạn đang nhiễm nấm Candida và triệu chứng thường gặp là ngứa, có cảm giác rát bỏng vùng âm hộ, âm đạo, đau khi giao hợp, thỉnh thoảng có tiểu rát... Nếu bạn thấy có chảy máu có thể là do tình trạng trầy xước, hoặc có hiện tượng viêm nhiễm gây phù nề dễ tổn thương... Bạn cần điều trị tích cực mới có hiệu quả.

Trong thời gian điều trị, bạn nên kiêng cữ quan hệ để việc điều trị sớm có kết quả. Còn vấn đề u nang buồng trứng thì cần theo dõi thêm để xác định là u cơ năng hay u thực thể, nếu là u cơ năng,̀ sẽ tự biến mất sau một thời gian, nếu u thực thể cần theo dõi thêm và tùy mức độ, bác sĩ trực tiếp thăm khám sẽ cho biết về việc đều trị cụ thể hơn.

Theo BS Trần Thị Kim Chi

(Chi cục Dân số & Kế hoạch hóa gia đình)

Phụ nữ Online

 PV /

Mỹ Tâm "đi bão" mừng chiến thắng

Mỹ Tâm "đi bão" mừng chiến thắng