Điều nguy hiểm không phải ai cũng biết khi làm món bánh Mochi trứ danh Nhật Bản

Hồng Nam,
Chia sẻ

Nhắc đến Nhật Bản, ngoài món sushi trứ danh thì không thể không nói đến món bánh gạo truyền thống mochi được hàng triệu người trên thế giới ca ngợi bởi sự tinh tế, hài hòa ẩn chứa trong đó.

Nhắc đến xứ sở mặt trời mọc người ta thường nghĩ về nền văn hóa ẩm thực tinh tế và độc đáo. Không chỉ nổi tiếng về những món ăn hải sản tươi sống, giàu chất dinh dưỡng, Nhật Bản cũng nổi danh với những món bánh truyền thống mang trong mình những nét đẹp tinh hoa của đất nước này.

Nói đến đây, chúng ta không thể không nhắc đến bánh gạo mochi, loại bánh truyền thống được nhiều người ưa thích của Nhật Bản. Mochi có lớp vỏ mềm mịn với phần nhân ngọt ngào mà không kém phần thanh đạm. Không chỉ được người dân Nhật yêu thích mà mochi còn được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Riêng đối với Nhật Bản, mochi là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ tết, sum họp gia đình. Vào những ngày đầu năm mới, người ta tin rằng ăn bánh mochi sẽ đem lại cho họ một năm mới may mắn, sức khỏe và trường thọ.

tinh tế
Mochi là món bánh gạo truyền thống nổi tiếng của người Nhật Bản.

Để làm ra một món bánh tinh tế và hấp dẫn như thế tất nhiên quy trình làm ra nó rất cầu kỳ và đòi hỏi những người làm bánh phải có đôi bàn tay khéo léo, tài hoa và truyền vào đó tình yêu cũng như sự nhiệt huyết.

Theo cách làm truyền thống thì người ta sẽ hấp chín hỗn hợp gạo nếp có tên là "mochigome" cùng một chút đường cát; tiếp theo đó một nhóm người sẽ dùng chày thay phiên nhau đập dập, giã nhuyễn ngay khi gạo còn tỏa ra những làn khói mỏng mảnh, nóng hổi để thu được một khối bột trắng ngần, dẻo mịn.

Có nhiều kiểu giã mochi nhưng theo cách truyền thống nhất là một người giã, một người đảo bột bằng tay. Thông thường, với phương pháp búa đập và đảo bột bằng tay, trung bình tốc độ thực hiện là 3 nhát búa 1 giây. Cách làm này đòi hỏi người đảo bột phải giàu kinh nghiệm, tính toán thời gian chuẩn xác, nếu không sẽ rất dễ xảy ra tai nạn.

Bí quyết để trộn mochi thật tốt là căn thời gian chuẩn và tin tưởng vào người cầm búa. Trong quá trình giã bánh mochi, họ thường hô lên để biết mà phối hợp ăn ý với nhau và tạo ra nhịp điệu riêng giúp đảo bánh đều tay hơn. Bột bánh càng được giã nhuyễn thì độ dai, mịn của bánh càng đạt được như ý muốn.

Mitsuo Nakatani, một nghệ nhân làm bánh Mochi hơn 20 năm nói rằng: "Với tôi, làm mochi cũng như ra trận. Ai cũng có thể giã mochi, miễn là có ý chí. Cả đời tôi dùng để giã mochi".

bột gạo nếp
Bánh Mochi được làm từ gạo nếp có tên là  "mochigome".

đánh tay
Sau khi được hấp chín, gạo nên sẽ được đem giã nhuyễn.

làm bánh
Với tốc độ giã bánh cực nhanh đồi hỏi người trộn bột phải có kinh nghiệm cùng có sự phối hợp ăn ý.

nhào nặn
Quy trình làm bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ, kết hợp ăn ý, nhuần nhuyễn giữa những người làm bánh nếu không sẽ rất nguy hiểm.

nặn bánh
Bánh mochi được tạo hình từ những đôi bàn tay tài hoa như vậy.

Cuối cùng, tùy vào sở thích của từng người mà khối bột này sẽ được nấu, bọc nhân hay nướng lên để cho ra các loại mochi khác nhau. Mochi có rất nhiều loại nhân mà khách hàng có thể lựa chọn như đậu đỏ, trà xanh, vừng đen...

Ngày nay, để thuận lợi hơn cho người sử dụng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy bột mochi làm sẵn ở các cửa hàng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn ưa thích thưởng thức bánh mochi được làm theo cách truyền thống vì nó không chỉ giữ được hương vị đặc trưng mà nó còn chưa cả tâm tình của người làm bánh.

bánh mochi
Bánh mochi có rất nhiều loại đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Chia sẻ