Đến lượt thanh long, táo xuất xứ Trung Quốc "gắn" mác hàng nội

Theo GDVN,
Chia sẻ

Không chỉ dâu tây xuất xứ Trung Quốc đội lốt dâu Đà Lạt để "hét" giá mà cả thanh long, táo xanh của Trung Quốc cũng được "phù phép" thành hàng nội.

Mùa này làm gì có thanh long miền Nam?

Hiên nay, trên thị trường giá một cân thanh long từ 25 đến 30 nghìn đồng/kg, loại táo to dài có màu xanh cũng được bán lẻ với giá từ 25 đến 35 nghìn đồng/kg. Theo lời giới thiệu của người bán, nhiều khách hàng vẫn đinh ninh đó là táo Đà Lạt, thanh long miền Nam nên thoải mái mua dùng.

Trong khi đó, tại chợ hoa quả Long Biên, những thùng thanh long chất cao ngất ngưởng đang chờ bán buôn cho khách xếp chật trong các ki ốt. Các chủ hàng đều giới thiệu đây là thanh long vận chuyển từ miền Nam ra với giá bán tùy theo thùng. Khách mua tính theo từng thùng nặng hay nhẹ với giá khoảng 17 đến 20 nghìn đồng/kg.

Khi khách hàng băn khoăn vì sao những thùng thanh long được mang từ miền Nam ra lại được đựng trong thùng carton của Trung Quốc, những người bán hàng nhanh nhảu giải thích: "Chủ vườn thanh long không sản xuất được thùng carton nên phải mua thùng từ Trung Quốc. Vỏ thùng là của Trung Quốc còn bên trong quả thanh long là của Việt Nam".

Tuy nhiên, chị Viễn - bán hàng thuê trong chợ lại khẳng định: những thùng thanh long này đều nhập về từ Trung Quốc, cuống và tai còn xanh ngon. "Thanh long miền Nam bây giờ chưa phải mùa nên không có hàng đâu. Nếu em muốn mua thanh long Việt, hẹn em đến tháng 4, tháng 5 nhé" - chị Viễn khuyên.

Tương tự thanh long, táo xanh loại quả to, người tiêu dùng vẫn quen gọi là táo lai cũng được nhập từ Trung Quốc về.

Táo Đà Lạt được đóng trong những thùng catton toàn chữ Trung Quốc tại chợ Long Biên.

Những thùng táo xanh được đựng trong các thùng catton in chữ Trung Quốc được bày bán ở khu bên phải chợ luôn đắt hàng vì khách mua lẻ ưa chuộng với mác táo Lào Cai, táo Đà Lạt.

Táo nội chỉ phơi khô?

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên, hầu như không có "táo vườn" với đặc điểm quả nhỏ. Nhiều người bán táo cho biết: Táo nội đặc biệt là táo chua chỉ bán ít và đa số được phơi, bán cho các nhà máy làm ô mai hay làm mứt.

Trong khi đó, tại các chợ ở Hà Nội, các chủ hàng hoa quả đều giới thiệu táo xanh, quả to được trồng ở Đà Lạt và một số vùng khác ở trong nước nên có giá cao hơn các loại táo khác.

Anh Công (bán hoa quả trong chợ đầu mối Kim Ngưu) cũng "bật mí" với PV: "Nếu mình nói hàng xuất xứ từ Trung Quốc, không ai dám mua đâu. Em biết nguồn gốc rồi, mua hay không thì tùy...".

Táo và thanh long bày bán ngoài chợ được quảng cáo 
là táo Đà Lạt, thanh long miền Nam để lừa người tiêu dùng.

Anh Công cho biết: Mỗi ngày anh bán khoảng 50 kg táo loại này với giá từ 25 đến 30 nghìn đồng/kg. Một số khách chuộng táo xanh vì đinh ninh đó là hàng nội thật 100%. Táo xanh có ưu điểm giòn hơn các loại táo khác, tuy không ngọt như táo gốc Đà Lạt nhưng vào mùa này, táo xanh là loại trái cây khá hút khách.

Chị Nguyễn Thị Hằng (Linh Đàm, Hà Nội) tỏ vẻ băn khoăn: "Chị cứ nghĩ táo này là táo Việt Nam nên thường mua về cho cả nhà dùng. Ai ngờ chẳng phải trong nước trồng ra. Thời buổi này không biết cho con ăn gì cả".

Còn bác Hoàng Xuân (Hoàng Cầu, Hà Nội) lại chia sẻ: "Táo Trung Quốc hay táo Việt Nam không ngại mà chỉ lo người bán hàng ngâm chất bảo quản thôi".
Chia sẻ