“Đệ nhị khoái” đầu cá
Các cụ ngày xưa đã đúc kết “đầu trôi, môi chép, mép mè”, hay “nhà giàu ăn đầu cá”… Quả thật, món đầu cá hễ cứ nấu canh chua chua ngọt ngọt là ngon ngất ngây.
Đầu cá nấu chua là số một
Người ta thường chê cá mè tanh, nhưng đầu cá mè đôi khi được các bà hàng cá ra giá còn đắt hơn cả phần mình và đuôi. Đơn giản vì các bà “lý luận”: mép mè nổi tiếng ngon, rồi thì chỉ nhà giàu mới ăn đầu cá mè. Thôi thì đắt cũng được, cá mè om dưa thì còn gì bằng.
Để khử bớt tính tanh của đầu cá mè, thường thì các bà nội chợ rửa qua nước muối pha loãng, ướp với chút gừng. Sau đó chiên chín sơ hai mặt. Các cụ nói quả không sai, “mép mè” có vị bùi béo của lớp mỡ, ngầy ngậy của lớp sụn phía trên, ngòn ngọt của lớp thịt phía dưới miệng. Người ăn không sao cưỡng lại được khi lật giở từng "mảnh ghép" của đầu cá để thưởng thức.
Lạ miệng lẩu đầu cá hồi
Gần đây, giới sành ăn “bổ sung” thêm món lẩu nấu đầu cá hồi hấp dẫn vào danh mục lẩu đầu cá. Khác với mấy món trên, lẩu đầu cá hồi được chế biến với nhiều loại gia vị cay nồng. Khi thịt cá hồi vẫn còn là “xa xỉ phẩm” với đại bộ phận người dân, thì "giải pháp" mua đầu cá là lựa chọn khôn ngoan. Vì đầu cá hồi khá rẻ, chỉ cần mua 2 cái loại lớn là đủ cho cả nhà xì xụp buổi tối.
Cá hồi có phần đầu chứa rất nhiều thịt beo béo quyến rũ. Còn mắt cá hay chất tủy chứa omega bên trong đều bổ dưỡng và có lợi cho cơ thể, đặc biệt là não bộ. Nếu như canh cá lóc như một hòn đảo nhỏ im lìm thì lẩu đầu cá hồi lại hừng hực, nóng bỏng như miệng núi lửa đang phun trào.