Để nhà bếp an toàn và tiết kiệm
Chỉ cần thay đổi một chút, bạn có thể sử dụng bếp vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm, lại thân thiện với môi trường.
Chọn đồ dùng bền
Chọn dụng cụ nấu nướng và đồ dùng nhà bếp có thể sử dụng được lâu dài và không bị quẳng đi cùng với món thịt hầm đã qua đêm. Điều này có nghĩa là bạn nên chia tay với những đồ dùng có gắn mác không dính. Trong khi các cuộc tranh luận về những mối nguy hại cho sức khỏe của những đồ có bề mặt không dính, như chảo không dính chẳng hạn, vẫn tiếp tục diễn ra, có một điều chắc chắn là những đồ này có thời gian sử dụng giới hạn. Thay vào đó hãy chọn đồ làm bằng thép không gỉ hoặc gang.
Nếu ai từng dùng qua đồ gang sẽ biết chúng hết sức bền. Một cái nồi gang từ đời bà ngoại để lại vẫn có thể sử dụng tốt ở đời con cháu. Cũng như vậy, hãy chọn đồ dùng nhà bếp nào bền chứ đừng tham của rẻ. Những chiếc muỗng gỗ chất lượng kém có thể bị mục, còn muỗng nhựa nếu không cẩn thận sẽ bị chảy trong trường hợp bạn lỡ bỏ quên chúng trong lò vi-ba. Nên mua những con dao chất lượng tuyệt hảo, bạn có thể dễ dàng mài lại mỗi khi cùn, và chọn dùng khăn tốt thay vì giấy ăn.
Cứ thử liệt kê những chất tẩy rửa cần dùng hằng ngày cho nhà bếp, bạn có thể bị sốc: nào là nước rửa chén, bột giặt, nước lau nhà, nước lau bếp, toàn những chất có nguồn gốc dầu không có lợi cho môi trường và sức khỏe con người. Đất và bụi bẩn trên bếp cũng có thể gây ảnh hưởng đến thời gian nấu nướng và năng lượng sử dụng. Do đó, để hạn chế việc sử dụng hóa chất tẩy rửa, nên hạn chế bày bừa và giữ sạch gian bếp mỗi khi nấu nướng. Bạn cũng có thể dễ dàng tạo ra dung dịch vệ sinh cho mọi loại mục đích mà không gây độc hại cho môi trường. Công thức là ít nước ấm hòa với giấm và bột nổi.
Một số mẹo vặt giúp tiết kiệm năng lượng: Nên sử dụng nồi áp suất hoặc nồi ủ để cắt ngắn thời gian nấu nướng. Thống kê cho thấy nồi áp suất có thể giúp giảm thời gian nấu nướng đến 70%. Nếu sử dụng bếp ga, hãy chú ý đến màu sắc ngọn lửa. Nếu thấy lửa có màu vàng nhiều hơn màu xanh thì đó là dấu hiệu bình ga hoặc bếp không được sử dụng hiệu quả. Đậy nắp nồi chảo để rút ngắn thời gian nấu nướng. Lau chùi bề mặt bếp trước khi sử dụng để đảm bảo dùng đúng hiệu quả năng lượng. Giữ nhiệt độ tủ lạnh từ 3 đến 5 độ C, nhiệt độ lý tưởng để giữ thực phẩm. Không để thực phẩm ấm vào tủ lạnh. Chất đầy đồ vào tủ lạnh để bảo đảm hiệu quả sử dụng năng lượng tốt nhất. Nếu không đủ thực phẩm, hãy đặt các chai nước ở cửa để làm vật cách nhiệt. |