Đau bụng cũng có thể do lạc nội mạc tử cung

Nhật Minh,

Biểu hiện lạc nội mạc tử cung là gây đau, thường gặp đau bụng khi hành kinh (gọi là thống kinh) đau ngày càng tăng nặng.

Tôi năm nay 24 tuổi, chưa có gia đình. Cứ đến tháng là tôi lại bị đau bụng kinh khủng. 3 tháng gần đây, trong ngày đầu tiên của lần có kinh nguyệt tôi đau đến tím tái mặt, mắt hoa lên và gần như là bị ngất đi. Tôi đau quá nên có uống 2 viên thuốc giảm đau mofen. Sau đó tôi đỡ đau và cơn đau bụng chỉ âm ỉ và kéo dài đến ngày thứ 2 thì hết. Xin hỏi tôi có khả năng bị lạc nội mạc tử cung hay không? Tôi rất lo lắng.

Hàng tháng khi có kinh nguyệt tôi vẫn thấy có dấu hiệu trứng rụng đều đặn, vậy tôi vẫn có khả năng sinh con bình thường phải không? Tôi bị bướu cổ và uống thuốc 5 năm nay rồi nên tôi rất sợ mình bị ảnh hưởng bởi thuốc bướu cổ mà bị vô sinh. Tôi rất hoang mang. Mong các chuyên gia tư vấn giải đáp thắc mắc cho tôi để tôi có thể bớt được  những lo lắng này. Tôi xin cảm ơn! (ha phuong)

Trả lời:
 
Chào bạn,
 

Trong thư không thấy bạn nói rõ việc đau bụng của bạn từ khi bạn bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt hay thời gian gần đây mới bị. Nếu bạn chỉ bị ngày đầu khi có kinh thì có thể dung thuốc Cataflam. Còn việc bạn lo lắng về việc có thể bị lạc nội mạc tử cung thì phải có nhiều biểu hiện mới kết luận được. Biểu hiện lạc nội mạc tử cung là gây đau, thường gặp đau bụng khi hành kinh (gọi là thống kinh) đau ngày càng tăng nặng.
 
Lạc nội mạc tử cung thường xảy ra ở lứa tuổi sinh đẻ. Khi có các biểu hiện đau bất thường ở vùng tử cung, bụng người bệnh cần đến ngay phòng khám chuyên khoa, khám và làm các xét nghiệm, nếu đã xác định bị bệnh thì cần chữa sớm theo hướng dẫn thầy thuốc. Chữa sớm sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống, nên bạn có thể yên tâm.

Còn về vấn đề bạn bị bướu cổ thì chúng tôi cũng không được biết bạn đã điều trị 5 năm thì kết quả các xét nghiệm đến nay như thế nào. Việc điều trị bướu cổ như bạn biết là lâu dài và thông thường các bệnh nhân bướu cổ vẫn có con bình thường tuy nhiên khi quyết định có con bạn phải khám và làm các xét nghiệm cần thiết và thông báo với bác sĩ theo dõi thai nhi về tình trạng lịch sử bệnh của mình.
 
Bạn hãy duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục thường xuyên,cũng như một tinh thần vui tươi cũng chính là những liều thuốc quý giúp cân bằng mọi lo lắng trong cuộc sống. Nếu còn những khúc mắc chưa giải quyết hết bạn có thể gọi trực tiếp đến tổng đài để được các chuyên gia tư vấn kỹ hơn bạn nhé.
 
Thân mến!
 
Tư vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn 24/7: 19006802 và 1900599918
 

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về mail: suckhoe@afamily.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm