Đang chuẩn bị cho gánh chè nửa đêm, bà mẹ nghèo chết lặng nhận tin con trai sắp tắt thở vì tai nạn nguy kịch

Đang chuẩn bị gánh chè cho buổi sáng mưu sinh, người mẹ nhận tin báo con trai bị tai nạn giao thông rất nguy kịch. Để chồng vào Sài Gòn ngay trong đêm, bà thu xếp hành trang theo sau khi trong túi còn chưa đến 1 triệu đồng.

Bác sĩ Trần Ngọc Trung, khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết, gần một tháng nay nơi đây đang điều trị cho một trường hợp bệnh nhân chấn thương não rất nặng, đến giờ vẫn còn hôn mê.

Đang chuẩn bị cho gánh chè nửa đêm, bà mẹ nghèo chết lặng nhận tin con trai sắp tắt thở vì tai nạn nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh nhân Nguyễn Đức Tịnh.

Chết lặng bên gánh chè

Bệnh nhân là anh Nguyễn Đức Tịnh (44 tuổi, quê Ninh Thuận) chuyển từ BV Quận 2 đến trong tình trạng không còn tiếp xúc được, đã đặt ống nội khí quản.

Trước tình hình vô cùng khẩn cấp, bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu ngay để truyền máu và hồi sức tích cực. 

Bệnh nhân Lê Văn Tịnh đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Quá trình điều trị, các bác sĩ xác định bệnh nhân tổn thương não, tổn thương sọ mặt và dây thần kinh nặng nề, viêm phổi nặng, nhiễm trùng tiểu.

Sau khi phẫu thuật chấn thương sọ não, anh được chuyển đến đơn vị Hồi sức ngoại.

Đang chuẩn bị cho gánh chè nửa đêm, bà mẹ nghèo chết lặng nhận tin con trai sắp tắt thở vì tai nạn nguy kịch - Ảnh 3.

Khoa bệnh nhân đang nằm điều trị.

"Bệnh nhân tạm thời đã qua giai đoạn nguy kịch nhưng tiên lượng vẫn rất nặng nề phải điều trị trong thời gian dài và thậm chí khả năng tử vong có thể xảy  ra.

Sắp tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được hồi sức nhằm phục hồi tổn thương não, hồi phục tri giác nhưng sẽ rất chậm, đồng nghĩa với viện phí sẽ rất cao" - đại diện phòng Công tác xã hội của bệnh viện cho biết.

Đang chuẩn bị cho gánh chè nửa đêm, bà mẹ nghèo chết lặng nhận tin con trai sắp tắt thở vì tai nạn nguy kịch - Ảnh 4.

Anh Tịnh đã hôn mê hơn ba tuần.

Nhìn con trai đau đớn, mặt tím bầm trên giường bệnh, bà Võ Thị Lý (68 tuổi) những vết nhăn trên khuôn mặt cả đời vất vả mưu sinh như hằn sâu hơn.

18 ngày rồi nhưng khi kể lại sự việc, với bà Lý dường như chỉ vừa chớp mắt. 

Đang chuẩn bị cho gánh chè nửa đêm, bà mẹ nghèo chết lặng nhận tin con trai sắp tắt thở vì tai nạn nguy kịch - Ảnh 5.

Bệnh nhân hiện vẫn còn chấn thương não rất nặng.

"Hôm đó tôi đang chuẩn bị gánh chè cho ngày mai thì có cuộc gọi đến, đứa cháu trong Sài Gòn nói thằng Tịnh bị xe cán nặng lắm, máu me đầy người rồi. Tôi nghe như sét đánh ngang tai, đứng không vững. 

Nói cho chồng nghe thì ổng cũng điếng người, mất mấy chục phút sau mới nói chuyện được. Tôi để ba thằng Tịnh ra ngã tư bắt xe đò lên trong đêm, còn mình thì thu xếp nhà cửa nên ngày mai mới xuống được" - bà Lý nhớ.

Níu sinh mạng con bằng... 600 ngàn đồng 

Khoảnh khắc đầu tiên gặp con, bà Lý không tin vào sự thật. Thằng con trai khỏe mạnh, cứng cáp của bà sao giờ chi chít vết thương, máu còn bám đầy trên miệng và mũi. Nằm ở giường bệnh, đó không là đứa con thường ngày của bà nữa. 

Tịnh quá nhỏ bé so với chiếc xe vừa tông vào người anh. Và quá nhỏ khi đứng trước lằn ranh giữa sự sống, cái chết.

Đang chuẩn bị cho gánh chè nửa đêm, bà mẹ nghèo chết lặng nhận tin con trai sắp tắt thở vì tai nạn nguy kịch - Ảnh 6.

Bà Lý chỉ có 600 ngàn đóng viện phí tạm ứng cho con.

Gánh chè chỉ đủ nuôi mấy miệng ăn từng bữa. Giờ con lâm nạn, bà Lý vét túi, đánh liều đóng tạm ứng 600 ngàn đồng. Vừa đóng vừa sợ ít tiền quá, bác sĩ không nhận điều trị cho con bà nữa.

Giữa lúc bà mẹ già khó khăn nhất, phòng Công tác xã hội đã quyết định trình lãnh đạo BV hỗ trợ bệnh nhân số tiền 5 triệu đồng để tạm ứng viện phí. Họ động viên bà giữ tinh thần, sức khỏe lo cho con là điều quan trọng nhất. Chuyện khác lo liệu sau.

Đang chuẩn bị cho gánh chè nửa đêm, bà mẹ nghèo chết lặng nhận tin con trai sắp tắt thở vì tai nạn nguy kịch - Ảnh 7.

Bà mẹ bán chè hiện rất khó khăn.

Được tiếp thêm sức mạnh, bà Lý vững lòng hơn, mỗi ngày bà cùng chồng thay phiên nhau hai buổi ở lại BV lo cho con. Sức khỏe cha anh Tịnh đã yếu nên phần gác đêm, bà lão bán chè tình nguyện gánh vác.

Nhưng sự thể ngày một nguy cấp. Anh Tịnh vẫn hôn mê ngày này qua ngày khác, đi kèm với viện phí cứ tăng không điểm dừng. Đến nay, viện phí của người đàn ông đã lên hơn 90 triệu đồng.

Đang chuẩn bị cho gánh chè nửa đêm, bà mẹ nghèo chết lặng nhận tin con trai sắp tắt thở vì tai nạn nguy kịch - Ảnh 8.

Viện phí của anh Tịnh hiện hơn 90 triệu đồng.

"Hồi còn khỏe, nó rời quê lên Sài Gòn nối nghiệp thợ hồ của ba. Tiền không nhiều nhưng nó không ăn xài gì, tháng nào cũng để dành chút đỉnh gửi về cho ba chữa bệnh. Chồng tôi mất sức lao động, bị cao huyết áp nên nghỉ làm đã vài năm. 

Mấy đứa em trai nó thì đi phụ hồ dưới  quê, còn nhỏ con gái cũng bán chè với tôi. Làm ngày nào ăn ngày nấy cậu à..." - bà Lý thật tình chia sẻ.

Đang chuẩn bị cho gánh chè nửa đêm, bà mẹ nghèo chết lặng nhận tin con trai sắp tắt thở vì tai nạn nguy kịch - Ảnh 9.

Bà chưa biết liệu sao để lo cho con.

Thắc mắc anh Tịnh 44 tuổi rồi, vậy vợ con anh ấy đâu. Người mẹ lắc đầu, bảo trước đây cũng có quen vài cô gái. Nhưng bị họ lợi dụng, tình duyên trắc trở nên con bà ở vậy tới giờ.

"Nó không có vợ con nhưng cũng biết giúp đỡ cha mẹ. Giờ tôi chỉ mong nó sớm hồi phục. Nhưng viện phí lớn quá mà thú thật tôi với ba nó lo không nổi ngay từ đầu..." - bà Lý cười buồn.

Vậy giờ bà tính sao?

Câu hỏi của phóng viên được người mẹ trả lời bằng đôi mắt hằn lên ánh nhìn xa xăm, bất lực.

Độc giả muốn giúp đỡ hoàn cảnh của bệnh nhân Nguyễn Đức Tịnh vui lòng đến trực tiếp gặp gia đình bệnh nhân tại khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM).

Hoặc liên hệ phòng Công tác xã hội của bệnh viện.

SĐT: (028) 35100072

STK: 31910000146650

Ngân hàng BIDV, chi nhánh Phú Mỹ Hưng

Tên tài khoản: BENH VIEN NHAN DAN GIA DINH – CONG TAC XA HOI

(Khi gửi vui lòng ghi rõ tên bệnh nhân ủng hộ)

Xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm