Đa dạng tảo biển

,
Chia sẻ

Bạn thường nghe nói tảo biển được dùng nhiều trong chế biến món ăn. Thế nhưng bạn đã biết hết công dụng và tính chất của một số loại tảo phổ biến hiện nay chưa?

 
Tảo biển là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng vi lượng. Nó còn cung cấp thành phần protein, carbohydrate, carotenoid, amino acid… Tảo biển có nhiều chủng loại khác nhau, trong đó có bốn loại tảo biển chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Đó là tảo xanh, tảo Spirulina, tảo Cholorella và tảo đỏ. 
Tảo biển tốt cho sức khỏe
 
Trong tảo biển có nhiều sinh tố và vi lượng như bêta carotène là chất khoáng ôxy hóa, tiền sinh tố A. Do tảo biển có thành phần lipid thấp nên nó được sử dụng dưới dạng bột để thay thế chất béo trong nhiều thực phẩm chế biến.

 Tảo biển có thể giúp ngừa bệnh ung thư, nhất là ung thư ngực do có tác dụng làm giảm lượng estrogen, nguyên nhân gây ung thư. Phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt khi bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày với tảo biển sẽ giảm thiểu tình trạng trên. 

Món ngon từ tảo biển 

Tuy có nhiều chủng loại tảo, nhưng chỉ có 12 nhóm tảo được dùng trong ẩm thực. Chúng thường được sử dụng dưới dạng tươi để chế biến món salad, luộc hấp…, còn một số loại khác dùng để nướng hoặc nấu súp. Những món ăn từ tảo biển đặc biệt thích hợp dành cho người ăn chay và tiêu hóa kém. 

Tảo đỏ Dulse chứa nhiều vitamin A, được dùng để chế biến món salad hoặc kết hợp với các thực phẩm khác như sò, ốc, nghêu… 

Tại một số nước ở Châu Á, tảo biển được dùng như món rau trong bữa ăn hàng ngày. Tảo biển màu đỏ Porphyra dạng khô được dùng để nấu súp hoặc cuốn trong thực đơn của người Trung Hoa, Nhật và Hàn Quốc. Loại tảo này cũng rất phổ biến trong món ăn của người xứ Wales. Tảo Porphyra chứa nhiều vitamin A, B được dùng như các loại nấm trên mặt đất.  

Tảo Spirulina có dạng sợi xoăn hiện được sử dụng như nguồn thực phẩm bổ sung có hàm lượng protein cao, thành phần acid amin giống trứng gà, thàn phần glucid dễ tiêu hóa như acid béo không no, muối khoáng như kali, phốt pho, sắt… và nhiều vitamin như A, B, C… khác. Người ta còn chiết màu xanh của tảo Spiruline để chế biến phẩm màu thiên nhiên. Ngoài ra, tảo Spirulina còn được dùng nhiều trong ngành chăn nuôi. 

Món rau câu được chế biến từ tảo biển được dùng trong công nghiệp làm bánh kẹo và thức uống rất ngon miệng. 

Tảo rong nho biển có màu xanh lục, dạng liên kết như chùm nho rất đẹp mắt nên thường dùng để trang trí cho món ăn. Đây là loại tảo nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa trị hoặc giảm thiểu những bệnh lý như huyết áp, đường ruột… một số chất của tảo cũng có tác dụng giảm cholesterol trong máu đồng thời cải thiện thể trạng của bệnh nhân bị tiểu đường.  

Trong tảo rong nho có chứa hoạt chất giúp dễ tiêu hóa nên ít gây đau bụng đối với người tiêu hóa kém. Thường xuyên tiêu thụ loại tảo này giúp bình ổn hoạt động của hệ tiêu hóa do sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá… Nó được xem như thành phần rau trong các món ăn như lẩu, có thể nấu canh hoặc ăn sống, rau gia vị… Ngoài ra, tảo rong nho có thể ăn kèm với hải sản tươi sống như cá hồi, cá ngừ hoặc hàu… 

Bên cạnh đó, còn phải kể đến những loại khác như đậu Haricot biển chứa nhiều chất xơ, được ưa chuộng trong các món ăn của người Châu Á. Rau diếp cá biển chứa nhiều Iốt, chất sắt và vitamin C, được dùng cho món salad và trong một số thực phẩm khác.

 

Theo Nam Phương
Ăn Ngon
Chia sẻ