Đã cắt tử cung là sẽ không còn kinh nguyệt

04-05-2013 14:01:06

Nếu bác sĩ chỉ bóc nhân xơ để bảo tồn tử cung thì người bệnh vẫn có kinh nguyệt. Còn cắt tử cung bán phần hay hoàn toàn thì sau đó kinh nguyệt cũng không còn.

Tôi năm nay 34 tuổi, do bị bệnh u xơ tử cung mà cách đây 3 năm tôi phải phẫu thuật cắt bỏ 1/2 tử cung. Sau khi phẫu thuật tôi thấy sức khỏe của mình bình thường.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng tôi vẫn bị chảy máu âm đạo, hàng tháng vẫn có hiện tượng như chu kì kinh nguyệt. Bác sĩ cho tôi hỏi, liệu sau khi cắt bỏ một nửa tử cung như vậy thì tôi có thể có kinh như bình thường được không? Hay là các triệu chứng đó là của bệnh ung thư? Tôi rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Thu Hằng)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thu Hằng thân mến,

Bệnh ở cổ tử cung bao gồm viêm nhiễm, u xơ cổ tử cung... đều có thể dễ dàng xảy ra với bất kì chị em nào. Và trong trường hợp nặng, bác sĩ phải dùng biện pháp phẫu thuật để can thiệp thì khả năng phải cắt bỏ tử cung bán phần (cắt bỏ 1/2) hoặc hoàn toàn là điều khó tránh.

Trong trường hợp bị u xơ tử cung, các loại phẫu thuật có thể được thực hiện tùy theo tình trạng khối u, số tuổi, số con của người bệnh. Bác sĩ có thể mổ bóc nhân xơ để bảo tồn tử cung, có thể cắt tử cung bán phần (chỉ cắt bỏ tử cung, để lại cổ tử cung) hoặc hoàn toàn, cũng có khi cắt bỏ phần phụ (một hay cả hai buồng trứng). 

Đã cắt tử cung là sẽ không còn kinh nguyệt  1
Nếu đã cắt tử cung thì dù cắt bán phần hay hoàn toàn, bệnh nhân cũng sẽ không còn kinh nguyệt. Ảnh minh họa

Nếu bác sĩ chỉ bóc nhân xơ để bảo tồn tử cung thì người bệnh vẫn có kinh nguyệt như trước đó. Còn nếu đã cắt tử cung thì dù cắt bán phần hay hoàn toàn, bệnh nhân cũng sẽ không còn kinh nguyệt. Tuy nhiên, cho dù đã cắt tử cung mà vẫn giữ lại buồng trứng thì người bệnh sẽ chỉ không có kinh nguyệt mà thôi, còn sau này vẫn có các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh vì lúc ấy, buồng trứng suy tàn dần và không còn khả năng tiết ra các hormone nữa.

Dù cắt tử cung hoàn toàn hay cắt bán phần thì đefu gặp khó khăn trong chuyện sinh con vì phần thân tử cung là nơi cư trú và phát triển của thai nhi, các vòi trứng là những bộ phận dẫn tinh trùng và trứng thụ tinh đều đã bị loại bỏ hết. 

Trong trường hợp của bạn, đã cắt tử cung bán phần mà vẫn có máu xuất hiện như kinh nguyệt hàng tháng thì bạn nên đi kiểm tra lại xem có đúng là đã cắt tử cung không hay bác sĩ chỉ bóc nhân xơ và bảo tồn tử cung cho bạn. Bạn không nên lo lắng quá. Nếu đi khám và điều trị kịp thời, bạn có thể tránh được nhiều bệnh ở tử cung, trong đó có cả ung thư tử cung.

Chúc bạn vui khỏe!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn

Những "thủ phạm" hủy hoại tử cung người phụ nữ
Đã cắt tử cung là sẽ không còn kinh nguyệt  2
 BS. Hoa Hồng / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

phẫu thuật

 

u xơ tử cung

 

bệnh ung thư

 

tư vấn

 

Bệnh phụ khoa

 

buồng trứng

 

bác sĩ

 

Thu Hằng

 

viêm tử cung

Lâu lắm rồi mới thấy Kỳ Duyên nhuộm tóc

Lâu lắm rồi mới thấy Kỳ Duyên nhuộm tóc