Công thức nấu cơm dành cho "người lười", vừa ngon miệng lại nịnh mắt

Kỳ Vân Dương,
Chia sẻ

Công thức cơm ngũ sắc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn đủ đầy dưỡng chất.

Đối với những người bận rộn mà nói thời gian quả thực là điều quý giá. Tuy nhiên, không chỉ vì thời gian bận rộn mà bạn bỏ bữa hoặc ăn uống không đủ chất khiến cơ thể không đủ năng lượng để hoạt động. 

Ngoài ra, những lúc bạn muốn trở thành "mèo lười" ngại nấu nhiều món, có thể thử nấu cơm ngũ sắc, hay còn gọi là cơm thập cẩm. Chỉ trong một lần nấu bạn sẽ có món cơm đầy đặn dinh dưỡng lẫn màu sắc, ngon miệng và hấp dẫn.

Hướng dẫn cách nấu cơm ngũ sắc

Nguyên liệu cần thiết làm món cơm ngũ sắc

 - 400g gạo ngon, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu ăn, có thể thêm 1 thìa nước mắm (nếu bạn không thích nước mắm vì nặng mùi có thể thay thế bằng 1 thìa dầu hào hoặc nước tương, xì dầu).

- 3 thìa đậu Hà Lan, 3 thìa ngô ngọt, 3 thìa lạp xưởng cắt lát mỏng, 3 thìa nấm hương cắt hạt lựu nhỏ, 3 thìa cà rốt cắt hạt lựu nhỏ, 1 củ khoai tây gọt vỏ rửa sạch, hành lá xanh cắt nhỏ 1 thìa.

Cách thực hiện cơm ngũ sắc

Bước 1: Vo gạo, sau cho đổ vào nồi. Thêm vào 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu ăn. Trộn đều. 

Bước 2: Xếp đậu Hà Lan, ngô ngọt, lạp xưởng, nấm hương, cà rốt lần lượt quanh nồi. Sau đó, đặt củ khoai tây gọt sạch vào giữa. Sau đó, đổ lượng nước thích hợp vào.

Bước 3: Bật chế độ nấu cơm trong khoảng 30 phút. Sau khi cơm chín, mở vung, rắc hành xanh cắt nhỏ vào. Dầm nhỏ khoai tây và trộn đều cơm cùng các nguyên liệu với nhau. Chia nhỏ cơm ra bát và thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện món cơm ngũ sắc thành công!

Tại sao bạn nên thử món cơm ngũ sắc?

Món cơm ngũ sắc này không chỉ dành cho người bận rộn mà trên thực tế, cách nấu này vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn ngon miệng bởi nhiều nguyên liệu được kết hợp với nhau.

Khi bạn sử dụng các nguyên liệu tươi ngon, bổ dưỡng kết hợp với nhau sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất ngoài việc no bụng. Chẳng hạn như:

- Đậu Hà Lan: Trong đậu Hà Lan có chứa nguồn chất chống oxy hóa và saponin dồi dào, điều này giúp chúng có thể làm giảm nguy cơ gây ung thư và ức chế sự phát triển của khối u. Đậu Hà Lan chứa nhiều vitamin K, khoáng chất như kali, magie giúp ngăn ngừa huyết áp cao, nguy cơ bệnh tim. Theo Healthline, ăn đậu Hà Lan có thể tăng cường sức khỏe của mắt bởi chúng chứa nhiều vitamin A và lutein cùng sắc tố carotene.

- Nấm hương: Nấm hương không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho tim mạch và khả năng kháng khuẩn tốt. Nhiều nghiên cứu cho thấy nấm hương có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của khối u. Không chỉ vậy, nấm hương còn là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Bên cạnh đó, nấm hương cũng có khả năng giúp xương chắc khỏe và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

- Cà rốt: Nếu bạn muốn có đôi mắt khỏe mạnh, bạn nên bổ sung cà rốt vào chế độ ăn uống của mình thường xuyên hơn. Thường xuyên không có nghĩa là ngày nào cũng ăn. Cà rốt rất giàu beta-carotene - chất có thể chuyển thành vitamin A giúp mắt khỏe mạnh. Ngoài ra, cà rốt còn chứa lutein, chất có thể ngăn ngừa mắt mắc chứng thoái hóa điểm vàng.

- Khoai tây: Khoai tây có chứa một số hợp chất thực vật hữu ích với sức khỏe tim mạch. Cụ thể là axit chlorogenic và kukoamines - có thể hỗ trợ giảm huyết áp. Ngoài việc giúp duy trì cân nặng lý tưởng, khoai tây cũng chứa một lượng vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch hiệu quả. Bạn sẽ ngạc nhiên với lượng tinh bột trong khoai tây có khả năng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn. Khá giống với cà rốt, trong khoai tây cũng có lutein, và còn có zeaxanthin là những thành phần có chức năng quan trọng với sức khỏe đôi mắt.

- Ngô ngọt: Món cơm ngũ sắc của bạn sẽ ngon miệng hơn khi có ngô ngọt. Không những ngon miệng, ngô ngọt còn chứa nhiều tác dụng quan trọng với sức khỏe. Chẳng hạn như chúng giàu calo, giàu chất xơ có lợi cho tiêu hóa. Ngô là nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào. Thiamine và niacin có trong ngô là thành phần chính của vitamin B. Những chất này giúp cải thiện sức khỏe hệ thần kinh và giảm các triệu chứng về trí nhớ do tuổi tác gây nên.

Chia sẻ