Công dụng làm đẹp và chữa bệnh của lá cẩm

Yến Ngọc,

Lá cẩm là loại cây có tính mát, có tác dụng chữa các bệnh như ho, viêm phế quản, nhiều đờm… đồng thời có thể dùng để chế biến thức ăn rất tốt.

Lá cẩm là loại cỏ thấp sống nhiều năm, cao từ 40-50 cm, tỏa ra nhiều nhanh. Thân nhẵn, đường kính 1-2mm. Quả nang dài 1,5 cm, lá hình trứng, mọc đối, cụm hoa ở ngọn, cánh hoa màu tím nhạt.

Cây có vị ngọt nhạt, tính mát có tác dụng thanh phế nhiệt chỉ khái (giảm ho) chỉ huyết (cầm máu). Nếu phối hợp với các vị thuốc khác trị được các chứng viêm phế quản nhiều đườm, tiêu lỏng, xuất huyết, chấn thương gân, cơ bị bầm dập. Lá cẩm còn được người dân tộc làm nước để tắm cho trẻ con khỏi rôm sảy.
 
Người miền Nam thường sử dụng lá cẩm để nhuộm màu cho thực phẩm hoặc dùng để chế biến các thức ăn vì loại lá này không gây độc. 
 
 
Ngoài ra, lá cẩm còn có tác dụng làm đẹp, giúp da mặt trở lên mịn màng và nhất là làm giảm độ bóng dầu trên da mặt...

Đặc biệt những bạn gái bị mụn trứng cá khi sử dụng nước lá cẩm để rửa mặt sẽ thấy da mặt sáng lên và giảm mụn đi đáng kể. Cách làm như sau:

Nguyên liệu:

1 bó lá cẩm
1,5l nước

Cách làm:

Rửa sạch bó lá cẩm bằng nước sạch, sau đó cho vào ấm đun nước hay cái nồi sạch. Rồi đổ 1,5l nước sạch đun sôi rồi vặn nhỏ lửa cho âm ỉ khoảng 10 phút sau tắt bếp. Đợi nước ấm gạn lấy 1 lượng nước vừa đủ để rửa mặt như bình thường mà không cần phải rửa lại bằng nước sạch, số nước còn lại có thể để vào để tủ lạnh và dùng dần trong 3, 4 ngày.
 

Khi đun lá cẩm xong thì nước có màu tím sẫm nếu bạn nấu đặc (cho ít nước khi đun), còn khi bạn cho nhiều nước sẽ có màu đỏ tím. Nhưng theo kinh nghiệm nên nấu đặc sẽ có tác dụng hơn.

Vì loại lá cẩm này khó tìm mua nên có thể phơi khô và dùng dần. Lá cẩm khô nấu lấy nước có màu đỏ tía.
Chia sẻ
Bình luận
Tin mới trong ngày