Cơm có vị chanh và chuối chiên – kiểu Mexico.

,
Chia sẻ

Các món ăn Mexico sử dụng rất nhiều các loại đậu hạt, ngô, ớt chuông các mầu, cà chua, quả bơ, rau mùi ta, tỏi… khiến chúng thường có mầu sắc tươi tắn và đủ dinh dưỡng.

Nghe các món ăn Mexico có lẽ mọi người cảm thấy chúng xa lạ. Thực tế thì khi làm quen với những nguyên liệu nấu ăn của họ, các bạn sẽ vô cùng thích thú vì đó là những nguyên liệu không khó kiếm, rất gần với khẩu vị của người Việt, chỉ khác ở cách chế biến.

Trong đó có các món cơm, chế biến không phức tạp, mùi vị thơm ngon và gần gũi với người Việt.

Dưới đây là một món cơm nữa, cũng rất dễ làm. Bạn có thể làm cơm không có thịt, rồi làm thêm một món ăn có đạm dùng kèm. Còn những ngày bận rộn, thì chỉ việc làm món cơm này, hay như món « cơm có mầu xanh » có dùng thịt, đạm, là bạn cũng có một món ăn đảm bảo dinh dưỡng mà không quá rườm rà.

Cơm có vị chanh và chuối chiên – kiểu Mexico.

Nguyên liệu :

Gạo hạt dài, loại không dẻo ( nếu dẻo thì gạo dính ), lượng tùy số người ăn trong gia đình, như nấu cơm bình thường.

Bỏ gạo vào nước lã bình thường, để chừng 15’, rửa sạch, để ráo nước.

Hành tây một củ

Tỏi vài nhánh to

Hai thứ trên đập dập, băm nhỏ

Rau mùi ta thái nhỏ

Nước dùng gà ( nếu có ), bằng lượng nước dùng nấu cơm

Chanh một quả

Chuối ô liu ba, bốn thìa soup, bột nêm, , hạt tiêu

Cách làm:

Bỏ dầu vào chảo ( chống dính hoặc đáy dầy, sâu lòng ), phi thơm hành tỏi, bỏ gạo vào xào, đảo trộn đều trong khoảng 7 phút.

Nếu muốn làm chung với thịt gà cho tiện và tiết kiệm thời gian chế biến bữa cơm thì thái thịt hình vuông nhỏ, xào cùng hành tỏi rồi trút gạo vào xào cùng luôn.

Nêm bột nêm, chút hạt tiêu nếu thích. ( Nếu không có nước dùng gà thì nêm bằng bột nêm vị thịt cho ngọt )

Bỏ nước dùng gà ( hoặc nước lã ), để nấu cơm bình thường, cũng lưu ý lượng nước cho phù hợp loại gạo, sao cho khi chín, cơm được mềm.

Đun cơm sôi ở lửa trung bình lớn như nấu cơm bình thường, chừng 15 phút thì hạ lửa thấp nhất, đậy vung, vần cơm âm ỉ như vậy trong khoảng 30’.

Trong lúc chờ cơm chín, khi gần được ăn, làm nóng chảo chống dính với chút dầu ăn, bỏ những lát chuối vào rán ở lửa mạnh hai mặt cho có mầu ca-ra-men thì được.

Lấy cơm ra khỏi bếp, nêm dần nước cốt quả chanh vào cơm và trộn đều cùng lá mùi ta, chú ý cho lượng chua vừa miệng, tùy nhiều hay ít cơm, vị chua chỉ hơi thanh, không nổi.

Xúc, bầy cơm vào bát, chuối chiên xếp lên trên. Khi ăn, dùng kèm cả cơm và chuối.

Nếu nhà có trẻ con, bạn nên làm luôn cùng với thịt cho tiện. Chỉ nên dùng loại thịt nào không mỡ, nếu không nó làm hỏng mùi vị của cơm.
 
Người hay ăn
Chia sẻ