Cơm cháy kho quẹt - đặc sản miền Tây ai ai cũng say đắm!

Những ngày se mát nhẹ nhàng, ngồi thưởng thức miếng cơm cháy giòn tan quyện cùng nước kho quẹt sánh nâu vàng, có vị béo ngậy của tóp mỡ, có vị đậm của thịt, có cái ngọt ngào của tôm khô thực sự rất tuyệt.

Chẳng phải bỗng nhiên mà cơm cháy kho quẹt trở thành món ăn đặc sản của miền Tây. Những ngày se mát nhẹ nhàng, ngồi thưởng thức miếng cháy giòn tan quyện cùng nước kho quẹt sánh nâu vàng, có vị béo ngậy của tóp mỡ, có vị đậm của thịt, có cái ngọt ngào của tôm khô thực sự rất tuyệt. Thậm chí, ngay cả những ai ngại ăn rau củ cũng trở nên hào hứng hơn hẳn với món rau củ luộc chấm kho quẹt đậm đà.

Cơm cháy kho quẹt - đặc sản miền Tây ai ai cũng say đắm! - Ảnh 1.

Trong bài viết dưới đây, mời bạn đến với cách làm cơm cháy kho quẹt chuẩn vị của chủ bếp Ngô Tuyết Phượng. Chị Tuyết Phượng là một trong những chủ bếp thường xuyên chia sẻ cách làm những món ăn ngon, đẹp cho gia đình tới các chị em.

Nguyên liệu:

- Lượng cơm nóng hoặc cơm nguội có định lượng tùy theo ý thích.

- 200g thịt ba rọi

- 200g thịt mỡ

- 50g tôm khô

- Hành tỏi băm nhỏ

- Vài trái ớt

- Đường, nước mắm, gia vị

- Rau củ: trái bầu, rau cải... tùy theo sở thích

Cách làm

Phần kho quẹt:

- Ngâm mềm tôm khô cùng nước ấm.

- Thịt mỡ đem cắt hạt lựu rồi cho vào chảo vặn lửa nhỏ và đảo đều. Khi mỡ tóp lại và vàng đều thì vớt ra và chắt lấy phần mỡ tiết ra trong chảo.

- Thịt ba rọi đem thái miếng nhỏ cỡ hình con chì.

- Cho phần mỡ chắt ra ở trên vào nồi, thêm hành tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt ba rọi vào đảo tới khi thịt hơi xém vàng thì thêm 1 chén đường, 1 chén nước mắm vào kho cùng thịt.

Cơm cháy kho quẹt - đặc sản miền Tây ai ai cũng say đắm! - Ảnh 2.

- Khi nồi kho hơi sệt lại thì thêm tôm khô đã ngâm mềm ở trên và ớt nguyên trái vào kho thêm vài phút. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Thêm ớt và hạt tiêu tùy theo sở thích.

Phần cơm cháy

- Cho cơm vào chảo gang hoặc nhôm rồi dùng muỗng dàn mỏng cơm đều trên chảo sao cho cơm dàn thành 1 lớp mỏng.

- Đặt chảo lên bếp, đun với lửa vừa và xoay chảo cho cơm được vàng giòn đều.

- Lật cơm khi mặt áp chảo đã đạt.

- Lấy cơm ra cho ra đĩa.

Cơm cháy kho quẹt - đặc sản miền Tây ai ai cũng say đắm! - Ảnh 3.

Rau củ luộc chấm kho quẹt

- Đun nước thật sôi rồi cho ít muối, đường vào. Cho rau củ mà bạn muốn vào luộc.

- Luộc rau củ chín tới giúp rau củ giữ được độ ngọt và giòn.

Thưởng thức

- Chấm cơm cháy giòn và rau củ cùng kho quẹt ấm nóng, đậm đà và sánh ngon.

Cơm cháy kho quẹt - đặc sản miền Tây ai ai cũng say đắm! - Ảnh 4.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm