Có gì ở gần bãi đá cổ Stonehenge, công trình bí ẩn bậc nhất nước Anh?

Nếu liệt kê danh sách những địa danh bí ẩn nhất thế giới, người ta không thể không nhắc đến bãi đá cổ Stonehenge. Vậy có gì bí ẩn dưới lòng đất gần bãi đá nổi tiếng này?

Hàng năm, các nhà khoa học trên khắp thế giới luôn nỗ lực không ngừng để tìm ra câu trả lời cho những bí mật còn ẩn khuất trên khắp hành tinh. Cuộc tìm kiếm ấy luôn mở ra những phát kiến hay điều bất thú vị không thể ngờ tới.

Và quan trọng hơn hết, giải thích được một điều bí ẩn đôi khi sẽ mở ra một chuỗi những câu hỏi khác khiến thế giới trở nên phức tạp và càng bất ngờ hơn.

Nếu nhắc đến những địa danh bí ẩn nhất thế giới, người ta không thể không nhắc đến bãi đá cổ Stonehenge. Và câu hỏi được nhiều nhà khoa học đặt ra là có gì bí ẩn dưới lòng đất gần bãi đá cổ nổi tiếng ở Vương quốc Anh, bãi đá Stonehenge.

Có gì ở gần bãi đá cổ Stonehenge, công trình bí ẩn bậc nhất nước Anh? - Ảnh 1.

Các nhà khoa học tìm ra 90 tảng đá xếp theo hình chữ C nằm gần bãi đá Stonehenge.

Theo báo cáo ghi lại, các nhà khảo cổ Anh đã tìm thấy một bãi đá Stonehenge thứ hai dưới lòng đất gần khu vực bài đá cổ đầu tiên mà chúng ta vẫn hay nhắc tới. Bãi đá mới được phát hiện này gồm hơn 90 tảng đá sắp xếp theo hình chữ C nằm cách bãi đá Stonehenge nổi tiếng khoảng 3km.

Có gì ở gần bãi đá cổ Stonehenge, công trình bí ẩn bậc nhất nước Anh? - Ảnh 2.

Có gì ở gần bãi đá cổ Stonehenge, công trình bí ẩn bậc nhất nước Anh? - Ảnh 3.

Hình ảnh nhìn từ trên cao.

Các nhà khoa học cho biết các tảng đá được tìm thấy nằm sâu dưới lòng đất gần 1m và có chiều cao lên đến 4,5m. Bãi đá Stonehenge thứ hai này nằm ở rìa phía đông nam của Bức tường Durrington - một di chỉ đá cự thạch lớn khác ở Anh. Tuổi thọ của các viên đá cự thạch mới được phát hiện cũng sấp sỉ tuổi thọ của những viên đá ở Durrington, có nghĩa là đã gần 4500 năm.

Những tảng đá đã bị giấu dưới đất trong hàng ngàn năm được phát hiện quả là một điều tuyệt vời. Góp phần không nhỏ vào thành công ấy là nhờ thiết bị radar đặc biệt cho phép dò tìm các vật thể có cấu trúc và kích cỡ đặc biệt dưới lòng đất.

Có gì ở gần bãi đá cổ Stonehenge, công trình bí ẩn bậc nhất nước Anh? - Ảnh 4.

Theo các nhà khoa học, đây là một trong những công trình bằng đá lớn nhất châu Âu. Các nhà khoa học vẫn đang tiến hành các thí nghiệm để nghiên cứu về nó. Một số cho rằng đây là một nơi để thực hiện các nghi lễ cổ xưa với cách xếp đá và hình dạng của các viên đá giống như một sân khấu để gây ấn tượng với người xem. Tuy nhiên, câu trả lời chính thức vẫn còn phải chờ đợi kết quả nghiên cứu tiếp theo từ giới khảo cổ và khoa học.

(Nguồn: Bright side)

Từ Khóa

Bãi đá cổ

 

nhà khoa học

 

điều bí ẩn

 

Vương Quốc Anh

 

nhà khảo cổ

Cô gái bị đánh ghen giữa phố Hà Nội vì cặp kè với người đã có gia đình

Cô gái bị đánh ghen giữa phố Hà Nội vì cặp kè với người đã có gia đình