Clip: Tất tần tật quá trình mổ lấy thai các mẹ chuẩn bị sinh cần biết

H.Thanh - Nguyệt Anh, Theo Trí Thức Trẻ

Video mô phỏng quá trình mổ lấy thai dưới đây sẽ cho các mẹ bầu hình dung cụ thể về phương pháp này nếu lựa chọn sinh mổ.

Mổ lấy thai hay mổ cesar nghĩa là em bé được sinh ra qua đường mổ ở bụng dưới, thay vì đường âm đạo như sinh thường.


Các trường hợp cần mổ lấy thai:

Mổ lấy thai được tiến hành khi các bác sĩ đã lường trước được những khó khăn cho sản phụ nếu sinh thường, hoặc nó xảy ra trong trường hợp mổ cấp cứu khi phát sinh những vấn đề ngoài ý muốn trong quá trình sinh nở.

- Ngôi thai ngược hoặc thai nhi quá to, suy thai, vỡ ối sớm, thai nhi quá ngày...

- Nhau tiền đạo, sa dây rốn, nhau bong non.

-  Sinh khó do khung xương chậu hẹp hoặc lệch, đã một lần sinh mổ, quá trình chuyển dạ kéo dài, dọa vỡ tử cung…

Các bước trong quá trình mổ lấy thai

Thông thường một ca mổ lấy thai sẽ diễn ra khoảng chừng 1 giờ, trong đó bao gồm thời gian gây tê, mổ lấy thai và khâu vết mổ. Vết mổ thường là đường ngang ngay trên xương mu nhưng cũng có thể là đường dọc cắt từ rốn xuống. Đa số hiện nay các sản phụ được mổ theo đường ngang để đảm bảo tính thẩm mĩ sau khi sinh.

Mổ lấy thai
Bác sĩ sẽ đưa thai nhi và nhau thai qua đường vết mổ, sau đó khâu lại.

- Chuyên viên gây tê sẽ đặt đường truyền tĩnh mạch trên cẳng tay để truyền dịch trong quá trình mổ và thực hiện gây tê ngoài màng cứng hoặc gây tê tủy sống.

- Tiếp đó, bác sĩ sẽ đặt một ống thông vào bàng quang để bàng quang luôn xẹp trong quá trình mổ, không gây trở ngại lúc lấy thai ra; đồng thời ống thông sẽ được lưu lại khoảng 24h sau khi mổ để bạn không phải ngồi dậy đi vệ sinh.

- Bác sĩ sẽ rạch một đường ở bụng dưới, ngay trên xương mu, đường mổ dài khoảng 20cm, thẳng hoặc hơi cong, rạch các lớp mỡ trước khi rạch vào tử cung.

- Bác sĩ sẽ đưa thai nhi và nhau thai qua đường vết mổ, sau đó khâu lại. Chỉ khâu có hai loại, một loại tự tiêu, một loại phải cắt chỉ sau khoảng 1 tuần.

Một số bất lợi khi mổ lấy thai

Mặc dù quá trình mổ lấy thai diễn ra khá nhanh chóng và đang ngày càng phổ biến, tuy nhiên nó vẫn có thể tiềm ẩn một số nguy hiểm nhất định, ảnh hưởng tới sức khỏe, sự an của của cả mẹ và bé. Vì vậy, các bác sĩ luôn cân nhắc rất kĩ với từng ca sinh nở để đưa ra lời khuyên hoặc quyết định đúng đắn nhất trước khi tiến hành mổ lấy thai.

Mổ lấy thai
Mổ lấy thai sẽ để lại sẹo.

Mổ lấy thai có thể gây ra một số bất lợi cho cả mẹ lẫn con như: 

- Sẽ để lại sẹo trên cơ thể mẹ.

- Tai biến xảy ra trong lúc gây mê, gây tê. 

- Vết sẹo trên tử cung có thể bị nứt trong những thai kỳ sau nếu thời gian giữa các lần mang thai quá gần.

- So với những sản phụ sinh thường, sản phụ mổ lấy thai sẽ phải nằm viện lâu hơn, tốn kém và đau đớn nhiều hơn. Do đó việc chăm sóc và cho con bú sau sinh cũng gặp khó khăn hơn các sản phụ sinh thường.

- Một số tai biến xa có thể xảy ra với trường hợp mổ lấy thai như bệnh nội mạc tử cung, dính ruột, tắc ruột.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm