Khoảnh khắc em bé chào đời đầy xúc động dưới góc nhìn của nhiếp ảnh gia 9x

Hành trình sinh nở thiêng liêng được ghi lại dưới góc nhìn chân thực và đầy xúc cảm của một nhiếp ảnh gia trẻ, lần đầu tận mắt chứng kiến một sinh linh bé bỏng chào đời.

Như được sống lại khoảnh khắc đón con ra đời

Nhân vật chính trong bộ ảnh này là chị Phạm Thu Hà (sinh năm 1986, hiện đang sinh sống tại Hà Nội). Bộ ảnh được thực hiện khi chị sinh bé thứ hai - bé trai Subin ngày 14/6 vừa qua tại một bệnh viện quốc tế lớn ở Hà Nội. 

Đây là lần thứ hai chị Thu Hà sinh mổ. So với lần trước, lần này vợ chồng chị được chuẩn bị tâm lí kĩ lưỡng và chủ động hơn cho kế hoạch sinh mổ. Để không bỏ lỡ thời khắc thiêng liêng khi hai mẹ con gặp nhau, cũng để lưu lại một kỉ niệm trọng đại cho cả gia đình, chị đã nhờ nhiếp ảnh gia Đặng Thanh Tùng ghi lại hành trình sinh mổ của mình ngay trong phòng mổ.

Sinh nở

Sinh mổ
So với lần sinh trước, lần sinh này chị Thu Hà cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

Những giây phút sinh nở đã trôi qua chưa được bao lâu song xem lại những bức ảnh, chị Thu Hà vẫn trào dâng cảm xúc như đang trong hành trình này: "Những bức ảnh sống động và chân thực đến từng milimet. Nhờ đó, dẫu cho mình không được tận mắt chứng kiến quá trình sinh mổ của bản thân song xem ảnh, mình như được sống lại khoảnh khắc đó. Và cảm thấy việc sinh mổ không còn sợ hãi nữa, thấy nó đầy thiêng liêng và cao quý. Mình rất tự hào khi được trải nghiệm thiên chức cao cả của người mẹ".

Sinh mổ
Bé Subin chào đời nặng 3,4kg.

So với lần sinh bé đầu tiên, chị Thu Hà cho biết, lần sinh mổ này chị cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Một phần nhờ được sinh tại bệnh viện có cơ sở vật chất hiện đại, một phần khác là kế hoạch sinh mổ được chị chủ động, chị có nhiều thời gian chuẩn bị chào đón sự ra đời của thành viên mới trong gia đình hơn. Ngoài ra, sau khi sinh, Subin được da tiếp da với mẹ, nhờ đó sữa về nhanh hơn...".

"Bất giác thấy thương phụ nữ"

Có một điều đặc biệt là người thực hiện bộ ảnh sinh nở tuyệt đẹp này lại là người lần đầu tiên chứng kiến cảnh sinh nở. Anh Đặng Thanh Tùng đã kể lại hành trình thực hiện bộ ảnh này: 

"Chị gọi và nhờ tôi chụp cảnh sinh nở. Tôi thấy khá vui, phần là tôi chưa được thấy nói gì đến chụp khoảnh khắc này, phần do chị cũng là khách hàng quen của tôi. Ban đầu, tôi định để cho một thằng em đi tác chiến bởi nó chụp tốt hơn tôi. Tôi muốn chị có những bức ảnh đẹp nhất. Nhưng giờ nghĩ lại, giả sử ngày hôm qua tôi không đi, chắc tôi sẽ tiếc cả đời.....

11h55 tôi có mặt ở cổng bệnh viện.

Bước vào phòng, thấy chị đang nằm trên giường bên cạnh là ông xã và đệ nhất mama của anh ý. Tôi bắt đầu bỏ máy ra bấm bấm khởi động chơi. Được một lúc thì nghe tiếng gõ cửa. Tự dưng tôi lại hồi hộp. Bạn y tá bước vào đo tim thai cho bé. 14h kém, không phải một mà hai bạn y tá bước vào. Quả này lên bàn mổ thật rồi. Tôi đi theo mọi người đến phòng mổ. Độ hồi hộp ngày càng tăng. 

Sinh mổ

Sinh mổ

Sinh mổ
Những hình ảnh đầu tiên khi em bé vừa ra khỏi bụng mẹ.

Tại phòng tiền phẫu, chị được đưa vào trước làm thủ tục gây tê rồi, tôi thì chưa được vào. Để mà nói thì lúc này độ hồi hộp sắp lên max rồi. Cứ lẩm nhẩm "lỡ không được cho vào thì sao nhỉ?

Cửa phòng mổ mở ra, tôi hơi choáng váng vì cả đống thiết bị. Trong phòng có đến chục người, mỗi người một thiết bị, tất cả đều im lặng, chỉ có tiếng leng keng của dao với kéo. Thỉnh thoảng lại có thêm mấy ngôn ngữ chuyên môn "nhịp tim", "lượng...", "thở đều", tất cả làm tôi càng thêm bối rối. Quay qua nhìn chị, thấy mắt chị nhắm, mồm thì thở với cái máy thở, thỉnh thoảng kêu nhỏ nhỏ kiểu như đau ý. Bất giác tôi thấy thương phụ nữ.

Bác sĩ nói với y tá, gọi người nhà đến đây. Tôi đứng phắt dậy và tiến lại gần phía cuối giường. Máy sẵn sàng, tay đã vào nút, em bé đâu, em bé đâu? Thế rồi em bé bắt đầu thò cái đầu ra. Tôi bị ớ người ra một giây, tôi không phải đứa sợ máu, nhưng mà tự dưng bị run lắm. Bắt đầu lao vào chụp, bác sĩ chắn hết cả, bác sĩ làm nhanh, chụp tối rung hết cả rồi, không, vẫn phải tiếp tục chụp. Tôi cứ chụp, bác sĩ cứ làm, em bé chưa khóc, tôi lo, nhưng vẫn cứ chụp. Được một lúc thì tôi nghe thấy cậu bé khóc, tự dưng tôi mỉm cười. Tôi không biết xung quanh có những ai, có những gì vì mắt tôi đang dí chặt vào máy ảnh. Nhưng tôi thấy em bé khóc, và tôi thấy hạnh phúc. 

Từ đấy tôi cũng biết sinh đẻ thiêng liêng lắm".

Cùng ngắm thêm những bức ảnh trong hành trình vượt cạn của chị Thu Hà:

Sinh mổ

Sinh mổ

Sinh mổ

Sinh mổ

Sinh mổ

Sinh mổ

Sinh mổ

Sinh mổ

Sinh mổ

Sinh mổ

Sinh mổ

Sinh mổ

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm