Chuyên gia cảnh báo dạng viêm màng não nguy hiểm đe dọa tính mạng người trẻ: Các triệu chứng của nó rất nhầm lẫn

Một thanh niên 18 tuổi chết vì một dạng viêm màng não nguy hiểm. Điều đáng tiếc ở đây là các bác sĩ đã nhầm lẫn các triệu chứng và không phát hiện chàng trai mắc bệnh nghiêm trọng.

Các chuyên gia cảnh báo triệu chứng của một loại viêm màng não mới gây chết người ở những người trẻ tuổi rất dễ gây nhầm lẫn dẫn đến chẩn đoán chậm trễ và nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Một bức thư từ các chuyên gia y tế công cộng (PHE) đăng trên tạp chí Journal of Infection (Tạp chí về Nhiễm trùng) đã cảnh báo rằng thanh thiếu niên mắc bệnh có thể bị nhầm là say rượu hoặc là dùng thuốc quá liều.

Chuyên gia cảnh báo dạng viêm màng não nguy hiểm đe dọa tính mạng người trẻ: Các triệu chứng của nó rất nhầm lẫn - Ảnh 1.

Các chuyên gia cảnh báo triệu chứng của một loại viêm màng não mới gây chết người ở những người trẻ tuổi rất dễ gây nhầm lẫn.

Bệnh não mô cầu có thể gây viêm màng não hoặc nhiễm trùng máu/nhiễm trùng huyết và được biết đến là bệnh có thể khởi phát đột ngột, tiến triển nhanh chóng dẫn đến nhiễm trùng, đe dọa tính mạng. Các quan chức tại Public Health England (Tổ chức Y tế Cộng đồng Anh) cho biết, triệu chứng của căn bệnh này còn có thể "bắt chước" các bệnh khác, chẳng hạn như cúm, ngộ độc thực phẩm, lạm dụng thuốc hoặc nhiễm độc vì uống nhiều rượu... bởi vậy các triệu chứng của bệnh não mô cầu có thể khiến bác sĩ bị nhầm lẫn và bỏ qua.

Vinny Smith, giám đốc điều hành của Tổ chức nghiên cứu viêm màng não (Meningitis Research Foundation - MRF) cho biết: Đây sẽ là thảm kịch nếu một người trẻ tuổi chết vì bệnh não mô cầu do chẩn đoán sai. Nếu được chẩn đoán chính xác và điều trị nhanh chóng có thể mang lại cơ hội sống sót cao hơn.

Bệnh nhân bị bệnh não mô cầu ở tình trạng nặng có thể bị nhầm lẫn về ý thức hoặc mê sảng. Trong khi thực tế họ cần được cấp cứu khẩn cấp để tránh nhiễm trùng nhưng nhiều trường hợp bị chậm trễ cho bác sĩ hoặc người nhà nghĩ rằng do tác dụng phụ của thuốc hoặc là rượu mà họ đã uống.

Chuyên gia cảnh báo dạng viêm màng não nguy hiểm đe dọa tính mạng người trẻ: Các triệu chứng của nó rất nhầm lẫn - Ảnh 2.

Những bệnh nhân mắc phải chủng viêm màng não MenW thường có các triệu chứng chủ yếu về đường tiêu hóa như nôn mửa, nhưng không có phát ban không đặc trưng.

Chủng mới của viêm màng não mô cầu và nhiễm trùng huyết (MenW) đã lan rộng trong những năm gần đây và những bệnh nhân mắc phải chủng này thường có các triệu chứng chủ yếu về đường tiêu hóa như nôn mửa, nhưng không có phát ban không đặc trưng.

"Chúng tôi hoan nghênh việc công bố bức thư này trong đó nêu rõ lý do tại sao việc nhận biết sớm bệnh não mô cầu là cực kỳ quan trọng", ông Vinny Smith nói thêm.

Bức thư kể về trường hợp bi thảm của một thanh niên 18 tuổi bị đau đầu, tay chân lạnh, đau bụng và nôn mửa trong khoảng thời gian 2 ngày. Sau khi gọi điện thoại cho bác sĩ ngoài giờ, cha mẹ chàng trai được thông báo rằng con họ bị ngộ độc thực phẩm. Chỉ sau vài giờ, chàng trai xấu số đã qua đời và mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân tử vong cho thấy không liên quan đến thuốc và rượu mà các triệu chứng của cậu hóa ra thực sự lại là dấu hiệu sớm của nhiễm trùng máu/nhiễm trùng huyết. Kết luận cuối cùng là chàng trai đã bị viêm màng não chủng MenW và nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong.

Các trường hợp mắc viêm màng não MenW đã tăng vọt trong thập kỷ qua ở Anh, từ 22 ca trong năm 2009/10 đến 225 ca trong năm 2016/17.

Tỷ lệ tử vong đối với hầu hết các chủng viêm màng não do não mô cầu là khoảng 5%. Tuy nhiên, đối với chủng MenW ST-11 hung dữ hơn, thì con số đó là 13% - và khoảng1 trong 3 thanh thiếu niên mắc bệnh này sẽ chết.

Bức thư nói rằng mặc dù các trường hợp tử vong do ma túy chiếm phần lớn các trường hợp tử vong đột ngột và bất ngờ ở thanh thiếu niên nhưng các bệnh nhiễm trùng cũng nên được xem xét một cách cẩn thận hơn. Việc kiểm tra các bệnh truyền nhiễm nên được thực hiện thường xuyên trong tất cả các trường hợp tử vong mà nguyên nhân không rõ ràng.

Chuyên gia cảnh báo dạng viêm màng não nguy hiểm đe dọa tính mạng người trẻ: Các triệu chứng của nó rất nhầm lẫn - Ảnh 3.

Phát hiện sớm bệnh viêm màng não mô cầu không chỉ rất quan trọng trong việc mang lại cơ hội sống sót cao nhất cho bệnh nhân, mà nó còn có ý nghĩa lâm sàng đối với sức khỏe cộng đồng. Những người hồi phục sau viêm màng não có thể bị các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng lâu dài, chẳng hạn như cắt cụt chi, điếc, mù, động kinh và khó khăn trong học tập.

Viêm màng não là gì?

Viêm màng não có thể bị nhầm là cúm, thậm chí chỉ là cảm giác nôn nao. Chính vì vậy mà nhiều người thường bỏ qua. Thế nhưng, sớm biết chính xác đó là các triệu chứng viêm màng não có khả năng gây tử vong có thể cứu sống bạn.

Bệnh viêm màng não có 2 dạng với các triệu chứng khác nhau. Khoảng 3.200 người mỗi năm bị viêm màng não do vi khuẩn, tỉ lệ tử vong ở dạng này là 1/10 người bị bệnh. Nhiều người bị viêm màng não do vi khuẩn phải đối mặt với tình trạng khuyết tật thay đổi cuộc sống.

Dạng viêm màng não do virus ít gặp hơn và hiếm khi đe dọa đến tính mạng người bệnh, nhưng có thể có ảnh hưởng suốt đời.

Các triệu chứng của viêm màng não phát triển đột ngột và bao gồm:

- Sốt cao trên 37,5 độ - nhiệt độ trung bình của con người

- Bị ốm

- Đau đầu

- Có vết mẩn ngứa không phai

- Cứng khớp, đặc biệt là ở cổ

- Nhạy cảm với ánh sáng

- Buồn ngủ, khó chịu hoặc thiếu năng lượng

- Tay chân lạnh

- Co giật

Một báo cáo gần đây của Tổ chức nghiên cứu viêm màng não khuyến cáo rằng nếu các bác sĩ đa khoa đưa ra lời khuyên không nhất quán và kém chính xác về các triệu chứng của bệnh viêm màng não trong 4-6 giờ đầu tiên phát bệnh thì có thể khiến trẻ em và trẻ sơ sinh gặp nguy hiểm, tử vong trong vòng 24 giờ.

Điều trị bệnh não mô cầu

Theo BS Vũ Đình Ân, khoa Hồi sức tích cực BV Quân y 175, nguyên tắc chung trong điều trị bệnh do nhiễm não mô cầu là chẩn đoán sớm, sử dụng kháng sinh, hồi sức tích cực và cách ly bệnh nhân.

Thời gian điều trị kháng sinh tối thiểu từ 7-14 ngày hoặc 4-5 ngày sau khi bệnh nhân hết sốt, tình trạng huyết động ổn định, xét nghiệm dịch não tủy bình thường.

Các biện pháp hỗ trợ khác là hạ sốt, an thần, chống phù não, đảm bảo hô hấp, hồi sức tuần hoàn, lọc máu liên tục.

Để phòng chống bệnh này, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân (rửa tay, súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn), nơi ở và tiêm vắc xin phòng bệnh. Khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ bệnh cần đến ngay cơ sở khám chữa bệnh để thăm khám.

Với nhân viên y tế phải tuân thủ nghiêm việc thực hiện cách ly bệnh nhân, đeo khẩu trang khi tiếp xúc, khử khuẩn đồ dùng và chất thải, dịch tiết mũi họng của bệnh nhân.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm