Cho thứ này vào, dưa muối vàng ươm, thơm nức chỉ sau 2 ngày

Thanh Mẫn,
Chia sẻ

Với công thức làm dưa muối dưới đây, bạn sẽ có một bình dưa vàng ruộm, thơm lừng, không lo bị thối hỏng, ai cũng thích.

Dưa cải chua là món ăn rất thân thuộc với người Việt Nam. Để muối được lọ dưa cải vàng, giòn, ngon bất bại, bạn có thể tham khảo công thức đơn giản dưới đây:

Nguyên liệu muối dưa

Cho thứ này vào, dưa muối vàng ươm, thơm nức chỉ sau 2 ngày - Ảnh 1.

Cải bẹ xanh, muối, hành tím, đầu hành lá, nước vo gạo, hũ thủy tinh muối dưa.

Muối tinh, đường.

Cách làm

Cho thứ này vào, dưa muối vàng ươm, thơm nức chỉ sau 2 ngày - Ảnh 2.

Cải bẹ mua về nhặt hết lá vàng úa ra (đừng tiếc rẻ để lại lá hơi vàng vàng, nó chính là nguyên nhân gây khú).

Rửa từng bẹ cải thật nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy để tránh bị dập lá.

Cắt khúc khoảng 3-4cm vừa ăn rồi ngâm vào nước muối loãng tầm 1h đồng hồ.

Vớt dưa cải ra để 20-30 phút cho ráo nước hẳn.

Trong lúc chờ, chuẩn bị 1 ít nước vo gạo để muối dưa (dùng nước đun sôi để nguội vo gạo, tuyệt đối không đun sôi nước vo gạo).

Hũ muối dưa bạn rửa sạch phơi khô. Dùng chén sạch hoặc phên tre sạch để nén dưa.

Thêm vào nước vo gạo 1 ít muối hạt + 1 ít giấm + 1 xíu đường. ( Tỉ lệ: 1 lít nước vo gạo + 20gr muối + 30gr đường).

Cho thứ này vào, dưa muối vàng ươm, thơm nức chỉ sau 2 ngày - Ảnh 3.

Khi muối dưa, bạn sẽ cho hành củ và đầu hành lá vào cùng cải bẹ, sau đó đổ hỗn hợp nước vừa chuẩn bị để muối dưa.

Bạn cũng nên lưu ý ở bước này nếu bạn đổ nước được ngập mặt dưa, hoặc sử dụng ngoại lực đặt lên bên trên dưa để thì sẽ không có tình trạng dưa bị úng, bị khú hay bị váng thường gặp.

Đậy nắp hũ và để nơi thoáng mát. Sau 2 ngày, dưa chua, màu vàng đẹp là có thể lấy ra dùng.

Lưu ý khi ăn dưa cải muối

Để giảm độ chua gắt hay vị mặn trong dưa muối, bạn có thể rửa chúng và vắt sạch nước đi, sau đó chế biến theo ý mình.

Theo nghiên cứu, trong dưa cải muối có khá nhiều Axit oxalic và Ca nên dễ gây ra bệnh sỏi thận vì vậy bạn nên ăn chúng với lượng vừa phải và cũng không nên ăn thường xuyên.

Dưa muối cũng khá chua vì vậy khi bạn ăn nhiều cũng không tốt cho dạ dày và vị mặn của dưa muối sẽ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh cao huyết áp.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn dưa muối còn xanh vì cần lưu ý rằng chúng có chứa nhiều muối Nitograt nên dễ gây ngộ độc thực phẩm hơn và làm mệt tim, cảm giác tức ngực và nếu tích tụ nhiều chất này trong cơ thể có thể gây ra ung thư.

Chúc các bạn thành công với cách muối dưa cải chua ngon, vàng giòn bắt mắt này.

Chia sẻ