Cho con ăn gì để thi đỗ?
Dĩ nhiên là ăn đậu! Đậu xanh, đậu đỏ, đậu trắng, đậu đen, đậu ván, đậu ngự… gì cũng “đỗ” cả thôi!
Nghĩ xem, học thi vất vả, mệt mỏi mà làm một chén chè đậu vào thì đỗ là... cái chắc. Tại sao ư? Tại trong đậu có nhiều đạm, có nhiều vitamine, rất tốt cho trí não lúc đang căng thẳng vì học thi. Trong chè thì có đường, tăng thêm năng lượng, vì não rất cần glucose. Ta biết khi bị hạ đường huyết (hypoglycémie) thì đầu óc lú lẫn, quên trước quên sau mà còn có thể xây xẩm, chóng mặt, làm kinh! Tóm lại, đường và đậu là những chất cần thiết cho học thi.
Thế ngoài… đậu ra, ăn gì thi đỗ nữa? Ăn bí. Nhiều em tưởng ăn bí dễ… bí, nhưng không, ăn bí rất tốt. Dù là bí xanh hay bí đỏ, bí ngô hay bí đao đều tốt cả vì trong bí có rất nhiều vitamine, đặc biệt có chất acid glutamic, một thứ thuốc bổ não “đặc hiệu” thường được quảng cáo ầm ĩ vào mùa thi. Đừng quên, muối natri của acid glutamic là monosodium glutamate chính là bột ngọt, ăn vào còn dễ bị nhức đầu chóng mặt, gọi là “hội chứng quán ăn Trung Hoa”. Học thi mà uống nhiều thuốc bổ não càng làm cho não đặc cứng lại, nếu đó là các loại thuốc kích thích thần kinh thì càng nguy. Lúc thi, thấy đề quá dễ mà làm không được vì đầu óc bừng bừng mà
trống rỗng!
Thế còn ăn… trứng vịt thì sao ạ? Ăn trứng vịt cũng đỗ nữa sao? Chứ sao! Trứng vịt trứng gà trứng ngỗng… gì cũng đỗ cả! Miễn là trứng không nhiễm H5N1, thứ virus gây bệnh trên gia cầm như ta đã biết. Vậy, phải chọn trứng có “nguồn gốc rõ ràng” và quan trọng hơn, nấu cho kỹ. Không ăn kiểu nửa sống nửa chín rất nguy.