Châu chấu rang, cực lạ mà cực ngon

19-10-2008 00:03:27

Châu chấu có quanh năm nhưng nhiều nhất vào các mùa gặt, thường vào tháng 4 và tháng 9 âm lịch. Châu chấu chính mùa bao giờ cũng thơm ngậy. Món ăn đồng quê không phải ai cũng biết đâu nhé!

 

Nào châu chấu lúa, châu chấu tre, nhưng thơm ngon nhất phải kể tới châu chấu sim béo ngậy, cẳng to nhiều thịt. Cách chế biến châu chấu phổ biến nhất là món châu chấu rang đơn giản với lá chanh, muối, chút nước dưa muôi tạo nên món ăn dân giã ngon tuyệt.
 
Ngoài món rang, một số nơi còn chế biến châu chấu xào sả ớt và lẩu châu chấu. Món ăn châu chấu xào sả ớt. Châu chấu được xào thật khô vẫn bảo toàn độ giòn tan, béo ngậy rất riêng biệt của con châu chấu. So với món rang thì châu chấu xào vẫn mềm hơn.
 
Còn, món lẩu châu chấu là món ăn rất đặc biệt. Gần giống với lẩu cá lóc đồng, món lẩu châu chấu cũng cần các thứ phụ gia như lá rút, me chua, măng chua, tai chua, đậu rồng, rau ngổ… đặc biệt là không thể thiếu vị cay của ớt và gừng. Sau khi nước dùng nêm nếm đầy đủ phụ gia và sôi sùng sục mới cho châu chấu đã rang vàng từ đĩa vào. Con châu chấu vàng rộm ngấm nước chua, đặt trên một bát bún sợi to, ăn kèm với giá đậu, chuối chát cùng các loại rau thơm khác, thật sự là một món ăn khoái khẩu những ngày thu Hà Nội.
 
Cách làm món châu chấu rang

 
Nguyên liệu:
 
- Châu chấu: 3lạng
- Nước dưa (cà) muối: 1 bát con
- Lá chanh non thái chỉ.
- Mỡ nước, mì chính đủ dùng.

 Cách làm:

- Châu chấu cho vào chậu, giội qua nước sôi, xóc mạnh cho rụng bớt cánh, bớt càng chừng mười phút sau
- Đổ châu chấu ra chậu nước lã, vớt sạch cánh, càng, vặt đầu, rút ruột bỏ đi.
- Rắc ít muối, xóc đều, chừng năm phút sau rửa lại bằng nước sạch, vớt ra, để róc nước.
- Đặt chảo lên bếp, tráng qua một lớp mỡ mỏng cho đỡ bị xát chảo.
- Đổ châu chấu vào đảo nhanh tay.
- Khi thấy châu chấu từ màu vàng chuyển sang màu cánh gián, có mùi thơm đặc trưng, cho vào một bát nước dưa (cà) muối và chút mì chính cho đậm đà.
- Đảo đều tay tới khi cạn hết nước, khô cong, châu chấu có màu nâu bóng, mùi vị đậm nồng là được..
- Rắc lá chanh thái chỉ lên trên.
- Bày ra đĩa.
- Ăn nóng với cơm.

Món ăn này dùng ăn với cơm hoặc làm món nhắm thật tuyệt.
 
Ngọc pha lê
 Ngọc Pha Lê /

Đám cưới bố mẹ

Đám cưới bố mẹ