Chẳng cần cao lương mĩ vị, có món này thì cháo trắng cũng thành cực phẩm!

M. Trang,
Đánh giá:
Chế biến 15 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 45000 đồng
Khẩu phần 3 người

Một lần ăn thử củ cải trắng ngâm tương là có khi "nghiện" luôn không chừng.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Củ cải trắng600gr
  • 2. Tỏi, ớt2 củ tỏi tươi, 3-4 quả ớt tươi
  • 3. Gia vị250ml nước tương, 20gr đường phèn/đường kính, 2 thìa canh giấm

Ngày nào cũng ăn cơm, ăn thịt cá chắc hẳn cũng dễ chán và có cảm giác nặng bụng lắm. Thi thoảng, chị em nên ăn những món dễ tiêu và thanh đạm như cháo trắng. Nghe thì thấy nhạt nhẽo ghê nhưng chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn món củ cải ngâm tương, ăn cùng cháo trắng thì đảm bảo không chê vào đâu được!

Chẳng cần cao lương mĩ vị, có món này thì cháo trắng cũng thành cực phẩm! - Ảnh 1.

Củ cải ngâm tương nè!

Để món củ cải ngâm tương được ngon nhất, bạn nên chọn mua tỏi tươi, căng và không bị móp. Ớt cũng nên chọn những quả to, phần vỏ căng bóng. Đặc biệt là củ cải, nhất định phải chọn những củ trắng đẹp, vỏ không bị nhăn vì đó là những củ cải đã để lâu và sắp héo.

Cách làm củ cải ngâm tương

1

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn nạo vỏ 600gr củ cải trắng, rửa sạch với nước. Cắt củ cải thành từng khoanh tròn. Sau đó tiếp tục cắt làm đôi. Pha khoảng 2 thìa cà phê muối hạt với 500-600ml nước và ngâm củ cải khoảng 8-10 phút cho bớt hăng. Ngâm xong, rửa lại củ cải với nước 1 lần nữa và để ráo.

Chẳng cần cao lương mĩ vị, có món này thì cháo trắng cũng thành cực phẩm! - Ảnh 4.

Cắt củ cải thế này rồi đem đi ngâm cùng nước muối loãng nha

Bóc vỏ 1 củ tỏi và cắt lát mỏng hoặc cắt làm đôi đều được. Ớt rửa sạch, bỏ cuống (có thể bỏ hạt hoặc không) rồi cắt nhỏ hoặc cắt thành từng khúc dài khoảng 2-3cm.

2

Đun hỗn hợp nước tương

Bạn cho 250ml nước tương vào nồi cùng 300ml nước lọc, 20gr đường phèn hoặc đường kính, 2 thìa canh giấm. Vừa đun vừa khuấy hỗn hợp trên lửa vừa. Khi nước bắt đầu nóng lên và chuẩn bị sôi thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn.

Chẳng cần cao lương mĩ vị, có món này thì cháo trắng cũng thành cực phẩm! - Ảnh 6.

Dùng đường phèn thì nước ngâm sẽ có mùi thơm hơn đường kính. Chị em nhớ đừng đun sôi sùng sục hỗn hợp nước tương này nha!

3

Ngâm củ cải

Bạn cần chuẩn bị 1 hũ thủy tinh có nắp kín. Trước khi tiến hành cho củ cải và nước tương vào ngâm, bạn cần khử trùng thật kỹ bình đựng này bằng cách nhúng bình vào nồi nước sôi 100 độ C khoảng 1 phút rồi vớt ra, để bình khô hoàn toàn.

Sau đó, bạn cho củ cải đã sơ chế vào bình cùng phần tỏi, ớt đã cắt nhỏ. Rót hỗn hợp nước tương (đã nguội hoàn toàn) vào bình. Đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh. Để khoảng 10-12 tiếng.

Chẳng cần cao lương mĩ vị, có món này thì cháo trắng cũng thành cực phẩm! - Ảnh 8.

Bạn nên cho củ cải xen kẽ với tỏi - ớt thành 2-3 lớp để củ cải ngấm đều hương vị của tỏi và ớt nha!

Vậy là chị em đã hoàn thành xong món củ cải ngâm tương rồi đấy! Làm thế này, củ cải không hề có mùi hăng hay đắng mà vừa ngọt vừa thơm. Ăn rất "bon miệng" luôn. 

Món củ cải ngâm tương này ngon nhất khi ăn cùng cháo trắng. Phần nước ngâm vừa mặn ngọt vừa hơi cay cay, rưới vào bát cháo trắng, trộn lên rồi ăn cùng miếng củ cải ngấm gia vị, đảm bảo ngon miễn bàn. 

Chẳng cần cao lương mĩ vị, có món này thì cháo trắng cũng thành cực phẩm! - Ảnh 9.

Mlem mlem lắm đây này!

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món ăn đơn giản mà vẫn đảm bảo ngon, lạ miệng để thưởng thức trong những ngày ở nhà giãn cách.

Chúc bạn thành công với cách làm củ cải ngâm tương này nhé!

Chia sẻ