Căn nhà đầu tiên: Mua nhà cũng cần có "cái duyên" và một chữ "liều"

Căn nhà đầu tiên là một trong những cột mốc lớn nhất trong cuộc đời mỗi người. Là thành quả của một hành trình dài cần sự nỗ lực - cảm thông - thấu hiểu

Cưới nhau từ năm 2010 nhưng mãi đến đầu năm 2016, tức là gần 6 năm sau hai vợ chồng mình mới mua được căn nhà đầu tiên. Nhìn lại quãng thời gian đó, mình gọi nó là một hành trình mà mỗi khi nhớ lại, không biết lúc đó mình và anh đã vượt qua nó như thế nào. Vì đó không chỉ là chuyện dành dụm mua nhà, xây nhà mà còn là một câu chuyện khác - tìm "tổ ấm".

Căn nhà đầu tiên: Mua nhà cũng cần có cái duyên và một chữ liều - Ảnh 1.

Không may mắn như những cặp vợ chồng khác, nhà mình hiếm muộn con, cứ có thai là ngoài tử cung, đau đớn phẫu thuật bỏ thai, nỗi ám ảnh ăn sâu vào tinh thần. Biết là chẳng thể nào có con theo cách tự nhiên được, hai vợ chồng đèo nhau vượt hàng chục cây số mỗi ngày để điều trị. May mắn rồi cũng mỉm cười, "tổ ấm" cũng đã trọn vẹn đúng nghĩa khi có sự hiện diện của một sinh linh tượng hình trong bụng. Và kể từ đây, những người sắp lên chức làm cha, làm mẹ mới dám nghĩ đến chuyện xây nhà, mua nhà để "nhóc tỳ" sắp chào đời có một ngôi nhà thật sự.

Mua nhà cũng cần chữ "duyên"….

Có một số người nói như vậy với mình khi thấy hai vợ chồng chật vật tìm coi hết miếng đất này đến ngôi nhà nọ kêu bán nhưng đều không thành công. Một phần vì không thuận tiện đường đi, hướng nhà, hợp tuổi, nhưng phần lớn là vì bao nhiêu tiền bạc đã theo chân những lần điều trị hiếm muộn nên tiền để dành không còn là bao, khoảng vài ba trăm triệu thì làm sao đủ tiền mua nhà thành phố, dù cho đó chỉ là thành phố trực thuộc tỉnh nhỏ như Vĩnh Long. Thế là, nhà thì chưa có mà ngày sanh đã cận kề….

undefined
undefined
undefined
undefined
undefined
undefined
undefined
undefined

"Duyên" mua nhà đến vào một ngày thật đẹp 06/04/2016. Mình nhớ như in vì đó cũng là ngày sinh con. Sáng đi đặt cọc nhà xong, trưa trở dạ, chiều sinh con. "Duyên" nhà cửa - mẹ con đến trong cùng một ngày. Hạnh phúc nhất là đây, không ở đâu xa!

Những lúc sau này ngẫm nghĩ lại, mình tin vào chữ "duyên" thật. Ngôi nhà mà hai vợ chồng mua đến trong tích tắc. Không phải nhà mình không coi kỹ nhà cửa, hướng nhà nhé. Thật sự mà nói hai vợ chồng gọi là "nghía" lâu rồi. Ngôi nhà đó gần cơ quan làm việc, lại nằm trong khu dân cư, hạ tầng đầy đủ. Đây lại là khu nhà nằm trong gói ngân sách vay hỗ trợ nhà ở 36.000 tỷ đồng của Nhà nước nên thích hợp cho viên chức đi làm như gia đình mình. Chỉ có điều, nhà đã có người đặt cọc hết rồi.

Như vậy, tưởng là hết cơ duyên. Nhưng việc nhà nước dừng gói hỗ trợ đột ngột đầu tháng 4/2016 khiến cho một số cá nhân không được vay vốn ngân hàng, một trong những chủ đặt cọc nhà trước đó quyết định bỏ cọc. Nhờ người quen thông tin, sáng 06/04/2018 hai vợ chồng lon ton đi đặt cọc nhà. Thế là mọi sự thành! Ngôi nhà đầu tiên đến với vợ chồng mình như vậy đó, trong tích tắc, trong sự bất ngờ và trong cả nỗi lo….

….và một chữ "liều"

Mua ngôi nhà theo đúng mơ ước là một niềm vui còn mua nhà khi trong tay chỉ có vài trăm triệu đồng trong khi trị giá căn nhà là ngót nghét 1 tỷ đồng thì quả là một sự "liều". Vì nếu không "liều", ngôi nhà định mua sẽ vuột mất, con sinh ra thì biết ở đâu?. Đành vậy!

undefined
undefined
undefined
undefined
undefined
undefined
undefined
undefined
undefined
undefined
undefined
undefined

Có ai như mình, sinh con ra không chỉ lo lắng lần đầu làm mẹ bỡ ngỡ mà còn canh cánh nỗi lo trả nốt số nợ tiền nhà còn lại để dọn vào ở. Nhẩm tính "đào" đâu ra số tiền 800 triệu đồng còn lại phải xoay sở như thế nào? Nhiều lúc khiến mình stress, thoáng thấy hối hận vì quyết định mua nhà của mình. Tuy nhiên, được cái hai vợ chồng dù có chuyện gì xảy ra thì vẫn quyết chí đồng lòng bên nhau. Nhiều hôm xích mích căng thẳng, khi bình tĩnh rồi cả hai đều tự nhủ phải tiếp tục cố gắng, vì mình, vì các con, vì gia đình….

Vay mượn. Đó là cách giải quyết tốt nhất lúc đó. Một phần vay của nội ngoại hai bên, phần còn lại vợ chồng xoay sở vay thế chấp ngân hàng bằng chính bằng khoán nhà đất vừa mua được. Thay vì tiền thuê nhà 3 triệu mỗi tháng, mình lấy số tiền đó trả lãi ngân hàng mỗi tháng. Coi như là hai vợ chồng mình ở thuê trên chính căn nhà của mình. Như vậy coi như tạm ổn, phần còn lại tùy thuộc vào việc cân đối chi tiêu của hai vợ chồng thôi.

Vì đều làm công ăn lương nhà nước nên thu nhập của mình khá ổn định, có thể tính toán được chi xài bao nhiêu, trả nợ bao nhiêu. Tất cả đều nằm trong dự tính. Tuy phải trả nợ dài hơi nhưng quan trọng là "nhà đã có, tổ ấm đã tròn". Nhìn lại đã thành công và hạnh phúc hơn biết bao nhiêu người rồi.

Kết quả tạm gọi là viên mãn

Mặc dù là lần đầu mua nhà, nhưng may mắn là mọi quyết định đến thời điểm này đều hoàn toàn chính xác. Với mình, không nên đợi đủ tiền mới xây nhà hay mua nhà, vì vật chất của cải ngày càng lên giá, tiền thì mất giá, để dành biết đến bao giờ? Tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ từ người thân, bạn bè hay ngân hàng là đều nên nghĩ tới nhưng phải cẩn thận khi làm việc với các gói vay và lãi suất của ngân hàng và các thủ tục pháp lý. Vay ngân hàng cũng là cách hay để bạn có thêm động lực tiết kiệm tiền hơn. Thời gian sẽ trôi qua rất nhanh và bạn sẽ sớm có nhà, nếu không vay mua, có thể bạn sẽ không có gì cả và cũng chẳng nhớ nổi mình đã chi tiêu gì.

photo-14
photo-14
photo-12
photo-12

Một chút quyết đoán trong việc đưa ra các quyết định để không vuột mất những cơ hội tốt. Mình nghĩ, trong mọi việc, tỉ mỉ cẩn trọng là không hề thừa thãi. May mắn là mình có một người chồng cực kỳ cẩn thận nên mọi việc đều trong dự tính.

Trong quá trình đó, hai vợ chồng không ít lần cãi vã, giận hờn, nhưng chỉ cần một sự đồng lòng, một cái ôm động viên, một từ đơn giản "cố lên em!" là mình có thêm sức mạnh vượt qua tất cả. Mình đã làm được và mình tin mọi sự cố gắng đều được đáp đền.

Căn nhà đầu tiên: Mua nhà cũng cần có cái duyên và một chữ liều - Ảnh 5.

Trong cuộc sống có rất nhiều cái được gọi lên "lần đầu" nhưng lần đầu tiên sở hữu một căn nhà của riêng mình, tự mình chăm chút, thiết kế cho từng góc nhỏ với mình lúc nào cũng là đáng nhớ nhất. Ngôi nhà đầu tiên chính là bước ngoặt quan trọng của cuộc đời nên dù có bao nhiêu khó khăn trong việc hoạch định tính toán các nguồn tài chính và vấn đề giấy tờ thủ tục thì gia đình mình luôn kiên trì để biến ngôi nhà trong mơ thành hiện thực. Mình đã làm được và mình tin tất cả đều cũng làm được.

Gửi bài tâm sự này vào những thời khắc cuối cùng của năm 2018, mình hy vọng, nhìn vào đây để gia đình mình thêm động lực điểm tô, vun đắp cho căn nhà thân yêu và cũng là để thêm chút kinh nghiệm, có thể là không mới, nhưng sẽ là không thừa dành cho những đôi vợ chồng trẻ trong việc xác lập "cột mốc" đáng nhớ của cuộc đời mình.

Thông tin người dự thi:

Phan Thị Hải Đăng

Email: dangxxx@gmail.com

Cuộc thi viết "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" do trang điện tử Afamily tổ chức với sự đồng hành của VinCity – Thương hiệu bất động sản mới của Tập đoàn Vingroup.

Cuộc thi tạo ra diễn đàn cho tất cả mọi người chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm sở hữu căn nhà đầu tiên của chính bản thân mình. Thông qua chia sẻ đó, hi vọng các độc giả khác sẽ có những thông tin đầy đủ, lời khuyên hữu ích để thuận lợi hơn khi xây dựng tổ ấm.

Cuộc thi sẽ diễn ra trong 1 tháng, kéo dài từ 18/12/2018 - 18/1/2019 với tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng đến từ nhà tài trợ VinCity.

Hãy chia sẻ ngay với Ban tổ chức "Tôi đã mua căn nhà đầu tiên như thế nào?" những kỷ niệm đáng nhớ, những kinh nghiệm "xương máu", những "tips" hữu ích,… khi mua căn nhà đầu tiên của bạn.

Email gửi bài dự thi: ngoinhadautien.afamily@vccorp.vn.

Xem thêm thông tin về thể lệ cuộc thi và giải thưởng Tại đây.

Căn nhà đầu tiên: Mua nhà cũng cần có cái duyên và một chữ liều - Ảnh 7.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm