Cám gạo và những điều kỳ diệu cho sức khỏe mà bạn không hay biết

HH,
Chia sẻ

Cám gạo giàu phytosterol – một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên dồi dào giúp kiểm soát đường huyết...

Hơn 600 triệu tấn gạo được thu hoạch mỗi năm trên toàn thế giới và hầu hết giá trị dinh dưỡng của nó nằm trong cám, mầm gạo, theo NutraCea. Cám gạo rất giàu chất dinh dưỡng vì chứa hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ hư Gamma-Oryzanol, Phytosterols, vitamin E, B và các axit béo vô cùng dồi dào. 

Cám gạo giàu phytosterol – một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên dồi dào giúp kiểm soát đường huyết và tăng cường chuyển hóa cholessterol trong cơ thể. Cám gạo nguyên chất không chứa lactose, gluten và không gây dị ứng nên dễ dàng thích nghi với tất cả mọi đối tượng. 

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của cám gạo được giới chuyên gia chỉ ra:

tác dụng của dầu cám gạo
Hơn 600 triệu tấn gạo được thu hoạch mỗi năm trên toàn thế giới và hầu hết giá trị dinh dưỡng của nó nằm trong cám.

Hỗ trợ chữa bệnh mãn tính

Bằng chứng được nghiên cứu từ các thí nghiệm thực nghiệm được công bố trên zhion.com khẳng định, các dưỡng chất thực vật đa dạng trong cám gạo giúp ngăn ngừa bệnh tật đáng kể. Dinh dưỡng trong cám gạo rất dồi dào như inositol, dầu cám gạo, axit ferulic, gamma-oryzanol, sterol thực vật. Nguồn dưỡng chất dồi dào trong cám gạo rất tốt cho người bệnh ung thư, gan nhiễm mỡ, sỏi mật, bệnh tim mạch, làm giảm nồng độ chất béo trung tính đồng thời tăng cholesterol tốt.

Nguồn chất xơ dồi dào

Theo essortment.com, cám gạo là một trong những nguồn giàu chất xơ. Hàm lượng chất xơ trong cám gạo rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các cơn đau tim, rối loạn đường ruột và ung thư khác nhau. Hàm lượng chất xơ trong cám gạo cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng bằng cách khiến bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. 

Và tất nhiên, lượng chất xơ dồi dào sẽ giúp ích cho bạn trong việc giảm nguy cơ ung thư, béo phì cũng như các bệnh lý tim mạch. Ngoài ra, cám  gạo giàu chất xơ cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng đầy hơi, tích khí ở đường ruột.

dầu cám gạo
Sử dụng loại dầu ăn chiết xuất từ cám gạo sẽ giúp bạn thu được nguồn dưỡng chất dồi dào từ cám gạo.

Giàu chất chống oxy hóa

Cám gạo giàu khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Những tác dụng này giúp chống lại các gốc tự do – nguyên nhân khiến cơ thể chúng ta bị thoái hóa. Cám gạo có chứa vitamin, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng giúp giảm cholesterol, chống lại bệnh tật, tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại các gốc tự do. Cám gạo cũng là một nguồn vitamin E phức tạp, đặc biệt Gamma-Oryzanol với khả năng chống ô-xy hóa gấp 4 lần Vitamin E và chất dinh dưỡng khác mà chống lại những ảnh hưởng của lão hóa.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường

Bệnh tim do cholesterol tích tụ làm thành các mảng xơ vữa gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến các bệnh lý về tim. Gamma-Oryzanol trong cám gạo lại có khả năng giảm cholesterol xấu trong máu. 

Theo Webmd, cám gạo được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao, nghiện rượu, béo phì, và AIDS; ngăn chặn dạ dày và ung thư đại tràng; để ngăn ngừa bệnh tim mạch; tăng cường hệ thống miễn dịch; tăng năng lượng và cải thiện hiệu năng thể thao; cải thiện chức năng gan và như một chất chống oxy hóa.

Thưở ban đầu, hầu hết chị em phụ nữ mới biết đến cám gạo nguyên chất để làm đẹp. Dần dần, cám gạo được chế biến thành nhiều loại thực phẩm dùng hàng ngày như thực phẩm chức năng, bánh quy, dầu gạo, cám gạo lên men…  Điều này giúp tăng sự lựa chọn và cơ hội tiếp cận nguồn dinh dưỡng từ “những hạt ngọc của đất”. Trong số đó, dầu gạo là loại thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng trong nấu ăn như một trong những giải pháp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp cho cơ thể khoẻ mạnh. Ở Việt Nam hiện nay, công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân là đơn vị trong nước đầu tiên sản xuất thành công dầu gạo, loại dầu được trích ly từ chính lớp màng cám của hạt gạo, lưu giữ trọn vẹn các dưỡng chất như Gamma-Oryzanol, Phytosterols, Vitamin E.
Chia sẻ