Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung

Bài và ảnh: Bảo Hòa,
Chia sẻ

"Nem Lai Vung vừa chua vừa ngọt. Quýt Lai Vung vỏ đỏ ruột hồng", nhắc đến Lai Vung (Đồng Tháp), người ta không thể không nhắc đến quýt Hồng, một loại đặc sản mang đến ấm no cho người dân nơi đây.

Với diện tích gần 2.000 ha trồng quýt và hàng năm cung cấp cho thị trường trên 40.000 tấn quýt vụ Tết, vùng đất Lai Vung (Đồng Tháp) được người dân Đồng bằng Sông Cửu Long mệnh danh là "Vương quốc Quýt hồng". Quýt Lai Vung có tên dân gian là quýt Tiêu son do người dân địa phương dùng để gọi một loại quýt quả ngọt, vỏ căng bóng, khi chín màu cam đỏ, có thể bày biện cúng đẹp, để được lâu trong điều kiện tự nhiên.

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 1.

Vườn quýt trĩu quả với 2 loại quýt chính được trồng tại Lai Vung

Sau này thương lái gọi thành quýt Hồng, rồi nhanh chóng trở thành một thương hiệu hoa quả nổi tiếng. Đây là loại quả có sắc màu đẹp, vị thơm ngon, thường xuất hiện trong mùa Tết. Cây quýt Hồng được trồng nhiều nơi ở vùng châu thổ Sông Cửu Long, thế nhưng do đặc điểm thổ nhưỡng của vùng đất Lai Vung này nên cây quýt Hồng tại đây lại cho năng suất cũng như chất lượng cao hơn cả.

Vỏ ngoài hồng cam và mỏng, bên trong nặng trĩu nước và vị lại ngọt thanh. Khác với các loại quýt có nguồn góc xuất xứ từ Trung Quốc, hàm lượng vitamin C và khoáng chất trong quýt Hồng Lai Vung rất cao, lại không có chất bảo quản và tẩm hóa chất độc hại nên rất được ưa chuộng. Nhất là mỗi mùa Tết, thương lái khắp nơi đều đổ về Lai Vung để chở quýt đi khắp nơi.

Cái tết ấm của người trồng quýt Lai Vung - Ảnh 2.

Những trái quýt bắt đầu ngả dần sang màu vàng

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 3.

Những trái quýt bắt đầu ngả sang màu vàng

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 4.

Người nông dân thời điểm này ngày nào cũng theo dõi từng cây quýt trong vườn

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 5.

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 6.

Chị Hồng chủ của một vườn rộng 4000 m2 tại Lai vung

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 7.

Những trái quýt tươi được chị hái cho khách ngay tại vườn

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 8.

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 9.

Trái quýt đường, loại quýt mọng nước và rất ít hạt

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 10.

Chị Hồng giới thiệu cho khách du lịch biết những loại quýt có trong vườn

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 11.

Theo chị Hồng cho biết 1 năm lượng khách đến với vườn của chị khoảng 4500 khách từ khắp nơi

Trong mâm ngũ quả ngày Tết của dân Việt Nam, quýt Lai Vung cũng đã được tôn vinh khi cũng đã được đặt chung mâm với các loại hoa qua khác như mãng cầu, dừa, đu đủ và xoài. Dù tên quýt nghe tưởng chừng không có ý nghĩa trong ngày Tết nhưng theo quan niệm của dân gian, quýt có nghĩa là quấn quýt, đó cũng là mong ước sum họp của mọi gia đình khi mỗi dịp xuân về.

Quýt theo phiên âm tiếng Hán là " cát - trong đại cát đại lợi" mang đến sự trù phú, may mắn cũng như đoàn tụ. Cùng với đó là cái màu vàng hồng đặc trưng được ví như " ngọc vàng" với niềm tin sẽ mang lại những điều tốt lành nhất cho gia đình vào dip năm mới.

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 12.

Những trái quýt hỏng ngay trên cây nếu không tự rụng sẽ được hái xuống

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 13.

những trái quýt hồng trong ánh nắng sớm

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 14.

số lượng quả của 1 cây nhiều nên người dân phải trống đỡ tránh gây gãy

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 15.

Những ngày cận tết toàn bộ vườn quýt sẽ đổi hoàn toàn sang màu vàng đỏ

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 16.

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 17.

với những cây đã lâu năm, thân cây khá cao, chủ vườn phải trèo lên cây để hái quýt xuống.

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 18.

Năm nay dự kiến sản lượng tốt hơn năm ngoái chất lượng cũng được ổn định hơn

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 19.

Những chiếc thùng xốp đựng quýt để tránh quýt bị hỏng khi di chuyển

Cái Tết ấm của người trồng quýt Hồng đất Lai Vung - Ảnh 20.

Giá quýt năm nay theo chủ vườn cho biết quýt hồng và quýt đường có giá khoảng 35 ngàn đồng/1kg.

Số lượng của vườn quýt Lai Vung hiện nay dù đã giảm nhiều do người nông dân đã chuyển canh tác qua các loại cây trái khác vì giá trị không cao như các loài khác. Thế nhưng những năm gần đây nhờ sự phát triển về du lịch cũng như sản lượng quýt cũng tăng lên nên nguồn thu nhập của hộ trồng quýt cũng khấm khá hơn.

Chị Hồng, một hộ gia đình trồng quýt ở Lai Vung cho biết mùa quýt Tết năm nào gia đình chị cũng thu nhập rất khấm khá. "Nhờ những trái quýt ngọt thơm và nguồn thu từ du lịch tham qua vườn quýt nên Tết nào gia đình tôi cũng ấm no. Thu nhập ổn định từ nghề trồng quýt nên chúng tôi chăm chút cho vườn quả lắm", chị Hồng chia sẻ.

Chia sẻ