Các bà nội trợ "choáng" vì giá thực phẩm lại lên cao

Hoàng Đan, nguồn ảnh aFamily.vn,
Chia sẻ

Nhiều bà nội trợ cho biết trong những ngày qua, giá thực phẩm vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi giá thịt lợn ở một số chợ nhỏ lại có chiều hướng nhích lên.

Xách giỏ ra chợ Chính Kinh (Thanh Xuân, Hà Nội) mua thực phẩm cho bữa trưa, chị Nguyễn Thị Hạnh (ngõ 7 Chính Kinh) “thảng thốt” khi người bán thịt lợn thông báo giá các loại thịt lợn hôm nay “lên nửa giá so với hôm qua”. Dù có bất bình nhưng chị vẫn cố “bấm bụng” mua 3 lạng thịt thăn với giá 14.500 đồng/ lạng về để nấu bột cho con. “Mới chiều qua đi chợ mua có 14.000 đồng/ lạng thế mà có một đêm sáng ra mua đã lên đến 14.500 đồng rồi. Mà không mua thịt thì lại sợ con nhỏ thiếu chất, đành phải mua chứ biết sao”, chị Hạnh tâm sự.

Theo khảo sát của chúng tôi tại các chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Ngã Tư Sở, Thái Hà, Nhân Chính, Phùng Khoang, Hà Đông… trong hai ngày đầu tuần, giá thực phẩm vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá, đặc biệt giá thịt lợn ở một số chợ nhỏ còn tăng thêm từ 2.000 – 5.000 đồng/kg so với cuối tuần trước.
 
Các loại rau xanh cũng đang ở mức tăng cao. Một mớ rau muống
 ở chợ có giá bán từ 4.000-10.000 đồng.
 
Tại chợ Thái Hà, giá thịt lợn thăn phổ biến ở mức 130.000 – 135.000 đồng/kg (tăng khoảng 2.000 đồng so với cuối tuần trước), thịt ba chỉ ở mức 115.000 – 120.000 đồng/kg, sườn từ 118.000 – 120.000 đồng/kg…
 
Còn tại chợ đầu mối Long Biên, vào sáng 19.7, giá thịt lợn thăn từ 138.000 – 139.000 đồng/ kg (tăng hơn từ 500 – 1.500 đồng/kh so với ngày 18.7), thịt ba chỉ ở mức 129.000 – 129.500 đồng/kg, nạc vai từ 133.000 – 133.500 đồng/kg.
 
Giá thịt lợn trong những ngày qua vẫn ở mức rất cao và tại một số chợ lẻ
 đang tiếp tục có mức tăng nhẹ.

Theo các tiểu thương kinh doanh thịt tại đây thì giá thịt lợn hiện nay đã tăng 22.000 – 25.000 đồng/kg so với cuối tháng 6.

Cùng với giá thịt lợn, giá các loại thịt gà ta làm sẵn cũng tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với cùng thời điểm tuần trước, hiện giá đang ở mức từ 150.000 – 160.000 đồng/kg. Giá các loại thịt bò bắp, thăn phổ biến từ 175.000 – 190.000 đồng/kg. Trứng gà ta 37.000 – 40.000 đồng/chục, trứng vịt từ 32.000 – 35.000 đồng/chục.
 

Các loại thủy, hải sản cũng có mức tăng so với tuần trước. Hiện các loại cá chép to đang được báo giá từ 75.000 – 90.000 đồng/kg (tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg so với đầu tháng 7), cá trắm to từ 70.000 – 80.000 đồng/kg, tôm sú từ 350.000 – 370.000 đồng/kg…

Giá các loại rau củ cũng có mức tăng không kém. Rau muống phổ biến từ 4.000 – 5.000 đồng/ mớ (tăng 1.000 đồng so với đầu tháng), rau ngót 2.000 đồng/ mớ, khoai tây 16.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng so với tuần trước).

Đứng phân vân trước khu bán thực phẩm của chợ Phùng Khoang khá lâu, chị Ngô Thị Thu Phương (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân) thở dài : “từ đầu tháng đến giờ giá thực phẩm chả thấy giảm mà thấy nhiều thứ cứ sau một ngày lại tăng 1 giá thế này thì chỉ khổ nhất là những gia đình công chức bình thường như bọn mình thôi.”

Nhiều bà nội trợ cho biết, thay vì ăn nhiều các loại thịt tươi sống như trước đây giờ họ chuyển dần sang ăn nhiều đậu phụ, trứng hay làm các loại thực phẩm khô để có thể ăn lâu dài tránh cho việc tăng giá liên tục như hiện nay. “Rau xanh hàng ngày thì không thể không mua để ăn được còn thực phẩm thì giờ hai vợ chồng chuyển sang ăn đậu phụ, trứng còn thịt, cá có mua về thì dành cho con để tiết kiệm”, chị Nguyễn Thị Hằng (Quang Trung, Hà Đông) tâm sự.

Các tiểu thương cũng cho biết, việc giá nhiều thực phẩm chưa giảm mà còn tăng thêm đôi chút là “Do giá lấy từ các mối mỗi ngày họ lại báo một mức giá khác nhau, mà giờ hầu hết các hàng đều khan cả, nhiều hôm chả có nhiều mà lấy nên việc tăng giá khi bán là điều đương nhiên”, chị Nguyễn Thị Vân, một tiểu thương ở chợ Nhân Chính cho hay.

Chia sẻ