Cá khoai cuối mùa, chắc thịt, tươi mềm nhưng khó mua

Ngọc Phạm ,
Chia sẻ

Mùa cá khoai chỉ kéo dài vài tháng, số lượng không nhiều nên muốn tìm mua cũng không dễ.

Cứ vào độ tháng 9 đến tháng 2 âm lịch hàng năm, ngư dân ở các tỉnh miền biển như Thái Bình, Nam Định hay Thanh Hóa, Quảng Bình, Vũng Tàu,... lại háo hức ra khơi để đánh bắt cá khoai - “của trời cho” của người dân miền biển.

Cá khoai cuối mùa, chắc thịt, tươi mềm như cháo, không phải ai cũng gặp để mua được - Ảnh 1.

Tuy cá khoai xuất hiện, trải dài từ Bắc tới miền Trung nhưng ngon và được biết đến nhiều nhất vẫn là vùng biển Thái Bình và Quảng Bình. Loài cá này có tên gọi như vậy là bởi thân hình, thon dài, thịt trắng hồng, không có vảy tựa như những củ khoai đã gọt vỏ sạch sẽ.

Theo chia sẻ từ chị Lam (Long Biên, Hà Nội) có nhiều năm kinh nghiệm bán hải sản cho biết: "Món cá này không phải ai cũng thích ăn nhưng ăn được là không nhịn được đến mùa là phải tìm mua ấy. Cuối năm với ra Tết khách đặt mua loại cá này khá nhiều vì nấu canh hay cháo đều ngon vị thanh ngọt, giải ngấy rất hợp".

Cá khoai cuối mùa, chắc thịt, tươi mềm như cháo, không phải ai cũng gặp để mua được - Ảnh 2.

Hiện nay cũng đã vào cuối mùa đánh bắt cá khoai, giá thành khá cao dao động từ 130.000 đồng - 200.000 đồng/kg, giá cả còn tùy thuộc vào từng ngày đánh bắt. Đặc biệt cá này còn có cá khô, nếu hết mùa chị em nào nhớ vị cá này, có thể đặt mua nướng hoặc rán đều đưa cơm chả kém. Giá cả từ 200.000/kg có hàng loại 1, loại 2.

Cá khoai cuối mùa, chắc thịt, tươi mềm như cháo, không phải ai cũng gặp để mua được - Ảnh 3.

Cá khoai trắng hồng, sụn sần sật, không xương nên không phải bỏ gì. Thịt cá mềm, ngọt thơm, khi nấu chín sẽ tan mềm như cháo nên nhiều nơi còn gọi là cá cháo.

Trước đây cá khoai là món ăn dân dã của người dân miền biển, không phải ai cũng thấy ngon hợp khẩu vị. Nhưng với nhiều cách chế biến đa dạng, cá khoai đã trở thành đặc sản, là món ăn trong nhiều nhà hàng, khiến nhiều thực khách phát nghiền đến mùa là phải ăn cho được.

Cá khoai cuối mùa, chắc thịt, tươi mềm như cháo, không phải ai cũng gặp để mua được - Ảnh 5.

Chị Dân (Hà Tĩnh) đang sinh sống ở Hà Nội chia sẻ: "Trước đây đến mùa cá khoai mình thèm đều phải nhờ người nhà mua sớm đóng thùng xốp, chuyển lên sớm để cá không bị ươn. Giờ loại cá này được bán phổ biến ở nhiều cửa hàng rồi nên đỡ quá. Món này người già hay trẻ con đều thích vì thịt mềm, không xương".

Cá khoai tươi có thể nấu cháo, thả lẩu, kho tiêu,... nhưng nấu canh chua hoặc thả kèm rau là tuyệt nhất. Vị ngon, ngọt thơm, thanh thanh, thơm mát không lẫn đi đâu được.

Cá khoai cuối mùa, chắc thịt, tươi mềm như cháo, không phải ai cũng gặp để mua được - Ảnh 6.

Để có thể chọn được cá tươi ngon, chị em nên tìm những con có mang đỏ, thịt trong, vây ánh hồng tự nhiên và mắt trong suốt, thân còn nhớt, ánh nhũ. Vì loại cá này khó bảo quản, chị em nên tìm mua ở cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon của cá.

Chia sẻ