Đêm giao thừa, các gia đình quây quần quanh bàn ăn để đón năm mới. Vào dịp đoàn viên này, cá là một trong những món ngon không thể thiếu, nó tượng trưng cho sự dồi dào, may mắn.
Theo một mẹ nội trợ 35 tuổi sành sỏi chọn cá tiết lộ, khi mua các loại cá trôi, cá trắm, cá chép, người không thông thạo dễ bị lầm tưởng là một. Song thực tế, những loại cá này rất khác biệt nhau về hình thức.
Cá chép là món ăn bổ dưỡng và là thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến cho món cá chép vừa ngon như nhà hàng, vừa giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng.
Được biết đến là “thú cưng” của ông Công ông Táo, luôn được các bà nội trợ săn lùng mỗi dịp 23 tháng Chạp nhưng ít ai hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng của cá chép đối với sức khỏe con người.
Chợ cá Yên Sở từ nhiều ngày nay bất ngờ nhộn nhịp với cá chép đỏ từ nhiều tỉnh thành nhập về Hà Nội, phục vụ nhu cầu cúng và thả cá trong ngày 23 tháng Chạp.
Tục thả cá phóng sinh vào Tết ông Táo ngày 23 tháng Chạp hàng năm đã trở thành thói quen của dân ta từ xa xưa. Tuy nhiên, để thể hiện sự thành tâm, không phải ai cũng chọn cá và thả cá cho đúng cách.