Bữa tối 1 món với cà tím nấu đậu thịt

05-08-2011 14:00:01

Chỉ với 1 món duy nhất, bữa ăn mùa hè sẽ thật nhanh gọn mà vẫn đảm bảo ngon miệng và đủ chất. Ai bảo muốn ăn ngon là phải bày vẽ và mất nhiều thời gian nào?

 
Nguyên liệu:
 
- 3 quả cà tím 
- 150g thịt ba chỉ
- Hành lá, Tía tô rửa sạch, xắt khúc ngắn
- 1 chút mẻ (hoặc dấm)
- Các loại gia vị như nước mắm, muối, hạt tiêu, bột nêm
 
Bước 1:
 
Cà tím rửa sạch, thái miếng vừa ăn (mỗi quả mình bổ dọc, cắt thành 8 - 10 miếng hơi to một chút thì khi nấu cà tím ngót đi là vừa). Sau đó đem ngâm vào nước muối khoảng 10 - 15 phút cho ra bớt nhựa thì khi nấu cà sẽ đỡ bị thâm.
 
Bước 2:
 
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng rồi ướp với muối, hạt tiêu. Nhà mình thì thích ăn thịt thái mỏng bán sẵn cho mềm, nhưng nếu gia đình bạn thích thì có thể thái dày hơn cho phù hợp với sở thích của mọi người.
 
Bước 3:
 
Đậu phụ để ráo nước, cắt miếng vuông vừa ăn, rồi cho lên chảo rán vàng, để riêng ra đĩa. Tiếp đó cho thịt đã ướp lên xào.
 
Bước 4:
 
Cho cà tím lên chảo xào qua, rắc chút muối.
 
Bước 5:
 
Cho cà tím, đậu phụ rán và thịt vào nồi. Nêm chút nước mắm, muối, hạt nêm cho vừa ăn và để lửa nhỏ cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị. Trong khi nấu, bạn nên lắc nhẹ nồi thay vì dùng đũa đảo để tránh làm nát nguyên liệu. Khi gần được thì bạn thêm mẻ hoặc dấm để tạo vị chua. Theo mình thì chỉ cần cho một chút để tạo vị chua nhẹ nhàng là ngon, chứ không nên nấu chua hẳn như khi nấu các món canh chua.
 
Bước 6:
 
Cho nước xăm xắp vào nồi và đun sôi với lửa to. Cuối cùng rắc hành lá và tía tô rồi tắt bếp.
Món này dùng nóng với cơm trắng rất ngon; nhà mình hôm nào ăn cà tím nấu kiểu này thì không cần nấu thêm món gì khác nữa cũng đủ ăn. Khi nấu yêu cầu quan trọng nhất của món này là nguyên liệu không bị nát, món ăn có vị chua dịu với hương thơm dễ chịu của hành lá và tía tô.
 
 
Vị chua thanh và hương thơm đặc trưng của mẻ là điểm hấp dẫn của món ăn này. Đặc biệt vào mùa hè, những món ăn với vị chua nhẹ sẽ có tác dụng kích thích vị giác, giúp gia đình mình ngon miệng hơn!
 
 Mẹ Xoài, ảnh: aFamily.vn / Theo Mask Online
Từ Khóa

Món chính

 

món mặn

 

cà tím

 

Món ăn từ đậu phụ

 

Món ăn từ thịt heo

 

món ăn quê hương

 

Tối nay nhà mình ăn gì

 

món ăn Việt Nam

H'Hen Niê về quê bằng công nông

H'Hen Niê về quê bằng công nông