"Bí kíp" cân bằng dinh dưỡng và cuộc sống từ chuyên gia

Quang Vũ,
Chia sẻ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn cân đối giữa đạm động vật và đạm thực vật giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.

Bí kíp cân bằng dinh dưỡng và cuộc sống từ chuyên gia - Ảnh 1.

Sống lành mạnh từ thói quen bổ sung đạm thực vật

Ngày nay, các bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng, trong đó chế độ dinh dưỡng không cân bằng, ăn nhiều thịt đỏ được xem là nguyên nhân hàng đầu. Theo Medical News Today, một nghiên cứu thực hiện trong hơn 12 năm cho thấy, ăn 170-210g thịt đỏ mỗi ngày làm tăng 22% nguy cơ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch. Nếu ăn thịt trong cả 3 bữa mỗi ngày sẽ làm tăng 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bí kíp cân bằng dinh dưỡng và cuộc sống từ chuyên gia - Ảnh 2.

Ăn thịt trong cả 3 bữa mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bởi vậy, việc cân bằng chế độ dinh dưỡng với đủ các nhóm chất: bột đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất là vô cùng quan trọng. Trong đó, với nhóm chất đạm, cần kết hợp hài hòa, điều độ giữa đạm thực vật và đạm động vật, ưu tiên thực vật trong bữa ăn hàng ngày. TS.BS Đào Thị Yến Phi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) cho biết: "Với hàm lượng chất béo thấp, rất ít cholesterol, giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, đạm thực vật được xem là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho sức khỏe và phòng chống các bệnh lý mạn tính như tim mạch, ung thư, tiểu đường,..."

Theo nhiều nghiên cứu, một chế độ ăn ưu tiên thực vật được đánh giá là lối sống lành mạnh, mang lại vô vàn lợi ích. Không chỉ giúp giảm cân hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch, làm sáng da, cải thiện tinh thần…. mà còn góp phần bảo vệ sự phát triển bền vững của môi trường.

Bí kíp cân bằng dinh dưỡng và cuộc sống từ chuyên gia - Ảnh 3.

Chế độ ăn ưu tiên thực vật mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe

Trong những năm gần đây, dinh dưỡng thực vật dần trở thành xu hướng được nhiều người Việt quan tâm. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng kêu gọi người Việt cân đối khẩu phần ăn hằng ngày, giảm mức tiêu thụ thịt và tăng việc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Viện dinh dưỡng quốc gia cũng khuyến khích việc bổ sung thêm đạm thực vật: "Sử dụng cân đối đạm thực vật và đạm động vật trong khẩu phần ăn hàng ngày, người trưởng thành nên sử dụng nhiều đạm thực vật hơn đạm động vật để bảo vệ sức khỏe".

Thực tế, việc bổ sung đạm thực vật không khó như nhiều người lầm tưởng rằng chất đạm chỉ có ở các loại thịt động vật. Có rất nhiều loại thực vật giàu chất đạm mà chúng ta có thể đưa vào menu hàng ngày như đậu nành - vốn được xem là "thịt trắng" với hàm lượng đạm (chiếm 38%) tương đương với thịt.

Bí kíp cân bằng dinh dưỡng và cuộc sống từ chuyên gia - Ảnh 4.

Đậu nành được xem là thịt trắng với hàm lượng đạm cao

Trong 100g đậu nành khô sẽ cung cấp khoảng 34g protein, nhiều gấp đôi hàm lượng đạm trung bình trong 100g thịt heo. Ngoài ra, đậu nành còn chứa 18 loại amino axit thiết yếu (vốn chỉ có trong đạm động vật), chất xơ hòa tan, nhiều canxi, kali, photpho, magie, kẽm, selen, vitamin D. Đặc biệt, dưỡng chất Isoflavone trong đậu nành đóng vai trò quan trọng giúp khống chế các tác động có hại của cholesterol và ổn định cholesterol trong máu, tốt cho sức khỏe tim mạch.

Giải pháp từ chuyên gia để cân đối bữa ăn với đạm thực vật

Trong chế độ ăn hàng ngày nên có sự đa dạng các loại thực phẩm từ nhiều nhóm dinh dưỡng và được chế biến hợp khẩu vị, hấp dẫn, ngon lành. Đặc biệt là ưu tiên các thực phẩm từ thực vật giàu chất xơ, ít chất béo bão hòa và không chứa cholesterol, giúp cơ thể hấp thu các chất chống oxy hóa có lợi, tăng đào thải các gốc tự do.

TS.BS Đào Thị Yến Phi chia sẻ: "Đậu, đỗ và các loại hạt thực phẩm là nguồn cung cấp đạm thực vật quan trọng trong bữa ăn hàng ngày đáp ứng nhu cầu cần thiết của cơ thể. Mỗi người trưởng thành có thể tiêu thụ khoảng 50 - 100 gam đậu, đỗ, hạt và sản phẩm từ đậu, đỗ, hạt mỗi ngày".

Ngoài việc bổ sung các thực phẩm giàu chất đạm thực vật trong bữa ăn, thì việc lựa chọn các sản phẩm dinh dưỡng như sữa đậu nành nhằm bổ sung dưỡng chất một cách an toàn, tiện lợi là giải pháp thông minh trong cuộc sống bận rộn ngày nay. Tuy nhiên, khi lựa chọn sản phẩm, người dùng cần ưu tiên các thương hiệu, nhà sản xuất uy tín trên thị trường nhằm đảm bảo chất lượng, độ an toàn. Đồng thời, sản phẩm phải cung cấp được dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu, tình trạng của cơ thể.

Sữa đậu nành Fami cung cấp 100% đạm thực vật là giải pháp dinh dưỡng cân bằng, khuyến khích người dùng hướng đến lối sống lành mạnh, chất lượng hơn. Được làm từ 100% hạt đậu nành chọn lọc và đáp ứng tiêu chí 3 không: không biến đổi gen, không cholesterol và không chất bảo quản, sữa đậu nành Fami cực kỳ an toàn cho sức khỏe người dùng.

Nguồn đạm dồi dào cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác trong mỗi hộp sữa đậu nành Fami mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Với đa dạng hương vị, thơm ngon, sữa đậu nành Fami đáp ứng nhu cầu khác nhau của các thành viên trong gia đình.

Bí kíp cân bằng dinh dưỡng và cuộc sống từ chuyên gia - Ảnh 5.

Sữa đậu nành Fami đáp ứng nhu cầu khác nhau của các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, bạn cần kết hợp chế độ sinh hoạt hợp lí như ăn ngủ đúng giờ, làm việc, vận động thể chất với những khoảng nghỉ phù hợp, khẩu phần ăn cân bằng lượng calo tiêu hao và calo nạp vào cơ thể thông qua thực phẩm. Điều này giúp duy trì sức khỏe dẻo dai, ổn định cân nặng và tâm trạng tích cực để có cuộc sống cân bằng toàn diện.

Đơn vị phân phối: Nhà Máy Sữa Đậu Nành Việt Nam Vinasoy - Chi Nhánh Công Ty Cổ Phần Đường Quảng Ngãi

Địa chỉ: Số 02, đường Nguyễn Chí Thanh, Phường Quảng Phú, Thành phố Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam 

Chia sẻ