Bé trai 22 tháng tuổi đau đớn trải qua 21 lần phẫu thuật, não và ổ bụng chằng chịt vết mổ

Bài - ảnh: Lê Bảo, Theo Tổ quốc

Dù mới 22 tháng tuổi nhưng bé Lê Anh Tú đã phải trải qua đến 21 lần phẫu thuật não và ổ bụng, khiến bé phải chịu biết bao đớn đau.

Vừa sinh ra bị bệnh viện trả về

Gần 2 năm qua với gia đình chị Lê Thị Hương (sinh năm 1993) và anh Lê Văn Lương (sinh năm 1990) đều trú tại thôn Đồng Xá 1 (Đồng Tiến – Triệu Sơn – Thanh Hóa) đã phải trải qua biết bao đớn đau cũng như những cung bậc cảm xúc vô cùng tồi tệ của cuộc đời.

Đó là hàng trăm ngày nước mắt chảy ngược kể từ khi cậu con trai Lê Anh Tú (sinh ngày 5/12/2016) ra đời. Với mọi người, mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều mang đến cho người thân niềm vui mừng, hạnh phúc, thế nhưng với chị Hương, anh Lương thì con trai vẫn còn trong bụng đã phải chịu đớn đau.

Bé trai 22 tháng tuổi đau đớn trải qua 21 lần phẫu thuật, não và ổ bụng chằng chịt vết mổ - Ảnh 1.

Từ khi sinh ra bé luôn phải di chuyển hết từ viện này sang viện khác.

Người mẹ trẻ kể: "Chúng em cưới nhau cuối năm 2015, ít lâu sau thì có tin vui, cuộc sống vô cùng vất vả, khổ cực thế nhưng có được đứa con ai cũng vui mừng. Thế nhưng, niềm vui ấy không được bao lâu thì đến thai kỳ tháng thứ 7 các bác sĩ phát hiện con em bị tắc ống ruột bẩm sinh".

Chị Hương cũng cho biết, những tháng thai kỳ trước đó đều không phát hiện có bất cứ biểu hiện nào bất thường, thế nhưng tháng thứ 7 thì con bị tắc ống ruột. Lúc này, các bác sĩ nói chỉ còn cách sinh ra rồi mới tính đến các biện pháp can thiệp.

Bé trai 22 tháng tuổi đau đớn trải qua 21 lần phẫu thuật, não và ổ bụng chằng chịt vết mổ - Ảnh 2.

Từng nghe bác sĩ thông báo trả bé Tú về lo hậu sự khiến ai trong gia đình cũng không khỏi xót thương.

"Em quá đau đớn khi nghe các bác sĩ thông báo tình hình bệnh tình của con, nhiều người nói em bỏ thai đi nhưng con đã quá lớn và đã hình thành tất cả các bộ phận trên người rồi sao có thể bỏ được. Hơn nữa, với bản tính của một người mẹ em đâu cho phép mình làm điều đó", chị Hương kể.

Ngày 5/12/2016 Hương trở dạ rồi sinh hạ bé Tú, ấy thế nhưng vừa sinh xong bé Tú phải chuyển gấp sang một bệnh viện khác tại Thanh Hóa để phẫu thuật thông tắc đường ruột cho Tú.

Bé trai 22 tháng tuổi đau đớn trải qua 21 lần phẫu thuật, não và ổ bụng chằng chịt vết mổ - Ảnh 3.

Mới 22 tháng tuổi nhưng bé Tú đã phải trải qua 21 lần phẫu thuật ở ổ bụng và não.

"Con em được chuyển sang để các bác sĩ phẫu thuật thông tắc đường ruột bẩm sinh, em thì yếu và nhớ con vô cùng nhưng trong lòng luôn cầu mong con được các bác sĩ cứu sống", Hương nhớ lại.

Sau lần phẫu thuật thông tắc ruột cho bé Tú thì đến ngày thứ 10, các bác sĩ thông báo bé Tú không thể cứu sống được và nói với người nhà nên đưa cháu về.

Bé trai 22 tháng tuổi đau đớn trải qua 21 lần phẫu thuật, não và ổ bụng chằng chịt vết mổ - Ảnh 4.

Người mẹ trẻ đã không còn nước mắt để khóc vì con mình, bởi suốt gần 2 năm qua chị quá đớn đau, khổ cực.

"Vợ chồng em đã khóc rất nhiều bởi quá thương đứa con còn đỏ hỏn trên tay mà đã phải chịu đớn đau… em van xin các bác sĩ cố gắng cứu lấy con bởi dù còn 1 tia hy vọng nhỏ nhất cũng phải cố gắng. Cuối cùng con em được tạo điều kiện chuyển lên tuyến Trung ương để điều trị", người mẹ trẻ gạt đi giọt nước mắt nói.

Bệnh chồng bệnh khiến người mẹ như gục ngã

Được chuyển ra Hà Nội khiến người mẹ trẻ thêm một tia hy vọng cho cậu con trai bé bỏng của mình, nhưng cũng từ đây bi kịch của cuộc đời bắt đầu đè nặng lên đôi vai của hai vợ chồng.

Tại bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), bé Tú được các bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán và điều trị cũng như phẫu thuật thông tắc ruột. Nhưng cứ mổ xong lần này thì ổ bụng lại bị nhiễm trùng khiến dạ dày chảy dịch, vết mổ cứ thế toác ra và cậu bé phải trải qua đến 4 lần mới có thể tạm ổn.

Bé trai 22 tháng tuổi đau đớn trải qua 21 lần phẫu thuật, não và ổ bụng chằng chịt vết mổ - Ảnh 5.

Căn bệnh tắc ruột bẩm sinh cơ bản được chữa trị thì Tú phải chịu đớn đau bởi bệnh não úng thủy quái ác.

Vừa sinh ra đã phải chịu đớn đau, khổ cực và trải qua nhiều lần phẫu thuật khiến bé lúc sinh ra nặng 3kg nhưng sau 2,5 tháng cân nặng chỉ còn 2,4kg khiến ai cũng không khỏi xót thương.

"Các bác sĩ đã làm hết sức để cứu sống lấy con em, thế nhưng con muốn ổn định phải làm hậu môn nhân tạo. Đến khi Tú được 2,5 tháng tuổi thì đặt hậu môn dưới, tất cả việc đại tiện đều phải đi đường khác", người mẹ trẻ nhớ lại.

Bé trai 22 tháng tuổi đau đớn trải qua 21 lần phẫu thuật, não và ổ bụng chằng chịt vết mổ - Ảnh 6.

Dù gần 2 tuổi nhưng Tú không ngồi, không đi đứng được, thậm chí lật và bò cũng không thể thực hiện.

Tưởng chừng cậu bé Tú nhỏ bé trải qua 4 lần phẫu thuật sẽ được xuất viện về nhà, thế nhưng chỉ nửa tháng sau bất ngờ chị Hương phát hiện con bị co giật, khó thở tưởng thiếu canxi nên bổ sung. Tuy nhiên, đến ngày hôm sau Tú lại tiếp tục co giật khiến gia đình phải nhờ đến sự thăm khám tổng thể của các bác sĩ.

Bé trai 22 tháng tuổi đau đớn trải qua 21 lần phẫu thuật, não và ổ bụng chằng chịt vết mổ - Ảnh 7.

Do bị ảnh hưởng đến thần kinh nên Tú luôn ưỡn người về phía sau khiến cha mẹ vô cùng khổ sở.

Bé trai 22 tháng tuổi đau đớn trải qua 21 lần phẫu thuật, não và ổ bụng chằng chịt vết mổ - Ảnh 8.

Nỗi lo lắng về tương lai của Tú khiến bà mẹ trẻ như không còn sức lực.

Chị Hương nghẹn ngào nói: "Các bác sĩ tiến hành chụp MRI (Cộng hưởng từ) cho con trai em thì bàng hoàng phát hiện con bị giãn não thất, não úng thủy. Cầm kết quả trên tay em như ngã quỵ xuống bởi không tin vào mắt mình, 2 vợ chồng ôm con giữa bệnh viện mà khóc như mưa và lúc đó chúng em từng nghĩ tại sao số phận lại trớ trêu và tất cả những khổ cực, đớn đau lại đến với gia đình em như thế".

Bé trai 22 tháng tuổi đau đớn trải qua 21 lần phẫu thuật, não và ổ bụng chằng chịt vết mổ - Ảnh 9.

Những hành động khó hiểu của con trai khiến 2 vợ chồng càng lo lắng.

Với bản tính của một người mẹ, người cha, 2 vợ chồng phải gượng dậy và tiếp tục chống chọi bệnh tật cùng với con. Dẫu cả gia đình biết rằng không thể nào buông tay đứa con bé bỏng bởi đứa bé chẳng có tội tình gì và đáng được sống, được lớn lên như bao đứa trẻ khác…

19 lần phẫu thuật não và lời cầu khẩn của gia đình nghèo

Hương nói: "Em hết nước mắt để khóc rồi và một khi nước mắt không còn thì phải vực dậy để cùng con chống chọi với căn bệnh quái ác".

Ít lâu sau khi phát hiện con trai bị não úng thủy thì được các bác sĩ đặt van não thất - ổ bụng. Sau khi phẫu thuật xong gia đình lại rồng rắn về quê, thế nhưng chỉ ít ngày sau 2 vợ chồng phát hiện con bị nhiễm trùng và lại kéo nhau lên viện.

Bé trai 22 tháng tuổi đau đớn trải qua 21 lần phẫu thuật, não và ổ bụng chằng chịt vết mổ - Ảnh 10.

Bà ngoại bé Tú cho biết, giờ mong muốn nhất là được chữa bệnh cho cháu.

"Từ dạo đó đến nay, các bác sĩ đã tiến hành mổ rồi đặt van dẫn lưu thông dịch, nhưng vì ổ bụng bị mổ quá nhiều nên phải  đặt van dẫn lưu não thất vào màng phổi trái. Ít lâu sau lại tiếp tục nhiễm trùng nên tính đến thời điểm hiện tại đã phải phẫu thuật đi phẫu thuật lại đến 21 lần cả não úng thủy và tắc ruột bẩm sinh", anh Lê Văn Lương – bố bé Tú nghẹn ngào nói.

Bé trai 22 tháng tuổi đau đớn trải qua 21 lần phẫu thuật, não và ổ bụng chằng chịt vết mổ - Ảnh 11.

Anh Lương bố Tú ôm cậu con trai vào lòng nhưng đầy lo toan.

Ít tháng nay, 2 vợ chồng phải đưa con về điều trị ngoại trú ở nhà, thế nhưng nỗi lo canh cánh mỗi giờ, mỗi ngày về bệnh tình của đứa con trai bé bỏng không bao giờ nguôi. Thậm chí, 2 vợ chồng chưa bao giờ dám ngủ ngon giấc, ăn bữa cơm được ngon…

Gặp chúng tôi, dù đã gần 2 tuổi nhưng bé Tú không thể cười nói như những đứa trẻ bình thường, thậm chí cậu bé không thể bò trườn, ngồi hay đi đứng.

"Con bị bệnh chắc quá đau đớn, lại ảnh hưởng đến thần kinh nên không thể ngồi, bò hay đi lại như những đứa trẻ cùng trang lứa. Thậm chí bất cứ lúc nào con cũng ưỡn người ra phía sau như người vô tri vô giác", người mẹ kể.

Bé trai 22 tháng tuổi đau đớn trải qua 21 lần phẫu thuật, não và ổ bụng chằng chịt vết mổ - Ảnh 12.

Rồi mai kia bé Tú sẽ ra sao, có được hưởng cuộc sống như những đứa trẻ bình thường khác không?

Trước khi chia tay chúng tôi, 2 vợ chồng cùng cậu con trai bệnh tật không giấu nổi xúc động nói: "Gia đình chúng em thuộc hộ nghèo từ 3 năm nay, từ khi sinh bé Tú 2 vợ chồng không thể làm lụng được gì, thậm chí phải vay mượn khắp nơi để lo chữa trị cho con và hiện tại kinh tế vô cùng kiệt quệ".

2 vợ chồng cũng mong muốn rằng đứa con trai mình sẽ được chữa trị: "Đã là giọt máu của mình sao có thể buông được nên bằng giá nào đi nữa cũng mong con được chữa trị. Chúng em thèm khát được con gọi tiếng bố mẹ, con đi đứng và vui chơi cùng các bạn bè".

Bé trai 22 tháng tuổi đau đớn trải qua 21 lần phẫu thuật, não và ổ bụng chằng chịt vết mổ - Ảnh 13.

Từ nhiều năm nay, gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, kinh tế lại kiệt quệ do ròng rã 2 năm chữa bệnh cho con.

Chính vì vậy, 2 vợ chồng nghèo tha thiết sự chung tay giúp sức của tất cả bạn đọc, mạnh thường quân, các nhà hảo tâm giúp đỡ bé Tú: "2 vợ chồng em cúi xin bạn đọc, nhà hảo tâm, mạnh thường quân giúp sức để con em được chữa trị và có cuộc sống như những đứa trẻ bình thường khác. Giờ mỗi ngày nhìn con nằm 1 chỗ như thế này, chúng em không còn cách nào khác…".

Hiện gia đình bé Lê Anh Tú đang rất cần sự chung tay giúp sức của tất cả mạnh thường quân, nhà hảo tâm cũng như bạn đọc. Mọi sự ủng hộ về tinh thần lẫn vật chất xin vui lòng liên hệ.

Bố bé Tú: Lê Văn Lương – số điện thoại: 0976.509.893

Mẹ bé Tú: Lê Thị Hương – số điện thoại: 0359.193.309

Địa chỉ gia đình: Thôn Đồng Xá 1 (Đồng Tiến – Triệu Sơn – Thanh Hóa).

Tài khoản ngân hàng: Ngân hàng Vietcombank – chi nhánh Thanh Hóa – tỉnh Thanh Hóa. STK: 078.1000.480.643 – chủ tài khoản: Lê Thị Hương.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm