Bé trai 15 tháng tuổi bị nghẹt thở và biến chứng lồi mắt vì thứ đáng sợ này "tấn công" hốc mũi

Căn bệnh khiến 4 tháng trời bé trai phải chịu đựng tình trạng nghẹt mũi. Đến khi đường thở bị nghẹt và mắt bé lồi lên, gia đình mới tá hỏa đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Hoàn cảnh trên là của bé trai L.M.K (15 tháng tuổi, ngụ Cà Mau). Ít ngày trước, bé đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM khám vì lồi mắt bên trái, nghẹt mũi trái.

Theo lời kể của người mẹ, bé xuất hiện triệu chứng nghẹt mũi khoảng 4 tháng, thỉnh thoảng phải há miệng để thở, có uống thuốc điều trị nhưng triệu chứng nghẹt mũi không giảm.

Khoảng 1 tháng trước nhập viện, mắt bé lồi lên và ngày càng nặng nề. Sau khi khám tại một bệnh viện chuyên khoa nhi và một bệnh viện chuyên khoa mắt, các bác sĩ phát hiện bé có khối u hốc mũi bên trái nên được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM.

Bé trai 15 tháng tuổi nghẹt thở khủng khiếp và biến chứng lồi mắt vì thứ đáng sợ này "tấn công" hốc mũi - Ảnh 1.

Bé L.M.K.

Tại đây, bé được tiến hành một số thăm khám cận lâm sàng như nội soi tai mũi họng, CT Scan, MRI vùng mũi xoang và sọ não.

Kết quả chẩn đoán bé có u vùng hốc mũi trái kích thước lớn khoảng 35mm gây biến dạng - hủy xương sàng, huỷ xương thành trong hốc mắt trái và một phần nền sọ, đè ép các cấu trúc hốc mũi, chèn ép đỉnh hốc mắt và hậu nhãn bên trái.

TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Trưởng khoa Nhi tổng hợp cho biết, đây là trường hợp khó do khối u nằm ở sát nền sọ nên nguy cơ chảy dịch não tủy trong lúc phẫu thuật là rất cao.

Bé trai 15 tháng tuổi nghẹt thở khủng khiếp và biến chứng lồi mắt vì thứ đáng sợ này "tấn công" hốc mũi - Ảnh 2.

Bệnh nhi được thực hiện phẫu thuật qua đường nội soi.

Sau khi làm sinh thiết chẩn đoán khối u là u sợi không sinh xương lành tính, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật lấy toàn bộ u hốc mũi bên trái theo đường nội soi. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, hậu phẫu 1 tuần vết mổ ở hốc mũi thông thoáng, bệnh nhi hết lồi mắt, sinh hoạt bình thường.

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM chia sẻ, u vùng hốc mũi ở trẻ em thường gặp trong những khối u vùng đầu cổ ở trẻ em. Tuy nhiên triệu chứng xuất hiện âm thầm.

Khi phát hiện thì những khối u hốc mũi thường lớn và chèn ép những cấu trúc xung quanh. 

Bé trai 15 tháng tuổi nghẹt thở khủng khiếp và biến chứng lồi mắt vì thứ đáng sợ này "tấn công" hốc mũi - Ảnh 3.

Sức khỏe bé ổn định sau mổ.

Nếu không được phát hiện kịp thời, khối u sẽ phát triển chèn ép hốc mắt gây lồi mắt, giảm cử động mắt, không nhìn rõ, có thể mù vĩnh viễn; hoặc nguy hiểm hơn chèn ép vào sọ não gây những triệu chứng về thần kinh như nhức đầu, nôn ói, và có thể tử vong…

Do đó, cha mẹ cần cảnh giác khi thấy con em mình những triệu chứng như nghẹt mũi, chảy máu mũi, chảy mũi để đưa đi thăm khám và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm