Ăn táo bỏ vỏ vẫn không an toàn

Hạnh Phúc - Theo Huanqiu,
Chia sẻ

Với tình trạng lạm dụng chất bảo quản như hiện nay, việc ăn táo bỏ vỏ là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên ngay cả khi gọt vỏ táo, bạn cũng không thể loại bỏ hết chất độc hại.

Dù trong vỏ táo có chứa rất nhiều vitamin C, pectin, chất xơ, chất oxy hóa anthocyanins và poyphenol khác nhưng với việc lạm dụng chất bảo quản như hiện nay, việc ăn táo bỏ vỏ là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên ngay cả khi gọt bỏ vỏ táo, bạn cũng không thể loại bỏ hết chất độc hại!

Giá trị dinh dưỡng của vỏ táo

Táo rất có lợi cho cơ thể, thúc đẩy ăn uống cho người thiếu kẽm, có tác dụng phòng chống bệnh tiểu đường, nồng độ bột và polyphenol trong vỏ táo cao hơn ruột táo nhiều lần. Polyphenol trong vỏ táo đạt 307mg/100g, flavonoid là 184mg/100g, procyanidins là 105mg/100g, nhiều hơn rất nhiều so với bên trong quả táo.

Nghiên cứu còn cho thấy, chiết xuất polyphenol trong vỏ táo có tác dụng chống bức xạ, trì hoãn sự chiếu xạ, giảm đáng kể sự nhiễm độc chì ở gan, xương và máu chuột thí nghiệm.
 

Trong vỏ quả có chứa hàm lượng kim loại nặng cao

Theo một nghiên cứu gần đây phát hiện, mức độ chì trong vỏ táo đã tăng lên đáng kể. Một nghiên cứu khác cho thấy, hàm lượng các kim loại nặng khác như chì, cadmium, đồng, thiếc, tali trong vỏ tác cao hơn nhiều lần bên trong ruột quả.

Ví dụ, khi ruột quả chứa 0.53mg/kg chì thì vỏ quá có 0.76mg/kg tức cao hơn gấp đôi. Với cadmium và tali nồng độ trong ruột quả là 4 lần, đồng là 3 lần và latin là 12 lần!

Tuy nhiên, những nghiên cứu trên đây cho thấy vỏ táo hấp thụ trực tiếp chì trong không khí, vì vậy nếu được bảo vệ trong túi thì hàm lượng này có thể giảm xuống 80%, và như vậy vỏ táo sẽ không nguy hiểm cho chúng ta!
 

Bỏ vỏ cũng không thể hoàn toàn tránh thuốc trừ sâu, bảo quản

Các loại thuốc trừ sâu, diệt nấm, chất diệt cỏ được tưới bón vào đất nông nghiệp và ngấm dần vào cây từ rễ. Để giảm thiếu tác hại của một số loại sâu bệnh như sâu ăn quả, người ta còn trực tiếp đổ thuốc vào vỏ dọc từ thân ống cây và trên toàn bộ cây. Nói cách khác, ngay cả khi gọt bỏ vỏ cũng khó loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu.

Dù vỏ táo và táo có rất nhiều vitamin và tác dụng dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhưng bạn cũng cần hết sức chú ý khi ăn vỏ táo:

- Chọn táo được đóng trong bao, túi. Vỏ loại táo này sạch hơn, ít bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí, thuốc trừ sâu và thuốc bảo quản.

- Mùa thu là mùa sử dụng táo an toàn nhất bởi đây là mùa táo, ít bị sử dụng thuốc bảo quản.

- Bề mặt táo tươi và có lớp sáp tự nhiên hoặc một loại bột trái cây mỏng. Để nâng cao giá trị và tránh làm mất nước của táo người ta thường tẩy lông đánh bóng bằng máy và sử dụng thuốc bảo quản. Vì vậy, tốt nhất nên gọt vỏ trước khi ăn.

- Nên chọn loại táo được cấp giấy chứng nhận táo xanh vì ít nhất chúng được lựa chọn và qua kiểm định, đảm bảo hơn các loại táo thông thường khác.
Chia sẻ