Tết đầm ấm với món xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối

Mai Anh, ảnh: Dpool ,
Chia sẻ

(Afamily.vn) Kết hợp giữa nướng lò thông thường và cách nướng muối truyền thống, món xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối của bạn sẽ thơm ngon đặc biệt!

Tết đầm ấm với món xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối 1

Tết đầm ấm với món xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối 2

Nguyên vật liệu:

- 1 con ta khoảng 1,3kg
- 200g gạo nếp
- Ngũ vị nhồi gồm: rau củ (ngô ngọt, đậu Hà Lan, cà rốt), nấm, hạt dẻ, xúc xích, táo tàu mỗi thứ một ít
- Gia vị: gừng, hành, nước tương, rượu, đường, muối tinh (một chút), muối hạt (nhiều) và dầu ăn
- Giấy bạc (dùng để bọc thực phẩm khi nướng), lò nướng

Tết đầm ấm với món xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối 3

Bước 1:

Làm sạch , xát muối, tráng nước rồi ngâm vào nước sôi già chừng 5 phút thì vớt ra để ráo.

Tết đầm ấm với món xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối 4

Bước 2:

Đun nước tương với rượu, đường và muối cho sánh rồi rưới đều khắp bên ngoài da , bên trong bụng bạn ướp gừng và hành đập dập với một chút muối tinh. Để chỗ thoáng gió cho da gà se lại.

Tết đầm ấm với món xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối 5

Bước 3:

Gạo nếp ngâm trước 4 tiếng, đổ ra rá cho ráo nước. Ngũ vị sẽ trộn cùng gạo là: rau củ (ngô ngọt, đậu Hà Lan, cà rốt hoặc vị rau củ khác mà bạn thích), nấm, hạt dẻ, xúc xích, táo tàu. Tất cả đều xắt hạt lựu khá đều nhau trừ táo tàu để nguyên.

Tết đầm ấm với món xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối 6

Bước 4:

Trộn lẫn gạo và ngũ vị xắt nhỏ với nhau trong một bát lớn, trộn thêm chút muối tinh hoặc bột canh và một chút nước rồi để trên giá đồ xôi của nồi hấp và đồ cho chín. Thông thường bạn đồ xôi thì đổ gạo trực tiếp vào giá đồ xôi, nhưng cách cho vào bát với chút nước rồi mới đồ thế này sẽ giữ được nước ngon ngọt của ngũ vị ngấm vào gạo. Khi xôi chín thì bạn bắc ra để cho nguội.

Tết đầm ấm với món xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối 7

Bước 5:

Vét sạch hành và gừng trong bụng ra và nhồi xôi đã nguội vào trong cho tới khi đầy chặt thì bạn dùng tăm gài kín thịt lại để hạn chế xôi và nước chảy ra.

Tết đầm ấm với món xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối 8

Bước 6:

Thoa đều dầu ăn khắp bề mặt da rồi bọc kín bằng giấy nhôm hoặc loại giấy chuyên dụng dùng để bọc thực phẩm khi nướng trong lò. Bạn nhớ bọc thật kín tránh để nước rò rỉ ra muối và vị muối ngấm mặn ngược trở lại ở bước sau.

Tết đầm ấm với món xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối 9

Bước 7:

Đổ một lớp dày muối hạt vào nồi, cho đã bọc giấy vào rồi lại phủ một lớp muối hạt bao quanh. Cho toàn bộ nồi và muối vào lò nướng, nướng 40 - 60 phút ở nhiệt độ 180°C. Khi tắt lò nướng hãy để nguội dần tự nhiên trong lò, nếu bạn vội gỡ giấy khi nóng có thể làm nát .

Những ngày lễ, Tết thường không thể thiếu món xôi . Hãy kết hợp cả cách nướng hiện đại và cách nướng truyền thống, kết hợp giữa món xôi thập cẩm và món nướng cùng nhau, bạn sẽ được thưởng thức hương vị tuyệt vời của món xôi ngũ vị ngon ngọt và thịt săn thơm đậm đà!

Tết đầm ấm với món xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối 10

Bạn sẽ thử món này ngay Tết này chứ? Chúc bạn thành công nhé!


Nếu chỉ nướng riêng cánh bạn hãy chọn cách nướng với mật ong thơm ngọt này nhé!Tết đầm ấm với món xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối 11

Chia sẻ