Rau hữu cơ, lựa chọn mới cho các bà nội trợ
Tuy giá thành có hơi đắt hơn so với rau bình thường nhưng rau, cây ăn quả hữu cơ chất lượng rất đảm bảo, an toàn với môi trường và tốt cho sức khỏe.
Dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị (tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam), dự án "Trồng rau hữu cơ nhằm xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường" tại thôn Bái Thượng, xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, trồng thí điểm ở 10 hộ gia đình đã phát huy được hiệu quả cao.
Chị Hà Lan Anh, cán bộ dự án “Trồng rau hữu cơ nhằm xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường” cho biết, khác với sản xuất rau thông thường, rau hữu cơ không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc trừ sâu độc hại và không sử dụng chất biến đổi gene. Phân bón là phân hữu cơ đã được hoại mục bằng những phế phẩm, rơm rạ, phân chuồng và được tưới hoàn toàn bằng nước sạch.
Các hộ nông dân cũng được hỗ trợ về kỹ thuật canh tác rau hữu cơ, giống và một phần kinh phí để triển khai các vườn sản xuất nông sản hữu cơ. Thí nghiệm trên rau, cây ăn quả cho thấy năng suất, chất lượng được đảm bảo, an toàn với môi trường và với sức khỏe người sản xuất cũng như người tiêu thụ sản phẩm.
Rau hữu cơ hiện đã được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì an toàn cho sức khoẻ dù giá của chúng đắt hơn rau an toàn và rau thông thường 20 – 30%. Hiện tại, nguồn rau của dự án mới chỉ cung cấp cho các bếp ăn lớn của khách sạn, trường học. Rau chưa được bán đại trà ở chợ mà cung cấp trực tiếp tới tay người tiêu dùng.
Theo Gia đình& Xã hội