Nhận dạng thực phẩm sinh học
Hiện nay, thực phẩm sinh học (TPSH) đang dần chiếm ưu thế trong giới tiêu dùng nhờ bảo đảm về mặt sinh thái cũng như an toàn vệ sinh cao hơn so với những thực phẩm thông thường khác.
Về mặt sức khỏe, do việc sử dụng thành phần thuốc trừ sâu và nitrat ở mức độ rất thấp nên các sản phẩm sinh học luôn được bảo đảm về mặt chất lượng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một điều chưa được khắc phục và đang gây tranh luận nhiều nhất, đó là hiện tượng xuất hiện những độc tố do nấm gây ra cho TPSH. Đây là kết quả của việc sử dụng các chất sát ký sinh khuẩn. Các chất này dùng để loại trừ những nấm mốc meo trên bề mặt của thực vật nhưng có nguy cơ gây bệnh ung thư, nếu sử dụng dài hạn.
Giá thành cao hơn so với thực phẩm thông thường: Thường giá thành sản xuất TPSH cao hơn 30% so với loại thông thường. Ví dụ: một cây rau xà lách sinh học cần phải trải qua thời gian 70 ngày để nảy mầm và nở rộ; và theo như qui ước, lại mất thêm 45 ngày nữa mới được nhổ lên khỏi đất. Mặt khác, ngành nông nghiệp sinh học còn đòi hỏi sử dụng nhân lực nhiều hơn. Hiện nay, do nguồn cung cấp không đủ đáp ứng cho sức tiêu thụ nên giá thành lại có chiều hướng ngày càng tăng.