Mướp hấp tôm thanh ngon cho bữa tối

Thúy Phạm, ảnh: CTG,
Chia sẻ

Mỗi miếng mướp hấp tôm có tổng hòa đẹp mắt với mướp xanh, trứng vàng và tôm đỏ.

Mướp hấp tôm thanh ngon cho bữa tối 1

Mướp hấp tôm thanh ngon cho bữa tối 2

Bạn cần những nguyên liệu sau để làm mướp hấp tôm:

- 8 con tôm càng loại nhỏ. Bạn có thể dùng tôm sú cũng được nhé!
-1 quả mướp (cỡ 300g). Chọn quả thuôn dài, không bị cong queo để dễ cắt khúc, món ăn trông cũng sẽ đẹp mắt hơn khi thành phẩm. Nếu chọn được mướp hương thì món ăn cũng sẽ thơm hơn đấy!
- 1 quả trứng
Gia vị: Muối, xì dầu, mù tạt

Mướp hấp tôm thanh ngon cho bữa tối 3

Bước 1:

Giữ chặt tôm, kéo bỏ chân và phần đầu ở phía trên của chân. Bỏ chân và đầu tôm. Xẻ một đường cạn ở giữa phần lưng cong của tôm. Lật phần lưng tôm lại, dùng que xiên nhỏ nhọn xiên vào phần dây tĩnh mạch nổi lên ở lưng tôm và kéo về phía bạn. 

Mướp hấp tôm thanh ngon cho bữa tối 4

Bước 2:

Làm sạch từng con tôm dưới vòi nước chảy bằng bàn chải đánh răng cũ.

Mướp hấp tôm thanh ngon cho bữa tối 5

Bước 3:

Đặt nồi lên bếp, thêm lượng nước vừa phải cùng với một chút muối, thả tôm vào luộc sơ rồi đem vớt ra, để riêng.

Mướp hấp tôm thanh ngon cho bữa tối 6

Bước 4:

Trứng đập ra bát, đánh tan với một chút xíu muối. Lọc trứng qua rây để có được một hỗn hợp trứng thật mịn.

Mướp hấp tôm thanh ngon cho bữa tối 7

Bước 5:

Mướp nạo sạch vỏ, sau đó rửa dưới vòi nước cho sạch.

Mướp hấp tôm thanh ngon cho bữa tối 8

Bước 6:

Xắt mướp thành những khúc dài khoảng 6 – 7cm.

Mướp hấp tôm thanh ngon cho bữa tối 9

Bước 7:

Dùng thìa nhỏ, mỏng để múc bỏ khoảng 2/3 ruột mướp, tạo thành những chiếc “ly mướp” để đựng trứng và chứa tôm sau này.

Mướp hấp tôm thanh ngon cho bữa tối 10

Bước 8:

Rót hỗn hợp trứng đã thực hiện ở bước 4 vào mỗi chiếc ly mướp. Lưu ý không nên đổ quá đầy mà phải cách mặt một khoảng 0.2 – 0.3cm, dành khoảng trống để bạn bày tôm ở bước kế tiếp.

Mướp hấp tôm thanh ngon cho bữa tối 11

Bước 9:

Đặt những chiếc ly mướp vào xửng hấp, hấp trong khoảng 5 phút cho hỗn hợp trứng hơi đông lại thì tắt bếp đi. Chờ cho hơi trong xửng hấp bay bớt thì lần lượt xếp tôm lên trên mặt trứng rồi tiếp tục bật bếp, hấp tôm trong khoảng 10 phút nữa là được.

Những ngày oi bức, những món hấp, luộc không dùng dầu mỡ dễ được lòng các thực khách trong nhà hơn cả. Với món mướp hấp tôm càng này thì bạn không chỉ dễ chiều mọi khẩu vị mà còn vừa mắt cả những “thực khách” khó tính nhất!

Mướp hấp tôm thanh ngon cho bữa tối 12

Mỗi miếng mướp hấp có tổng hòa đẹp mắt, với mướp xanh, trứng vàng và tôm đỏ. Vẻ ngoài tinh tế như gửi gắm tâm tình cũng như sự tỉ mỉ, chân thành của người đầu bếp. Không chỉ vậy, nó còn là sự pha trộn của nhiều nguyên liệu và hương vị kích thích người ăn tò mò, khám phá. Bắt đầu là cái ngọt lịm của mướp, đến cái mềm thanh của trứng và kết thúc bằng cái ngọt dai của tôm thịt. Bạn có thể chấm mướp hấp tôm với xì dầu có pha thêm ít mù tạt.

Mướp hấp tôm thanh ngon cho bữa tối 13

Các mẹ cũng có thể chuẩn bị món ăn này riêng cho các bé nhà mình. Cách hấp vốn đảm bảo là giữ nguyên dưỡng chất cũng như độ ngọt tự nhiên của từng nguyên liệu, vì thế các mẹ yên tâm là bé yêu sẽ vừa đủ chất lại không ngại ảnh hưởng sức khỏe như khi ăn các món chiên, nướng thông thường.

Mướp hấp tôm thanh ngon cho bữa tối 14

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mướp hấp tôm nhé!



Canh mướp nấu nấm mát bổ sẽ xoa dịu vị giác cho bữa cơm ngày hè
Mướp hấp tôm thanh ngon cho bữa tối 15
Chia sẻ