Mùa thu ăn cá

,
Chia sẻ

Thế giới phẳng cả trong lĩnh vực... ẩm thực. Đó là khi một món ăn nào đó là đặc sản quý hiếm lại có thể dễ dàng mua nguyên liệu tại siêu thị và đặt lên mâm cơm nhà mình.

Đó cũng là khi một thứ đặc sản của nước này lại được ăn kèm với món ăn dân tộc của một nước khác, mà lại không "chệch" vị chút nào. Không tin, bạn cứ thử chế biến một trong các món ăn dưới đây mà xem. Đảm bảo ông xã bạn vốn thường ngày hay chúi mũi vào chiếc computer sẽ phải thốt nên: "Không thể tin được!".

Cá tầm nướng đá ăn kèm sushi

Nguyên liệu:

200gr cá tầm file, 10g trứng cá tầm, 2 lá dong biển, 100ml dầu olive, 100gr gạo Nhật, 50ml xì dầu, 60ml dấm Nhật, mù tạt, chanh, gừng, ngâm chua ngọt...

Cách làm:

Gạo Nhật ngâm nước 15 phút cho mềm, cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm bình thường. Khi cơm vừa chín tới, đánh cho tơi, trộn với dấm Nhật rồi để nguội. Dàn cơm ra khuôn, dùng lá rong biển cuộn chặt.

Cá Tầm file ướp một chút muối và tiêu, cũng dùng lá rong biển cuộn chặt, rồi cắt khoanh khoảng 2cm, sau đó thấm dầu olive hai bên mặt.

Đá cuội rửa thật sạch, làm nóng trên 700C, áp 2 mặt cá vào bề mặt của đá để làm chín. Dọn cả đá cuội lên mâm, xếp cơm lên trên, cá ở trên cùng, điểm thêm ít trứng cá. Ăn kèm gừng ngâm chua, chấm với xì dầu pha mù tạt xanh.

Nem cá rô

Nguyên liệu:

0,5kg cá rô đồng hoặc cá rô phi, 200gr thịt vai, 3 quả trứng gà, 300gr hành tây, 300gr củ đậu, 100gr mộc nhĩ, 200gr giá đỗ, 100gr hành hoa, 100gr miến 1/2 lít dầu ăn, 1 thếp bánh đa nem tròn, gừng, hành tím, nước mắm, bột ngọt, tiêu...

Cách làm:

Cá rô làm sạch, hấp chín, gỡ lấy phần thịt đem ướp với nước mắm, mì chính, hạt tiêu, nước gừng (giã gừng lọc lấy nước), để 15 phút cho ngấm. Đem phần thịt cá này xào nhỏ lửa cho đến khi thịt cá khô se vừa ăn.

Thịt vai băm nhỏ, ướp mì chính, nước mắm, hạt tiêu, để 15 phút cho ngấm. Hành tây và củ đậu bào chỉ, vắt kiệt nước. Hành hoa thái nhỏ, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ, miến ngâm nở cắt khúc ngăn, giá đỗ bóp vụn. Trứng gà tách lấy lòng đỏ. Trộn đều cá, thịt vai với hỗn hợp hành tây, củ đậu, hành hoa, mộc nhĩ, miến, giá đỗ và lòng đỏ trứng gà.

Dùng bánh đa nem tròn cuốn như cuốn nem vào rán cho vàng đều. Pha nước chấm như nước chấm nem. Xếp ra đĩa, ăn nóng kèm rau sống và bún.

Cá bống tương nướng muối ớt

Nguyên liệu:

1kg bống tương, 100g ớt sừng, gừng, hành tím, muối tinh, dầu vừng, bột ngọt, đường, nước mắm, tương ớt, tỏi...

Cách làm:

Dùng bột mỳ làm sạch nhớt cá bống tương, dùng dao khía hình vảy rồng lên mình cá.

Cho ớt sừng, 1 nhánh gừng, tương ớt, 2 tép hành tím, 3 tép tỏi, 1/2 thìa cà phê muối tinh, 1/2 thìa cà phê dầu vừng, 1/2 thìa bột ngọt, 1/4 thìa đường, 1/2 thìa nước mắm... vào máy xay, xay nhuyễn để làm sốt tương. Dùng sốt này ướp cá trong 15 phút cho ngấm rồi đem nướng trên than hoa cho tới khi cá chín vàng.

Khi nướng cá, phải hong cá từ từ để cá chín mà lớp sốt ướp cá không bị chảy. Cá nướng xong phải khô và có mùi thơm của muối ớt rất đặc trưng. Ăn kèm với rau sống, khế, dứa, bún, chấm nước mắm tỏi.

Cá tầm hấp cải xanh

Nguyên liệu:

700gr cá tầm, 100gr hành tây, 100gr tỏi tây, 50gr ớt đỏ, 30gr lá cải xanh, dầu ăn, xì dầu, dầu hào, tiêu, muối...

Cách làm:

Dùng bột mỳ để rửa sạch nhớt của cá tầm, sau đó rửa lại bằng nước lạnh. Khía chữ thập hai bên mình cá, cho vào chảo dầu nóng chiên sơ cho vàng 2 mặt.

Tỏi tây rửa sạch, thái vát, để riêng phần củ trắng và phần lá xanh. Hành tây bổ cau. Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho hành tây, hành tím vào xào cho đến khi ngửi thấy mùi thơm thì tắt bếp. Xếp cả vào giữa lá cải xanh, cho phần hỗn hợp hành tây và hành tím vào xào lên trên cá.

Cho thêm phần củ trắng của tỏi tây, gừng, ớt đỏ, một chút xì dầu, một chút dầu hào vào xung quanh miếng cá. Cuộn lá cải lại, cho lên nồi hấp. Cá chín thì cho ra đĩa, phủ phần lá xanh của tỏi tây lên trên, dội phần nước sốt hấp cá lên trên. Ăn nóng với cơm.

Theo  Tiêu dùng

Chia sẻ