Món ngon cuối tuần: Cá hấp hành gừng

17-07-2011 06:21:01

Nhà mình rất hay ăn cá, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Với món này, cá không còn tanh mà lại rất đậm đà, thơm ngon.

 
Nguyên liệu:
 
- 1 con cá đã làm sạch (khoảng 750 g)
- 4 – 5 tép tỏi
- 1 củ gừng to
 

 

 
 
- 3 thìa súp rượu trắng dùng để nấu ăn (hoặc mirin)
- 3 thìa súp xì dầu
- 2 thìa cà phê đường
- 3 thìa súp dầu vừng
- 3 cây hành lá
- 1 quả ớt và vài lá rau mùi (nếu thích).
 
Bước 1:
 
Cá làm sạch, lọc bỏ xương. Gừng một nửa thái chỉ, một nửa băm nhỏ. Tỏi băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ, hành củ tỉa hoa để trang trí.
 
Bước 2:
 
Xếp cá vào khuôn hấp. Xếp gừng, hành củ, ớt lên trên cá.
 
Pha xì dầu, rượu trắng, hành lá, gừng băm, đường trong bát.
 
Bước 3:
 
Rưới đều hỗn hợp xì dầu bạn vừa pha lên cá.
 
Bước 4:
 
Cho cá vào nồi hấp cách thủy.
 
Khi cá chín thì cho chảo lên bếp, đợi chảo thật nóng thì cho dầu vừng và tỏi vào phi vàng, thơm. Đổ ngay dầu vừng và tỏi còn đang nóng lên cá. Trang trí thêm bằng rau mùi nếu thích.
Món này có vị ngọt tự nhiên của cá và béo cùng hương thơm của các loại gia vị, lá thơm đi kèm nên vô cùng hấp dẫn mà lại giúp giảm độ tanh của cá.
 
 
Với vị đậm đà của xì dầu, bạn có thể ăn món cá hấp này với cơm sẽ rất ngon. Nhà mình thường ăn với rau cải luộc cùng vài lát gừng để tận dụng luôn nước chấm của món cá. Các mẹ cùng thử nhé!
 
 
Theo Bepnhaminh, ảnh: aFamily.vn / MASK Online

Chia quả táo thành 4 miếng đều nhau không cần dùng dao