Món ngon cuối tuần: Bò nướng vỉ

27-05-2012 07:06:08

Món bò nướng vỉ hấp dẫn ở chỗ miếng thịt bò được ướp thấm gia vị, thơm lừng mùi của món nướng hòa quyện cùng rau tươi xanh ngon ngọt.

 
 

Nguyên liệu: cho 4 phần ăn:

- 600g thịt bò phi lê loại thật mềm, lau khô, thái mỏng có bản dài 6cm, ngang 4cm; dùng dao đập dập.
- 5 cây sả
- Dầu mè
- Xì dầu
- 1 gói ngũ vị hương
- 8 tép tỏi
- Dầu ăn
- Mè trắng
- Bơ để áp chảo thịt trên chảo nướng
- Bún tươi hoặc bánh hỏi
- 1/4 trái thơm (dứa)
- Mắm nêm
- Rau sống: xà lách, chuối chát, khế, đồ chua, dưa leo, rau thơm.
 
Bước 1:
 
Tỏi, sả băm nhuyễn.
 

Trộn đều 1/2 chỗ tỏi, sả với 2 muỗng cà phê tiêu sọ, 2 muỗn canh xì dầu, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng canh mè trắng và ngũ vị hương.

 

Ướp thịt bò với hỗn hợp trên khoảng 30 phút – 1 tiếng.

 

Bước 2: Làm mắm nêm:

- Thơm gọt vỏ, bằm nhuyễn.

- Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho chỗ tỏi còn lại vào phi vàng rồi thêm nốt phần sả còn lại vào đảo cùng.

 
Đợi sả vàng, cho thơm bằm vào xào cùng khoảng vài phút thì tắt bếp.

Mắm nêm đổ ra tô, trút thơm sả vừa phi vàng vào, thêm đường quậy đều, nêm nếm lại và thêm ớt bằm tùy thích.

 
Bước 3:
 
Rau sống rửa sạch, để ráo.
 
Dưa leo rửa sạch, thái dạng que để cuốn cho dễ.
 

Khi ăn bạn bày thịt bò bày lên đĩa, xếp rau sống, dưa leo, mắm nêm bên cạnh.

 
Bước 4:
 
Cho chảo nướng lên bếp, chảo vừa nóng cho chút bơ vào đun chảy, gắp từng miếng thịt bò lên nướng chín vàng thơm thì lấy ra; ăn đến đâu nướng đến đó, vừa nóng lại ngon. Bạn nên nướng lửa lớn và nhanh tay để thịt bò vàng mặt mà không bị khô hay dai.
 

Nếu không có sẵn chảo nướng, bạn có thể thay thế bằng cách để giữa bàn một bếp điện hoặc bếp ga, trên để vỉ nướng bằng nhôm, nướng rất tiện.

Bò nướng vỉ dùng chung với rau sống, đồ chua và mắm nêm. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy một miếng bánh tráng vừa đủ dùng, xếp rau, bún tươi, đồ chua; gắp một miếng bò nướng vào và cuộn lại rồi chấm với mắm nêm để thưởng thức.
 
 
Món bò nướng vỉ hấp dẫn ở chỗ miếng thịt bò được ướp thấm gia vị, thơm lừng mùi của món nướng hòa quyện cùng rau tươi xanh ngon ngọt. Cuối tuần hoặc khi nhà có khách mình hay chuẩn bị món này để chiêu đãi mọi người. Cái cảm giác được quây quần cùng cả nhà bên vỉ thịt nướng thơm lừng khiến nhà mình rất thích, vừa cuốn thịt vừa chuyện trò thăm hỏi nhau khiến bữa ăn thêm ấm cúng.
 
 
Chúc các bạn ngon miệng và có một ngày cuối tuần thật vui nhé!
 
Theo Bamboo, ảnh: aFamily.vn / MASK Online

Những mẹo vặt làm bếp cho cuộc sống bận rộn