Món chồng ăn, vợ khen

,
Chia sẻ

Vì một nguyên nhân nào đó, quý ông bỗng dưng sa sút sức khỏe, các bà vợ có thể nấu những món ăn kết hợp với các vị thuốc giúp các ông lấy lại phong độ.

Các thực phẩm như bò, gà, chó, dê, ngựa, vịt, heo, bồ câu, lươn, cá cua, ốc... thường được nấu chung với các vị thuốc như: long nhãn, thục địa, sơn thù, mạch môn, đậu đen, mè đen, hoài sơn, quy bản, nhục quế, gừng, hồ tiêu, câu kỷ tử, nhục thung dung... Nếu muốn bổ tinh huyết, làm mạnh gân xương, điều hòa âm dương thì dùng: nhung nai, nhung hươu, cao ban long, tủy heo...
 
Nếu cần tráng dương bổ hỏa, làm bền thận khí, trị di mộng tinh, liệt dương thì dùng nhiều các vị tỏa cương, dâm dương hoắc, phá cố chỉ, đông trùng hạ thảo, hải mã, dưng hoàn của dê, bò, chó... Tăng cường sức hoạt động của gân cốt thì có ngưu tất, đỗ trọng, tục đoạn, đương quy, gân nai, gân heo, đuôi bò, đuôi heo...

Dưới đây xin giới thiệu một số món giúp phục hồi sinh lực, cường kiện gân cốt.

Thịt xào câu kỷ. Thành phần: câu kỷ 20g, măng tươi 100g, thịt heo nạc 300g, dầu, muối, đường, mì chính, rượu, dầu vừng, bột đậu, xì dầu vừa đủ.

Cách làm: thịt heo rửa sạch, lọc bỏ gân, thái thành sợi dài 5 - 6cm, măng tươi thái nhỏ tương tự, câu kỷ rửa sạch, để ráo.

Đun nóng chảo, cho dầu vào phi hành thơm, bỏ thịt heo, măng vào đảo đều. Cho rượu, đường, xì dầu, muối, mì chính trộn đều, cho câu kỷ vào đảo qua, thêm dầu vừng vào, xào cho đến lúc chín là được.

Món này có tác dụng bổ thận âm, phù hợp cho người cơ thể suy nhược, mắt hoa, tai ù, sinh dục kém.

Cật heo nấu câu kỷ - hoài sơn. Thành phần: Cật heo hai quả, xương heo 500g, câu kỷ 20g, hoài sơn 30g. Muối, đường, xì dầu vừa đủ để nêm.

Cách làm: cật heo làm sạch, xương heo chặt miếng, câu kỷ, hoài sơn rửa sạch để ráo. Cho tất cả vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu lửa lớn cho sôi, sau đó để lửa nhỏ. Khi thấy chín mềm thì cho gia vị vào nêm vừa miệng. Món ăn này có công hiệu bổ thận, ích tinh, làm mạnh sinh lực.

Gà ác hầm. Thành phần: thịt gà ác 200g, hà thủ ô đỏ 20g, hoàng kỳ 15g, táo đỏ 10 quả.

Gà ác hầm thuốc bắc

Cách làm: thịt gà ác làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho ba vị thuốc vào túi vải, buộc kín miệng túi. Để tất cả các nguyên liệu vào nồi đất, chế ngập nước. Nấu lửa lớn cho sôi rồi để lửa nhỏ riu riu khoảng hai giờ, đến khi gà chín mềm thì nêm gia vị vừa ăn. Dùng lúc đói bụng.

Cật dê nấu tiểu hồi, đậu đen, đỗ trọng. Thành phần: cật dê hai quả, tiểu hồi hương 8g, đậu đen 100g, đỗ trọng 15g, gia vị vừa đủ.

Cách làm: cật dê rửa sạch, xắt từng miếng nhỏ. Tiểu hồi hương, đậu đen, đỗ trọng rửa sạch, để ráo, cho vào túi vải gạc. Cho tất cả vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ, nấu từ 30 - 60phút, thêm gia vị cho vừa ăn. Món này rất tốt cho những người dương hư, đau lưng, chân gối mỏi, sinh hoạt tình dục yếu.

Canh thịt dê-đương quy. Thành phần: thịt dê 150g, đương quy 15g, gừng tươi ba lát.

Cách làm: thịt dê rửa sạch cắt miếng nhỏ, chần qua nước sôi rồi cho vào nồi cùng đương quy và gừng. Nấu với 500ml nước đến khi thịt chín mềm là được. Nêm gia vị vừa ăn, dùng ăn trong bữa cơm.

 
 
Theo Lương y Đinh Công Bảy
(Tổng thư ký Hội Dược liệu TP.HCM)
Phụ nữ
Chia sẻ