Dinh dưỡng nấm thiên nhiên

,
Chia sẻ

Không chỉ giàu dưỡng chất, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, các loại nấm thiên nhiên còn có hương vị thơm ngon rất đặc trưng.

Xu hướng ẩm thực ngày nay không chỉ ăn no mà còn ăn ngon, bổ dưỡng. Nấm là loại thực phẩm sạch, ngày càng được ưa chuộng vì ngoài hương vị thơm ngon, nấm còn rất giàu dinh dưỡng. Kỳ này, chúng tôi giới thiệu đến bạn một số loại nấm thiên nhiên. 

1. Nấm hải sản: Có màu trắng sáng, vị như hải sản, chứa nhiều protein và a-xít amin, rất tốt cho sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng. 

2. Nấm trâm vàng: Thường xuất hiện vào cuối mùa thu, đầu xuân. Loại nấm này có hình dáng hơi nhỏ, thân dài giống như rau trâm vàng, ưa nhiệt độ thấp, thậm chí còn có thể sống trong gió tuyết. 

Trâm vàng là một trong những loại nấm có hương vị rất ngon, nổi danh từ lâu. Thịt nấm mềm mà dai, chứa 8 loại a-xít amin có tác dụng phòng chống ung thư rất tốt. 

3. Nấm vị cua còn có tên gọi là nấm Ngọc Tẩm. Đây là loại nấm có vị cua độc đáo. Nấm chứa chất lysine, arginine, dextran, có tác dụng phát triển trí óc (nhất là đối với thanh thiếu niên), kháng dịch, chống xơ gan, nâng cao thể lực để phòng bệnh. 

4. Nấm bào ngư: Có màu trắng đục, mũ hơi lệch nghiêng, không thẳng góc. Khi nấu chín, nấm không mềm nhũn mà giòn, ngọt, tính ấm. 

Nấm có thể dùng chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, từ việc dùng nấm làm nhân chả giò đến nồi lẩu nấm kỳ công mà ai từng thưởng thức đều không thể quên hương vị ngọt ngào ấy. 

Lẩu nấm bổ dưỡng

Nguyên liệu:

1kg xương ống lợn, 50g hạt nêm nấm, 5 củ tỏi, 3 quả táo tàu, 5 hạt kỳ tử, 2 lít nước, 150g nấm bào ngư, 150g nấm hải sản, 150g nấm kim châm, 150g nấm vị cua. Thịt ăn kèm: thịt bò, gà, tôm sú, cá hồi... Rau xà-lách xoong, tần ô, rau mầm... Bún/mì

Thực hiện:

Hầm xương ống 60-90 phút, vớt bọt, nêm hạt nêm, thêm củ tỏi, táo tàu, kỷ tử. Cho các loại nấm vào nồi chờ sôi 10 phút. Đầu tiên, thưởng thức bát nước cốt nấm, tiếp theo là các loại nấm. Cho các loại thịt, rau, bún/mì vào, tuỳ ý thưởng thức. 

Nước chấm lẩu: sa tế pha nước mắm và nước lẩu hoặc nước tương, ớt thái lát. 

Mách bạn: Công thức làm món nước chấm khác: Pha dầu vừng, rau mùi thái nhỏ, vừng rang, lạc, tỏi và gừng xay, hạt nêm gà, tiêu, ớt xay với nhau. 

Chả giò bò bằm với nấm

Nguyên liệu:

50g nấm bung lợn, 50g nấm tiên, 50g nấm trâm vàng, 50g nấm hương tươi, 50g thịt bò phi lê, bánh pía tròn cuốn chả giò, 0,5 lít dầu ăn, xà lách. 

Gia vị: hạt nêm nấm, hạt nêm gà, dầu vừng, tiêu, rau mùi thái nhỏ. 

Nước chấm: 100ml nước chấm ngon, 25g đường, 2,5 quả chanh, 25g tỏi, 1,5 quả ớt, 50g cà rốt, 50ml giấm nuôi. 

Thực hiện:

Nấm thái sợi, trụng sơ qua nước sôi, vớt ra để ráo. Trộn nấm với thịt bò bằm nhỏ, ướp gia vị, để 10 phút cho thấm. Trải bánh pía ra mặt phẳng, cho nhân lên, cuốn chả giò đường kính 2cm, dài 4cm cho thật đều. Rán từng cuốn chả giò vàng đều trong chảo dầu thật sôi, vớt ra để ráo dầu. Cho các nguyên liệu làm nước chấm vào bát, khuấy đều. Dọn kèm xà lách. 

Mách bạn: Pha bột mì Lion và bột mì Singapore với ít nước, thoa lên chả giò trước khi rán, chả giò sẽ không bị bung. 
 
Theo Vào bếp
Chia sẻ