Dinh dưỡng cho mùa cúm

,
Chia sẻ

Theo khuyến cáo của ngành y tế thì tháng 11 và 12 này là đỉnh của dịch cúm A/H1N1, số lượng bệnh ở Việt Nam tăng cao và đã có gần 40 bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1.

Thời tiết nóng lạnh thất thường trong những ngày này khiến cho virus cúm dễ dàng phát triển. Người mắc cúm A/H1N1 trong cộng đồng rất nhiều, vì vậy người dân nên chủ động bảo vệ mình và gia đình bằng các biện pháp đơn giản.  
 

Để đảm bảo sức đề kháng trong mùa cúm, các bữa ăn phải cung cấp đủ năng lượng, dinh dưỡng cần thiết với 4 nhóm thực phẩm: bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. 

PSG.TS Lê Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Trung ương cho biết: "Bữa ăn cần tăng thêm những chất giúp tăng cường hệ miễn dịch như: Cartacoten, nhiều vitamine A hơn và nhiều viatamine C hơn, các chất này thường có ở trong rau xanh, trong quả tươi và gan cá, mỡ cá. Đặc biệt chất kháng sinh ở trong thực vật như: hành tòi, rau thơm sẽ cung cấp cho chúng ta kháng sinh thực vật". 

Ngoài việc sử dụng các loại thực phẩm đầy đủ dưỡng chất đảm bảo sức khoẻ tăng cường sức đề kháng, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra một số loại thực phẩm tốt nhất để phòng chống cúm, trong đó có 9 loại thực phẩm như sau: sữa chua, khoai lang, trà, canh gà , thịt bò, nấm, cá và các loại sò, tỏi... Việc ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp mọi người phòng chống được các loại bệnh cúm.  
 
Theo Kim Xuân
VTV
Chia sẻ