Để có món cà muối giòn, ngon

12-05-2011 00:00:00

Những quả cà muối giòn tan, thơm mùi riềng, tỏi, thêm vị cay cay của ớt, mặn mặn đậm đà ăn cùng các món canh rau, canh cua rất dễ vào cơm khi tiết trời oi bức.

Cà muối nguyên quả

Nguyên liệu: 1kg cà pháo (nên chọn quả vừa phải), 1 củ riềng nhỏ, tỏi, muối hạt không I ốt.

- Cà mua về để nguyên quả, phơi ngoài trời độ 3-4 giờ tới khi cà hơi héo.

- Cắt bỏ núm, nhưng không được quá sát cuống, lẹm vào thịt quả.

- Ngâm cà với nước muối thật mặn cho ra hết nhựa màu khoảng 2-3 lần sao cho nước ngâm thật trong rồi vớt cà, để ráo. Ngâm như thế này những chất độc và nhựa của cà sẽ ra hết.

- Chọn hũ thủy tinh hay vại bằng sứ, rửa sạch, để thật khô. Rải lớp muối mỏng dưới đáy, tiếp đến cho cà, rồi lại rắc một lớp muối lên trên; cứ làm như thế cho đến khi hết cà thì rắc nốt 1 lớp muối lên trên cùng.
 

- Nước đun sôi khoảng 40ºC, hòa tan 1 thìa đường, 1 thìa muối để có vị mặn, ngọt rồi đổ vào vại cà ngập nước.

- Tỏi để nguyên vỏ đập dập. Riềng sau khi rửa sạch cũng đập dập, thả lên trên. Cuối cùng lấy vỉ bằng tre đan chặn lên cà, hoặc có thể thay thế bằng một chiếc đĩa nhỏ.

- Trời mùa hè, cà chỉ cần muối sau 2-3 ngày là ăn được. Không nên để cà trong vại lâu quá nước và nước cà nổi váng trắng, sẽ rất độc hại.

Cà muối xổi

Nguyên liệu: Cà pháo, tỏi, ớt, nước mắm, đường, dấm…

 
- Cà pháo cắt bỏ núm, cắt lát mỏng hoặc bổ làm 4 theo chiều dọc.

- Cho 1 thìa muối hạt vào cà, dùng tay bóp nhẹ và để chừng 10 phút.

- Xả sạch cà bằng nước sôi để nguội.

- Cho cà vào bát con, thêm dấm, tỏi lột vỏ đập dập, ớt bằm, mì chính, một chút nước mắm, một thìa đường rồi trộn lên cho đều.

- Với cà muối xổi, chỉ sau vài tiếng là có thể ăn được ngay.

 
Theo Dân Việt

Sản phẩm độc đáo chống việc hở "Phéc-mơ-tuya"