Cuối tuần, đãi cả nhà bữa nem rán giòn rụm thơm phức

24-07-2011 06:19:05

Nem rán được coi là một trong những món "quốc hồn quốc túy" của ẩm thực Việt. Bạn đã biết làm nem, rán nem sao cho thật giòn, thật ngon chưa?

 
Nguyên liệu:
 
- Khoảng 40 cái  bánh đa nem ( dùng để gói nem và lót bên trong )
- 500g thịt ba chỉ ( đã bỏ bì )
- 200 gam tôm nõn
- Mộc nhĩ
- Miến
- 2 củ cà rốt
- ¼ cây bắp cải trắng
- ½ - 1 củ hành tây ( mình đặc biệt thích cho nhiều hành tây vì nem sẽ rất thơm, nhưng nếu nhiều hành tây quá nem sẽ dễ bị nát )
- 2 lòng đỏ trứng gà + 1 quả trứng gà
- Hành lá
- Gia vị: bột canh, hạt tiêu, mì chính, chút xíu nước mắm.
 
Bước 1 - Sơ chế:
 
- Bắp cải trắng thái sợi nhỏ.
 
- Miến và mộc nhĩ ngâm nước lạnh.
 
- Tôm nõn băm nhỏ vừa.
 
- Thịt ba chỉ lọc bỏ bì đem băm là ngon nhất hoặc nếu không muốn băm thì xay rối.
 
 
- Cà rốt bào sợi nhỏ.
 
- Trộn đều tôm và thịt.
 
- Hành tây, hành lá, mộc nhĩ thái nhỏ, miến cắt sợi.
 
Bước 2:
 
Cho tất cả các nguyên liệu bạn đã sơ chế vào một âu to.
 
Trộn đều tất cả, nêm bột canh, mì chính, ít hạt nêm, hạt tiêu. Đập thêm 1 quả trứng gà vào cho hỗn hợp được quện dẻo.
 
Bước 3:
 
Chuẩn bị: 1 chai bia, 1 bát con, 1 thớt nhỏ.
 

Mình thường làm mềm bánh đa nem bằng cách phết 1 chút bia lên, bánh đa nem sẽ giòn và thơm hơn. Nếu không có bia bạn có thể thay bằng nước lã pha với dấm và đường.

 
Bước 4:
 
Gói nem: Lần lượt cuốn đến giữa, bọc 2 đầu, thường thì mỗi lần gói nem mình luôn lấy thìa để đong, cứ 1 cái nem là 2 thìa con.
 
Tùy vào kích cỡ nem bạn muốn làm mà bạn gia giảm lượng nhân cho vào phù hợp nhé!
 
Lần lượt gói đến khi hết nhân và bánh đa nem.
 
Bước 5 - Chiên nem:
 
Để món nem được giòn rụm thì mình thường chiên nem làm 2 lần, lần đầu chiên sơ, lửa nhỏ để các nguyên liệu kịp chín và vỏ phía ngoài không bị vàng / cháy.
 

Sau khi chiên sơ bạn cho nem ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

 
Nếu bạn muốn để dùng sau thì khi nem nguội cho vào hộp, cất tủ đá. Còn nếu bạn muốn ăn sau 1-2 ngày thì bạn có thể để ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần làm nem mình thường làm nhiều, để ăn ngay một ít, còn lại cấp đông dùng những khi nhà có khách hoặc khi bận rộn không thể làm nem mà vẫn thích ăn.
 
Ưu điểm của việc làm nem theo cách này là khi ăn bạn chỉ cần lấy nem đã cấp đông và đem chiên với lửa nhỏ mà không cần rã đông, rất tiện.
Mình thấy nem muốn ngon thì vỏ phải giòn, nước chấm ngon và trong nhân tỉ lệ rau và thịt hài hòa. Mình thường pha nước chấm thế này: Nước lọc pha với đường nêm cho độ ngọt vừa miệng, sau đó vắt chanh. Lượng chanh sao cho vừa đủ để bạn có 1 cốc nước chanh ngon tuyệt. Sau đó bạn bắt đầu nêm nước mắm, mì chính, và cuối cùng là tỏi bằm, ớt. Nếu ngẫu hứng bạn có thể cho thêm cả cà rốt, dưa chuột vào nữa!
 
 
Nem rán nóng hổi, giòn rụm, chấm với nước chấm chua ngọt và ăn kèm bún là bạn đã có món bún nem "quốc hồn quốc túy" của người Việt. Chúc các bạn thành công nhé!
 
 
Theo Pikatru, ảnh: aFamily.vn / MASK Online

Những mẹo vặt làm bếp cho cuộc sống bận rộn